Aa

Thị trường bất động sản phía Tây TP. Nha Trang sẽ ngày càng sôi động

Thứ Tư, 01/09/2021 - 11:30

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa khẳng định, khu vực phía Tây Nha Trang với ưu điểm quỹ đất sạch lớn đang là lựa chọn hàng đầu thu hút các chương trình đầu tư phát triển nhà ở.

Thời gian gần đây, Nha Trang đang phát triển mạnh mẽ về phía Tây để giải toả áp lực chật chội cho khu vực trung tâm thành phố. Những trục đường chính như đường Võ Nguyên Giáp và đường Vành đai 2 được kỳ vọng tạo động lực phát triển các khu đô thị khu vực phía Tây Nha Trang, làm gia tăng giá trị các dự án bất động sản, tạo nên một khu vực sôi động, sầm uất trong tương lai không xa. Để hiểu rõ hơn về những bước chuyển mạnh mẽ cũng như tiềm năng thị trường bất động sản phía Tây Nha Trang, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa.

Một góc TP. Nha Trang, Khánh Hòa 

PV: Phía Tây TP. Nha Trang đang dần thay đổi diện mạo khi hàng loạt dự án hạ tầng được triển khai. Ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản tại khu vực này trong những năm gần đây?

Ông Phan Việt Hoàng: Ngay cả người dân TP. Nha Trang cách đây khoảng 5 năm khó ai hình dung khu vực phía Tây Nha Trang có thể phát triển như hiện nay. Trước kia đây là một vùng trũng rộng lớn với dân cư thưa thớt, diện tích lên đến hàng nghìn héc-ta, chủ yếu là đất nông nghiệp, đìa tôm, ruộng lúa mỗi khi đến mùa mưa lũ, khu vực này ngập trũng nước và bị chia cắt với trung tâm TP. Nha Trang. Nhờ chủ trương đúng đắn của các cấp lãnh đạo tỉnh nhà khi định hướng phát triển đô thị về phía Tây Nha Trang, bằng những hành động cụ thể, trong đó việc triển khai hai công trình trọng điểm và huyết mạch kết nối TP. Nha Trang với khu vực phía Tây đó là: Dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng (nay là đường Võ Nguyên Giáp) và cầu vượt Phong Châu đã đóng vai trò trọng yếu để phát triển khu vực phía Tây Nha Trang xuất hiện những khu đô thị hiện đại như bây giờ.

Năm 2018, khi dự án này hoàn thiện, đời sống của người dân tại các xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) và Diên An, Diên Toàn (huyện Diên Khánh) đã được nâng lên rất nhiều. Những căn nhà mới khang trang mọc với tốc độ chóng mặt. Những quán cà phê, quán ăn, nhà hàng, văn phòng, ngân hàng mọc lên san sát nhau tạo nên những khu phố nhộn nhịp và tất nhiên thị trường bất động sản cũng tăng nhanh không kém.

PV: Đường Võ Nguyên Giáp và đường Vành đai 2 kỳ vọng tạo động lực phát triển các khu đô thị khu vực phía Tây Nha Trang, làm gia tăng giá trị các dự án bất động sản. Tính kết nối phía Tây Nha Trang với khu trung tâm cũng như các vùng lân cận của những tuyến đường này được thể hiện như thế nào, thưa ông ?

Ông Phan Việt Hoàng: Đường Võ Nguyên Giáp hiện là trục chính kết nối khu vực Đông - Tây của TP. Nha Trang với các vùng lân cận, đường rộng đến 60m, chính giữa có dải phân cách gần 20m và có chiều dài khoảng 10km nối với trục Quốc lộ 1. Được chính thức thông xe vào đầu năm 2018, tuyến đường vừa góp phần giải quyết tình trạng quả tải giao thông của đường 23 tháng 10, vừa tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Nhiều dự án đô thị đã và sẽ triển khai dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp như: Khu đô thị (KĐT) Mỹ Gia, KĐT Vĩnh Trung, KĐT Phúc Khánh 1, KĐT Phúc Khánh 2 … góp phần hình thành các khu dân cư hiện đại trong những năm tới tại vùng ven TP. Nha Trang và huyện Diên Khánh.

Quỹ đất rộng ở vùng ven khu vực phía Tây Nha Trang dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp
Quỹ đất rộng ở vùng ven khu vực phía Tây Nha Trang dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp kết nối với huyện Diên Khánh

Còn tuyến đường Vành đai 2 có chiều dài toàn tuyến hơn 11km rộng từ 39m - 43m kết nối trục Bắc - Nam của TP. Nha Trang vừa được đưa vào khai thác đầu năm 2021. Đây được xem là “cung đường vàng” khi đi ngang qua hàng loạt dự án khu đô thị như KĐT: VCN Phước Long, VCN Phước Hải, Hà Quang 1, Hà Quang 2, An Bình Tân, Nam Vĩnh Hải...

Hai trục giao thông huyết mạch này đã tạo thành nút giao quan trọng tại cửa ngõ phía Tây Nha Trang. Sự cộng hưởng của việc hạ tầng kết nối thông và các dự án đô thị chỉn chu về pháp lý đã khiến cho khu vực cửa ngõ phía Tây bừng sáng như một hiện tượng, tạo tiền đề nổi lên một cơn sốt đất tại khu vực phía Tây Nha Trang vào giai đoạn 2017 - 2018. Giá giao dịch tại các dự án KĐT đồng loạt tăng. Nhà đầu tư thứ cấp và người ở cũng hưởng lợi bất ngờ khi lô đất mình mua lúc trước bỗng có giá tăng vọt. Kể cả đất khu vực nhà dân tại các xã như Vĩnh Trung, Vĩnh Thái … cũng tham gia vào cơn sốt đất lúc bấy giờ.

PV: Trên thực tế, các phân khúc căn hộ Penthouse, Condotel thường tập trung nhiều tại khu vực tuyến đường ven biển Trần Phú và khu vực trung tâm TP. Nha Trang. Theo ông, thị trường bất động sản phía Tây Nha Trang sẽ xoay quanh những phân khúc nào?

Ông Phan Việt Hoàng: Việc phát triển đô thị và nhà ở phải dựa trên quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết từng khu vực nhằm phù hợp phát triển kinh tế - xã hội mỗi địa phương. Tỉnh Khánh Hòa được Trung ương định hướng phát triển nhiều nghành nghề nhưng trong đó kinh tế biển và du lịch là trọng tâm của nền kinh tế tỉnh nhà. Khánh Hòa với lợi thế chiều dài bờ biển gần 385km, có gần 200 hòn đảo lớn nhỏ vây quanh và sở hữu nhiều vịnh nổi tiếng như: Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… Mỗi nơi có đặc thù phát triển kinh tế riêng, trong đó Vịnh Nha Trang đã đặt dấu ấn lên bản đồ du lịch thế giới từ rất sớm khi được rất nhiều quốc gia lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài, nhất là thị trường Châu Âu và Nga. Vì vậy, việc phát triển phân khúc bất động sản căn hộ du lịch tại các tuyến đường ven biển và trung tâm TP. Nha Trang được xem là xu hướng và tất yếu.

Đường vành đai 2 đi qua hàng loạt khu đô thị tại phía Tây Nha Trang

Những năm gần đây, Nha Trang có tốc độ phát triển rất nhanh nhằm giải quyết vấn đề giảm tải áp lực cho trung tâm thành phố, lãnh đạo tỉnh đã lập phương án mở rộng thành phố về phía Tây tạo ra quỹ đất khá lớn để tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội toàn diện hơn.

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển đô thị TP. Nha Trang đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2025, Chương trình phát triển đô thị TP. Nha Trang sẽ tập trung ưu tiên phát triển các khu vực như: Sân bay Nha Trang cũ, Tây Lê Hồng Phong, Tây Nha Trang (Vĩnh Trung - Vĩnh Thái) và một phần huyện Diên Khánh (Diên An, Diên Toàn)… Giai đoạn đến năm 2030 sẽ hoàn thiện không gian phát triển đô thị tại các xã, phường và bổ sung các dự án phát triển đô thị tại các khu vực có thể chuyển đổi chức năng sử dụng đất hoặc các khu vực đô thị hóa.

Theo đó, rất nhiều dự án phát triển nhà ở cũng tiến hành thủ tục đầu tư mới tại phía Tây Nha Trang. Đa số các dự án đầu tư là khu đô thị hỗn hợp, trong đó sản phẩm đất nền có diện tích từ 100m- 500m2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất và thuộc phân khúc giá trung bình, rất phù hợp với đa số người dân Nha Trang thích không gian yên tĩnh nhưng không quá xa trung tâm thành phố. Thị trường bất động sản tại khu vực này sẽ thu hút rất nhiều đối tượng (công chức, nhân viên văn phòng, gia đình trẻ…) và nhà đầu tư trong - ngoài tỉnh vì khung giá tiền phù hợp, diện tích nền đa dạng, có nhiều cơ hội lập nghiệp và kinh doanh phát triển ở thị trường mới rất tiềm năng này.

PV: Hầu hết các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP. Nha Trang được đầu tư từ lâu, mặt đường nhỏ, trong khi tập trung nhiều dự án cao tầng, tạo áp lực lớn lên hạ tầng giao thông, gây ra tình trạng kẹt xe. Với quan sát của mình, ông cho rằng các dự án, các khu đô thị triển khai tại phía Tây Nha Trang đang tạo nên sự khác biệt gì so với các khu đô thị đã được đưa vào sử dụng trước đây?

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa
Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa

Ông Phan Việt Hoàng: Ngày 22/4/2009, TP. Nha Trang được Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Theo thống kê sơ bộ tại thời điểm đó dân số Nha Trang khoảng từ 200.000 - 300.000 người và đến thời điểm hiện tại là hơn 500.000 người. Vì vậy, áp lực lớn đối với hạ tầng giao thông và an sinh xã hội là điều không thể tránh khỏi. Đó là chưa kể đến những năm gần đây thị trường du lịch Khánh Hòa rất phát triển, mỗi năm hạ tầng TP. Nha Trang phải gồng gánh thêm hàng triệu lượt khách tham quan.

Trong công tác xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh Khánh Hòa, việc giải quyết vấn đề nhà ở đối với phát triển dân số cơ học địa phương và người từ nơi khác đến làm việc là rất quan trọng. Khu vực phía Tây Nha Trang với ưu điểm quỹ đất sạch lớn đang là lựa chọn hàng đầu thu hút các chương trình đầu tư phát triển nhà ở.

Với quy mô gần 2.000ha hạ tầng kết nối hoàn thiện và cách trung tâm TP. Nha Trang khoảng 5km, khu vực này tiềm ẩn dư địa phát triển nhà ở rất lớn trong những năm tới. Điểm khác biệt lớn trong giai đoạn này của các dự án là tính pháp lý các chủ đầu tư sử dụng “Hợp đồng mua bán nhà ở”, ưu điểm của loại hình này là buộc chủ đầu tư phải thi công xong hạ tầng mới được huy động vốn, và người mua phải tiến hành xây dựng nhà ở trước khi tiến hành bước cấp sổ đỏ.

Với quy hoạch đồng bộ và bài bản từ thiết kế mẫu nhà đến quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho thành phố nói chung và người dân khu vực nói riêng, đồng thời tránh tình trạng hoang hóa đất đai, các ngôi nhà và khu phố mới đều có sự liên kết mỹ quan đô thị hài hòa hơn.

PV: Dự đoán, sau dịch nhiều người ở phố thị sẽ đổ về các miền quê, khu ven đô tìm mua đất, mua vườn nhiều hơn. Ở đó, họ được tận hưởng không gian trong lành và có thời gian nghỉ ngơi thoải mái giữa thiên nhiên. Theo ông, vùng ven khu vực phía Tây Nha Trang đang có những tiềm năng, lợi thế gì để đón xu hướng này?

Ông Phan Việt Hoàng: Thị trường bất động sản nhà vườn vùng ven đô TP. Nha Trang thời gian gần đây cũng tạo ra xu hướng mới cho thị trường nhà ở và đa số các đối tượng quan tâm đều là nhóm second-home. Khánh Hòa là nơi được thiên nhiên ưu đãi về thiên nhiên khí hậu, con người thân thiện hiền hòa, những năm gần đây luôn nằm trong top đầu của phân khúc thị trường bất động sản second-home dành cho giới nhà giàu trong nước và kể cả kiều bào nước ngoài, nhóm này chiếm tỷ lệ khoảng 30% thị phần các giao dịch.

Đường Võ Nguyên Giáp hiện là trục chính kết nối khu vực Đông - Tây của TP. Nha Trang
Đường Võ Nguyên Giáp hiện là trục chính kết nối khu vực Đông - Tây của TP. Nha Trang với các vùng lân cận, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương

Nhờ du lịch phát triển đời sống kinh tế của người dân Nha Trang ngày càng cải thiện, việc sở hữu ngôi nhà thứ hai ở các miền quê ven thành phố cũng bắt đầu có sự tham gia của người dân địa phương. Lợi thế quỹ đất rộng ở vùng ven, những nhà đầu tư tinh tế đã cải tạo nhà vườn thành những mô hình kinh doanh lưu trú ngắn hạn nhằm phục vụ du lịch sinh thái trải nghiệm, vừa thỏa mãn nhu cầu gia đình vừa có thêm nguồn thu nhập tương đối. Hiện tại phân khúc này đang rất được ưa chuộng tại khu vực huyện Diên Khánh và Khánh Vĩnh vì quỹ đất nông nghiệp tương đối lớn, lợi thế địa hình bằng phẳng, giao thông thuận lợi có nhiều sông suối ngang qua, nhất là khi trục giao thông đường Võ Nguyên Giáp đã đi vào hoạt động, việc di chuyển vào trung tâm TP. Nha Trang chỉ mất khoảng 15 - 20 phút lái xe nên rất thuận tiện.

PV: Dưới góc nhìn của một chuyên gia bất động sản, ông kỳ vọng như thế nào về diện mạo của TP. Nha Trang trong những năm tới?

Ông Phan Việt Hoàng: Theo kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh xác định mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ phát triển toàn diện trên tất cả lĩnh vực để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.

Khu vực phía Tây Nha Trang với ưu điểm quỹ đất sạch lớn đang là lựa chọn hàng đầu thu hút các chương trình đầu tư phát triển nhà ở
Khu vực phía Tây Nha Trang với ưu điểm quỹ đất sạch lớn đang là lựa chọn hàng đầu thu hút các chương trình đầu tư phát triển nhà ở

Mục tiêu của Chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn từ nay đến năm 2025 cũng nêu rõ sẽ thu hút ít nhất 250.000 tỷ đồng. Trọng tâm thu hút đầu tư phát triển 3 vùng kinh tế động lực: Vịnh Vân Phong, TP. Nha Trang và Vịnh Cam Ranh. Mặc dù trải qua nhiều biến động và bất ổn vì đại dịch Covid-19, nhưng không thể phủ nhận Nha Trang vẫn là khu vực giàu tiềm năng phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Với chiến lược phát triển kinh tế, du lịch mạnh mẽ cùng các mục tiêu rõ ràng, thị trường bất động sản Nha Trang hiện nay vô cùng hấp dẫn với nhà đầu tư khắp cả nước.

Thời gian gần đây, Nha Trang đã “check-in” cho rất nhiều nhà đầu tư lớn như: Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty CP Geleximco của doanh nhân Sao Đỏ Vũ Văn Tiền, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương IPPG của doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn… Có câu “Đất lành chim đậu”, Nha Trang là vùng đất thân thiện, mến khách, môi trường đầu tư thuận lợi hứa hẹn sẽ là nơi hội ngộ của các nhà đầu tư lớn trong nước. Nha Trang - Khánh Hòa đang dần hình thành diện mạo mới, phù hợp với xu thế thời đại, đó là xây dựng thành một đô thị thông minh hiện đại mang tầm quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

Nha Trang phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển

Ngày 25/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040. Theo đó, phạm vi nghiên cứu có tổng diện tích đất tự nhiên 26.547ha, gồm TP. Nha Trang hiện nay (tổng diện tích tự nhiên 25.260ha) và khoảng 1.287ha thuộc 2 xã Diên An và Diên Toàn của huyện Diên Khánh (nằm ở phía Tây TP. Nha Trang). Mục tiêu là Nha Trang sẽ phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có...; tiến tới nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế của thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển, bước đầu trở thành thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top