31/05/2020, 16:23 GMT+7

Doanh nghiệp bất động sản ưu đãi 10% giá nhà cho cổ đông

Reatimes.vn Nhân kỷ niệm 18 năm thành lập công ty, Đất Xanh lên kế hoạch bán nhà ưu đãi cho cổ đông, nắm giữ tối thiểu 50.000 cổ phần thì được ưu đãi 5%, còn trên 100.000 cổ phần thì ưu đãi 10%.

Đó là một trong những nội dụng được ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) nhắc tới tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 vào cuối tháng 5.

Đại hội DXG thông qua kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 đạt 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.034 tỷ đồng. Với chỉ tiêu trên, công ty dự kiến mức cổ tức 20% trên mệnh giá cho năm 2020. HĐQT sẽ quyết định tạm ứng bằng tiền hoặc cổ phiếu nhưng không vượt quá 10% vốn tại thời điểm chốt danh sách cổ đông.

Kết thúc quý I/2020, doanh thu DXG giảm 60% xuống còn 602 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 78% về mức 67,5 tỷ đồng. Nguyên nhân lợi nhuận DXG giảm là do tác động dịch bệnh.

Tại đại hội, lãnh đạo DXG cũng khẳng định, Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong và ngoài nước. Trong khó khăn chung, và DXG cũng khó khăn khi lượng giao dịch mua bán kéo dài từ tháng Tết, tiếp đến tháng 2, 3 dịch bệnh, và tháng 4 thì đỉnh cao cả nước phải giãn cách.

Doanh nghiệp bất động sản ưu đãi 10% giá nhà cho cổ đông
Các tờ trình đều được cổ đông DXG thông qua

Tuy nhiên, nhận thấy cơ hội trong khó khăn, năm 2020, DXG đã chuẩn bị được 3 - 4 dự án trong năm 2020. Lợi thế của DXG trong năm là cơ hội mua hàng trăm dự án giá hợp lý. Trong khi đó, doanh nghiệp đang hấp dẫn quỹ ngoại đầu tư vốn nhờ sự chuyển dịch các nền kinh tế trong dịch bệnh. Thứ nữa, DXG cũng đang hút nhân tài trong lĩnh vực bất động sản.

Riêng trong năm 2020, ban lãnh đạo nhận định thị trường sẽ có nhiều biến động khó kiểm soát. Phía DXG sẽ tập trung triển khai các dự án đã nhận chuyển nhượng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bán hàng. Đồng thời, HĐQT cho biết sẽ phát triển quỹ đất mới, đẩy mạnh mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí tốt, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho chiến lược tập trung và dài hạn. Với những luận điểm trên, tham vọng DXG trong 10 năm tới sẽ trở thành Tập đoàn 10 tỷ USD.

Chủ tịch HĐQT Đất Xanh nói thêm về nguồn tiền năm 2020 sẽ đến từ 3 phần là nguồn tiền đang có từ LNST giữ lại, thặng dư…; lên kế hoạch huy động trái phiếu trong dân với kỳ hạn dài hơn 5 năm; làm việc với nhiều tổ chức nước ngoài (quỹ và ngân hàng) để nhận được hỗ trợ vốn, Đất Xanh sắp tới cũng sẽ phát hành trái phiếu quốc tế.

Năm 2019, DXG đã phát hành cổ phiếu thu về gần 875 tỷ đồng nhằm phát triển dự án Gem Riverside. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cho biết đã thay đổi phương án, chuyển sang góp vốn cổ phần tăng vốn điều lệ cho CTCP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con do DXG sở hữu 99,99% vốn) để phát triển dự án tại xã Long Đức (Long Thành, Đồng Nai). Ngoài ra, số tiền phát hành cũng bổ sung vào vốn lưu động.

Về việc chuyển đổi vốn phát hành, DXG cho rằng việc phân bổ lại nguồn vốn là hợp lý bởi trong khi Gem Riverside có vấn đề về pháp lý, thì dự án Long Thành lại tiến triển tốt.

Trả lời cổ đông về tiến độ pháp lý dự án Gem Riverside, HĐQT DXG cho biết, giai đoạn 2018 - 2019, Chính phủ tập trung rà soát pháp lý làm chậm tiến trình, và DXG cũng chịu ảnh hưởng chung bởi thị trường. Mới đây, ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết đẩy mạnh công tác pháp lý cho các dự án tại các tỉnh thành. Đây là tin tốt với nhiều dự án, trong đó có Gem Riverside. Về phía DXG cũng đang đẩy mạnh việc hoàn tất pháp lý cho dự án Gem Riverside ngay trong năm nay.

Về vấn đề không chia cổ tức cho cổ đông mà tiền thưởng cho ban lãnh đạo hơn 3 tỷ đồng, lãnh đạo DXG cho hay, dịch bệnh trên toàn cầu chưa kiểm soát được, quyết định giữ lại lợi nhuận để gia tăng sức mạnh cho tập đoàn. Đặc biệt, giai đoạn hiện nay nhiều dự án được chào bán và tiền giữ lại một phần phục vụ việc mở rộng quỹ đất.

Công ty cũng không chia cổ tức bằng hình thức cổ phiếu để tăng vốn. Hiện giá trị cổ phiếu DXG thấp nên công ty tập trung vào giá trị hơn số lượng.

Về hệ số nợ, lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định hệ số nợ trên tài sản thông thường các công ty bất động sản đều ghi nhận 2,5 lần. Trong khi Đất Xanh ở mức 0,4 lần là thấp bậc nhất thị trường. 

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp bất động sản ưu đãi 10% giá nhà cho cổ đông tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP