Reatimes.vn

Doanh nghiệp bất động sản và chiến lược tìm vùng đất mới

Doanh nghiệp bất động sản và chiến lược tìm vùng đất mới

Giá bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM luôn ở mức cao đã khiến làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển đón đầu những địa phương đang có dư địa phát triển mạnh.
08:00, 03/05/2022

Cơ hội trỗi dậy của các địa phương tiềm năng

Làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ hai cực hút Hà Nội và TP.HCM về các khu vực vùng ven hoặc các tỉnh để tìm cơ hội mới đã dần tăng nhiệt từ năm 2019 đến nay. Tác động của dịch Covid-19 càng đẩy mạnh quá trình này, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường Hà Nội và TP.HCM giảm mạnh. Cùng với đó là nhu cầu bất động sản tại các tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội đang gia tăng, đi kèm xu hướng đô thị hóa ngược - xu hướng người dân từ đô thị quay trở về nông thôn sinh sống, khiến cho sự chuyển dịch diễn ra càng nhanh hơn.

Quỹ đất lớn, dư địa phát triển dồi dào, nhu cầu tăng mạnh là những yếu tố không thể bỏ qua khi xác định một cuộc đầu tư đang trở thành cú hích để thị trường bất động sản các địa phương trở thành thỏi nam châm hút dòng vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, trong khi giá đất tại các đô thị lớn hiện đang khá cao không phải chủ đầu tư nào cũng “kham nổi” thì sự dịch chuyển chuỗi cung ứng của một bộ phận nhà đầu tư về các tỉnh vùng ven có tiềm năng phát triển là tất yếu. Thực tế sự dịch chuyển đã mang lại nhiều thành quả cho chủ đầu tư như: Hưng Thịnh (tại Bình Định, Khánh Hòa), Novaland (Bình Thuận), Apec Group tại Yên Bái, Bắc Giang, Phú Yên…

“Hiện nay, quỹ đất phát triển dự án mới tại các tỉnh vùng ven vẫn còn khá lớn, nhiều nơi còn có chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và quan trọng là hạ tầng giao thông hiện đang khá tốt nên việc đi lại rất nhanh và thuận tiện. Dựa trên 3 yếu tố này, có thể nhận định rằng thị trường bất động sản vùng ven trong năm 2022 sẽ tiếp tục phát triển trên các nền tảng của năm trước”, ông Hoàng đánh giá.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, nguyên tắc “nước chảy về chỗ trũng” đã trở thành quy luật, dòng tiền bất động sản thường chảy từ chỗ có mặt bằng giá cao sang nơi có mặt bằng giá thấp để vừa tận hưởng được các cơ hội đầu tư hấp dẫn, vừa giúp thị trường phát triển cân bằng, ổn định hơn vì vậy dòng vốn đầu tư cũng buộc phải dịch chuyển theo.

Sự dịch chuyển dự án đến các thành phố mới đem lại hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Nhìn lại các năm qua, nhờ được quan tâm đầu tư hạ tầng chuẩn chỉnh, ở nhiều địa phương đã chứng kiến mức tăng giá bất động sản nhanh đến không tưởng. Sau những vi phạm về lĩnh vực đất đai trong thời gian qua thì hiện nay thủ tục pháp lý dự án được kiểm soát chặt hơn. Theo đó, mọi sự chú ý trên thị trường bất động sản tiếp tục đổ dồn về khu vực vùng ven trong năm 2022.

Đồng quan điểm, chia sẻ với báo chí, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam nói, xu hướng đầu tư đi ra các vùng lân cận các thành phố lớn không phải là một xu hướng mới xuất hiện, mà đã ở trong bối cảnh phát triển bất động sản Việt Nam từ nhiều năm trở lại đây.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt phân tích: Trong bối cảnh hiện tại, nguồn cung sản phẩm cho các nhà đầu tư tại khu vực trung tâm như TP.HCM hay Hà Nội luôn có xu hướng giá là tăng, tạo nên một sự phân cực đối với những nhà đầu tư. Chính yếu tố thị trường này thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các sản phẩm và kênh đầu tư bên ngoài xa trung tâm với quỹ đất lớn, giá thành phù hợp ngày càng nhiều hơn.

“Những tỉnh lân cận các thành phố lớn hiện tại có sự phát triển về hạ tầng và quy hoạch rất là tốt. Từ đó làm cho các nhà đầu tư cảm thấy thuận tiện hơn trong việc đầu tư và chấp nhận đi ra xa trung tâm hơn để tìm kiếm được những cơ hội đầu tư tốt hơn”, ông Kiệt nhận định.

Cơ hội cho những đơn vị tiên phong

Nhìn thấy sức hấp dẫn của các thị trường mới, Apec Group cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc hình thành các sản phẩm mới tại các thị trường mới nổi.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, từ khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản, Apec Group đã hoạch định chiến lược rõ ràng khi tập trung vào phát triển các dự án bất động sản có vị trí đắc địa, quy mô lớn với chi phí giải phóng mặt bằng, mua đất giá thấp hợp lý tại các thành phố, tỉnh thành có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, có tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh.

Apec Group cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc hình thành các sản phẩm mới tại các thị trường mới nổi.

Apec định hướng trở thành thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, hiện đang là chủ đầu tư của hàng loạt dự án lớn tại gần 20 tỉnh thành trên cả nước với tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ USD, đơn cử như tổ hợp khách sạn 3.000 phòng Top 10 châu Á – Apec Mandala Wyndham Mũi Né, khu đô thị Apec Royal Park Huế, Apec Royal Park Bắc Ninh, Apec Mandala Wyndham Hải Dương, Apec Aqua Park Bắc Giang... cùng với quỹ đất vàng lên tới 6000ha tại nhiều tỉnh thành tiềm năng như Ninh Thuận, Bình Thuận, Thái Nguyên... Tập đoàn này vẫn đang tích cực M&A để nâng quỹ đất và tạo động lực phát triển cho những năm tiếp sau.

Bằng sự đổi mới sáng tạo, các công trình của Apec Group kiến tạo đã và đang được đánh giá là những công trình mang tính biểu tượng và nghệ thuật, tôn tạo giá trị bản sắc, kiến trúc văn hoá Việt và niềm tự hào Việt Nam, phù hợp với mỗi vùng miền mà doanh nghiệp này đầu tư. Các sản phẩm của APEC đảm bảo tiêu chí 5 sao nhưng giá thành hợp lý với chế độ thanh toán linh hoạt cho các nhà đầu tư. Do đó, hầu như các sản phẩm của Apec khi tung ra đều đảm bảo sự hấp thụ tốt, hứa hẹn trở thành điểm hút về du lịch, phát triển thương mại - dịch vụ khi dự án đi vào hoạt động, giúp địa phương thoát nghèo bền vững.

Có thể thấy rằng, việc tìm đến những thị trường mới mẻ, nhiều dư địa, nhiều lợi thế vượt trội chính là lời giải độc đáo cho bài toán chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp bất động sản nhằm đảm bảo khả năng tăng trưởng lợi nhuận ở hiện tại và bứt phá trong tương lai. Hệ sinh thái Apec Group với các công ty chủ chốt: API, IDJ, CSC, APS tích hợp với nhau sẽ tạo lên một hệ thống hoàn hảo nhất quán cho mục tiêu phát triển chung là tiên phong trở thành nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP