Đô thị du lịch – xu hướng tất yếu để ngành công nghiệp không khói bứt phá

Đô thị du lịch – xu hướng tất yếu để ngành công nghiệp không khói bứt phá

Thứ Năm, 13/10/2022 - 13:49

Các đô thị du lịch sẽ thu hút lượng khách “khổng lồ” về nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm… Từ đó kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực; đồng thời tạo sự bứt phá cho ngành công nghiệp không khói vốn giàu tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Phát triển các đô thị du lịch đã trở thành xu hướng nổi bật tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu như thiên đường giải trí Sentosa giúp Singapore trở thành điểm đến ấn tượng bậc nhất Châu Á với đủ mọi loại hình dịch vụ, giải trí đa dạng thì cao nguyên trên mây Genting của Malaysia đưa đất nước này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách quốc tế. Sở hữu vạn dặm bờ biển “vàng”, Gold Coast từ vùng đầm lầy đã trở thành khu đô thị ven biển năng động bậc nhất tại Úc.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của các đô thị du lịch, toàn bộ cư dân địa phương đều được tham gia vào các hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch, từ đó góp phần nâng cao đời sống của người dân bản địa, cũng như thay đổi diện mạo kinh tế của cả khu vực. Do đó, phát triển đô thị du lịch được xác định là vấn đề trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch và kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Không nằm ngoài xu hướng đó, tại Việt Nam, các đô thị du lịch quy mô lớn cũng đang được khuyến khích phát triển tại nhiều địa phương có nhiều tiềm năng.

Với bất động sản du lịch, nếu như trước đây, các dự án chỉ phát triển nhỏ lẻ phục vụ mục đích ghé thăm, lưu trú ngắn hạn thì nay sự thay đổi trong nhu cầu du lịch của du khách trên khắp thế giới đòi hỏi các dự án bất động sản du lịch cần phải “thay áo mới” để gia tăng giá trị. Mô hình đô thị du lịch đã và đang trở thành một xu hướng của bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đáp ứng tối đa nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng như an cư, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, làm việc, kinh doanh,…

Đô thị du lịch NovaWorld Ho Tram - dự án góp phần thay đổi bộ mặt du lịch khu vực Hồ Tràm và kinh tế địa phương.

Đánh giá về xu hướng phát triển đô thị du lịch, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển nhỏ lẻ sẽ không có hiệu quả bằng những đô thị du lịch được đầu tư và phát triển đồng bộ. Đô thị du lịch “all – in – one” đã trở thành xu hướng khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, du lịch kết hợp với hội nghị - hội thảo, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, vui chơi, hưởng thụ hiện nay rất lớn, tiêu chuẩn chất lượng cũng ngày càng cao.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, đầu tư, phát triển các đô thị du lịch là xu hướng tất yếu để thúc đẩy phát triển du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Việt Nam tiến tới là quốc gia du lịch, đón hàng chục triệu du khách quốc tế mỗi năm nên nếu không có hạ tầng tốt, không có các khu du lịch, đô thị du lịch được phát triển đồng bộ, giá trị cao thì không thể thực hiện thành công chiến lược này.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, nếu trước đây, các bất động sản du lịch và các địa phương phát triển du lịch chỉ được coi là điểm đến dành cho du khách, thì nay xu hướng “ở”, “tạm ở”, thậm chí cả định cư đang trở nên rõ ràng hơn thông qua việc phát triển các đô thị du lịch. Theo các chuyên gia, xu hướng này là tất yếu khi sự dịch chuyển kinh tế sẽ kéo theo dịch chuyển an cư. Cụ thể, một lượng lớn các doanh nghiệp SME, chuyên gia, lao động chất lượng cao, lao động tầm trung…sẽ đến sinh sống, làm việc, kinh doanh, phục vụ đa dạng nhu cầu của một đô thị kinh tế du lịch, từ đó hình thành một cộng đồng ổn định và thịnh vượng.

Đô thị NovaWorld Ho Tram với loạt tiện ích cao cấp được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thành sứ mệnh kiến tạo một trục kinh tế mới, thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Đặc biệt, các đô thị du lịch sở hữu hạ tầng được phát triển đồng bộ, giao thông kết nối thuận tiện cùng với hệ sinh thái tiện ích được đầu tư toàn diện, đẳng cấp sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút lượng khách “khổng lồ” về nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm… Từ đó kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực.

Cư dân, chủ nhân các căn nhà tại các đô thị du lịch cũng có thể thu về lợi nhuận không nhỏ từ nhiều hướng như an cư lâu dài để làm ăn kinh doanh, đầu tư khai thác kinh doanh (kinh doanh dịch vụ, cho thuê,…).

Đối với lao động địa phương, các đô thị du lịch còn góp phần quan trọng tạo công ăn việc làm, đào tạo phát triển kĩ năng, đóng góp quan trọng vào công tác an sinh xã hội và phát triển cộng đồng bền vững.

Theo TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhiều nhà phát triển bất động sản hiện nay đang quan tâm và lựa chọn đầu tư vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đặc biệt là phát triển các đô thị du lịch tầm cỡ. Ông Thành đánh giá việc này phù hợp với cuộc cách mạng bất động sản hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe tăng cao; sống xanh, sống khỏe, sống nhân văn, sống cá tính trở thành xu hướng.

Viện Nghiên cứu Bất động sản dự báo, các đô thị du lịch với quy mô lớn, có hệ sinh thái tiện ích toàn diện, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và trải nghiệm đẳng cấp, đặc biệt có thể mang đến cơ hội làm ăn kinh doanh hấp dẫn sẽ là những sản phẩm dẫn dắt xu thế của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nói chung.

Phan Thiết được đánh giá là có nhiều điểm tương đồng với Đà Nẵng ở lợi thế du lịch biển và phát triển nền kinh tế dựa vào du lịch, cơ sở hạ tầng - giao thông được đầu tư bài bản… Từ sự phát triển của Đà Nẵng, nhiều nhà đầu tư gạo cội tỏ ra lạc quan với bức tranh của thị trường bất động sản Phan Thiết, dự đoán sẽ có sự chuyển dịch kinh tế mạnh mẽ từ các thành phố lớn về Phan Thiết sinh sống và kinh doanh hưởng lợi từ du lịch. Thậm chí, Phan Thiết còn được kỳ vọng có thể “soán ngôi” của Đà Nẵng khi sân bay và cao tốc đã và đang tạo lực đẩy lớn cho bất động sản Phan Thiết chuyển mình mạnh mẽ. 

Cụ thể, Phan Thiết được hậu thuẫn cùng lúc với 2 sân bay là sân bay Phan Thiết hoàn thiện năm 2023 và sân bay quốc tế Long Thành sẽ hoàn thiện vào năm 2025. Khi đưa vào khai thác, sân bay Phan Thiết và Long Thành sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội - du lịch của cả vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đồng thời, mở ra cơ hội tiếp cận hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế, mang lại lợi thế không nhỏ cho sự phát triển du lịch lẫn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Không chỉ là đường bay, các công trình hạ tầng giao thông đường bộ kết nối liên vùng cũng đang dần hoàn thiện và đi vào hoạt động. Tuyến đường huyết mạch Dầu Giây - Phan Thiết (nối liền với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) thông xe vào cuối năm 2022 rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Phan Thiết còn khoảng 2 tiếng. 

Cùng với các tuyến đường Phan Thiết - Vĩnh Hảo, tuyến đường nối cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với đường ven biển 719, 719B... được đầu tư phát triển sẽ hình thành trục giao thông liền mạch, đưa Phan Thiết trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch trong nước. 

 Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet trở thành điểm đến lý tưởng cho du lịch MICE trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, lợi thế bờ biển dài 192km, khí hậu hơn 300 ngày nắng, cảnh quan thơ mộng, môi trường trong lành, các di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc…, đặc biệt là thành phố Phan Thiết đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là khu du lịch quốc gia, trở thành thương hiệu du lịch mang tầm quốc tế… còn mang đến cho Bình Thuận cơ hội phát triển nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng độc đáo. Trong đó định hướng quy hoạch trở thành điểm đến MICE hàng đầu Đông Nam Á hứa hẹn giúp du lịch Bình Thuận đón thêm luồng khách quốc tế ổn định bên cạnh nguồn khách du lịch nội địa đang bùng nổ. 

Theo dự báo của các chuyên gia, khi sân bay Phan Thiết được đưa vào vận hành, du lịch Bình Thuận sẽ đạt được các mục tiêu lớn của mình và lặp lại kỳ tích của Phú Quốc cách đây 7 năm. 

Bắt kịp đà tăng trưởng du lịch của Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại đây cũng bắt đầu một chu kỳ phát triển mới. Giới chuyên gia nhận định, theo xu hướng phát triển đô thị du lịch trên thế giới, các bất động sản nhỏ lẻ tại Phan Thiết sẽ được thay thế bởi đô thị du lịch lớn, đầu tư bài bản về tiện ích và hạ tầng. Chỉ những đô thị du lịch mới đủ sức tạo ra điểm nhấn thu hút du khách dừng chân và quay trở lại Phan Thiết, đặc biệt là dòng khách trung, thượng lưu nội địa và quốc tế vốn có yêu cầu rất cao về chất lượng dịch vụ.

Vì vậy, các đô thị du lịch “all-in-one” tầm cỡ được kỳ vọng không chỉ có khả năng trở thành “đại sứ” du lịch của Phan Thiết (Bình Thuận) mà xa hơn còn hút du khách quốc tế đến với Việt Nam.

NovaWorld Phan Thiet được đánh giá là một dự án lớn có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận trong tương lai và tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Với tầm nhìn tiên phong, Tập đoàn Novaland lựa chọn phát triển đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet tại vị trí đắc địa trên tuyến đường Lạc Long Quân, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết.

Với quy mô hàng nghìn héc-ta và nguồn vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD, NovaWorld Phan Thiet được phát triển hệ thống hạ tầng “khổng lồ” sẵn sàng tiếp đón những đoàn khách quy mô hàng nghìn người. Ngoài hệ thống khách sạn 3 - 5 sao quy mô lên đến 2.000 phòng, không gian sự kiện ngoài trời sức chứa lên đến 10.000 người, NovaWorld Phan Thiet còn sở hữu hệ thống tiện ích “all in one” đẳng cấp như cụm sân golf PGA 36 hố, sân tennis ATP 3.500 chỗ ngồi; đường chạy marathon quốc tế hơn 42km, công viên chủ đề và công viên nước rộng 25ha, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trị liệu, thẩm mỹ chuẩn quốc tế... 

Được đánh giá là đô thị du lịch có tiềm năng vươn tầm quốc tế, NovaWorld Phan Thiet đang ngày một chứng tỏ sức hút khi không chỉ có khách du lịch đến nghỉ dưỡng mà còn là lựa chọn “vàng” dành cho các nhà đầu tư muốn mở rộng kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo sức bật cho thế hệ tương lai.

Đặc biệt, sự đa dạng trong các sản phẩm bất động sản tại NovaWorld Phan Thiet không chỉ cho phép nhà đầu tư tại khu vực Bình Thuận khai thác kinh doanh từ chính nhu cầu của khách du lịch để thu về lợi nhuận mà còn phù hợp cho cả nhà đầu tư miền Nam và miền Bắc mở rộng cơ sở kinh doanh.

NovaWorld Phan Thiet được đánh giá là một dự án lớn có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận trong tương lai và tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Vì thế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trên cả nước nhắm đến những sản phẩm tại NovaWorld Phan Thiet cho giỏ hàng bất động sản tiềm năng. 

Giang Thanh
Thế Công
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top