Aa

Doanh nghiệp bất động sản và kế hoạch mở rộng quỹ đất

Thứ Năm, 17/02/2022 - 16:30

Ngành bất động sản trong năm 2022 được đặt trong một kịch bản khá lạc quan. Trong đó, hoạt động du lịch được mở cửa trở lại kỳ vọng sẽ động lực mạnh mẽ cho thị trường nói chung và các doanh nghiệp địa ốc nói riêng.

Năm 2021 đầy khó khăn đối với thị trường bất động sản nói chung và các chủ đầu tư dự án đã qua. Năm 2022 mở ra triển vọng tươi sáng hơn cho thị trường nhờ nhiều xung lực như du lịch được mở cửa trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát, gói phục hồi kinh tế được Chính phủ thông qua, đầu tư công được đẩy mạnh, nhiều thay đổi trong hành lang pháp lý,...

Trước nhiều động lực tăng trưởng, doanh nghiệp địa ốc cũng hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc trong năm nay, trong đó có việc đấy nhanh tiến độ các dự án và mở rộng quỹ đất.

Đơn cử, Tập đoàn FLC (Mã: FLC) đặt mục tiêu xúc tiến pháp lý để chính thức triển khai gần 25 dự án mới tại nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ,…Trong số này, có các dự án hợp phần mới từ những đại dự án đã và đang được FLC triển khai như FLC Quảng Bình, FLC Quy Nhơn,…

Cụ thể, tại Quảng Ninh, doanh nghiệp có kế hoạch triển khai các dự án như Khu đô thị mới Ninh Dương - Móng Cái, Khu dịch vụ thương mại Cảng Cái Rồng, Khu đô thị kết hợp dịch vụ tại phường Hồng Hải, Hồng Hà,… trong năm 2022. Nhiều dự án đô thị tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi cũng đã được FLC lên kế hoạch triển khai trong năm nay.

Với quỹ dự án đồ sộ này, FLC dự kiến cung cấp ra thị trường hàng nghìn sản phẩm chủ lực là bất động sản đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp như căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse, shopvilla,… trong năm 2022.

Hay như CTCP Vinhomes (Mã: VHM), doanh nghiệp cho biết giai đoạn 2022 - 2024 sẽ bắt đầu chu kỳ phát triển mới với việc phát triển những trung tâm mới từ vài trăm đến vài nghìn ha như Vinhomes Dream City (460 ha), Vinhomes Wonder Park (133 ha), Vinhomes Cổ Loa (385 ha), Vinhomes Hạ Long Xanh (4.110 ha), Vinhomes Long Beach Can Gio (2.870 ha),…

Trong đó, doanh nghiệp sẽ mở bán ba dự án: Vinhomes Dream City, Vinhomes Wonder Park và Vinhomes Cổ Loa từ năm 2022. Đa số sản phẩm ở các dự án này là sản phẩm thấp tầng nên thời gian xây dựng rất ngắn, trong vòng 12 tháng Vinhomes có thể ghi nhận doanh thu, lợi nhuận ngay và trung bình mỗi dự án được bán 4 - 5 năm.

Cuối năm 2022 - đầu năm 2023, Vinhomes sẽ ra mắt thị trường những phân khu đầu tiên tại hai siêu dự án gồm Vinhomes Hạ Long Xanh (Quảng Ninh) và Vinhomes Long Beach Can Gio (TP.HCM). Ngoài ra, Vinhomes tiếp tục khởi công các dự án như Galaxy, dự án Giảng Võ ngay khi hoàn tất các thủ tục.

Còn Tập đoàn CEO (Mã: CEO) cho biết, năm 2022, doanh nghiệp sẽ tập trung triển khai các dự án trọng điểm như Sonasea Residence (Phú Quốc), Sonasea Vân Đồn Harbor City (Vân Đồn), CEOHomes Hana Garden (Hà Nội), đồng thời tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án khác tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Một doanh nghiệp môi giới bất động sản vừa công bố đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng trong năm 2022. Theo đó, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) cho biết sẽ tiếp tục đầu tư nhiều dự án, thông qua việc hợp tác với Tuần Châu, Xuân Cầu, FLC,…

Hiện nay, danh mục đầu tư của Cen Land bao gồm 6 dự án: Louis City Hoàng Mai, Hinode Royal Park, Bình Minh Garden, C-Sky View, Casamia Hội An và Trinity Tower. 

Cách đây không lâu, Cen Land đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA. Trong giai đoạn 3/12-15/12/2021, IPA đăng ký mua 22 triệu cổ phiếu CRE, tương ứng 10,66% vốn.

Doanh nghiệp cho biết đã bắt tay với một loạt các chủ đầu tư dự án để chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng cho năm 2022 với hơn 100 dự án. Trong đó phải kể đến một loạt các dự án lớn như: Vinhomes, Ecopark, The Manor Central Park, Hinode Royal Park, Gamuda Central, Tuần Châu, Nova World,….

CTCP BV Land (UPCoM: BVL) - một doanh nghiệp bất động sản khá kín tiếng tại phía Bắc vừa qua cũng đã công bố kế hoạch mở rộng quỹ đất trong năm 2022.

Cụ thể, doanh nghiệp cho biết sẽ thực hiện quyết toán dự án Khu đô thị Bavella Lạc Ngàn; hoàn thành nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng dự án Diamond Hill và cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Song song đó, BV Land tiếp tục triển khai các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư như Bavella Dĩnh Trì, Bavella Thanh Ba,… và đặt mục tiêu được giao làm chủ đầu tư thêm từ 4 đến 6 dự án khu đô thị.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ mở rộng sang các thị trường miền Trung và miền Nam với mục tiêu được được phê duyệt chủ trương nghiên cứu ít nhất 10 dự án mới.

Tại phía Nam, lãnh đạo Nam Long Land (thuộc Nam Long Group) cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng pháp lý, giấy phép xây dựng cho Flora Akari giai đoạn 2, biệt thự luxury The Mizuki, Flora Panorama, compound The Aqua (Southgate-Waterpoint) để sẵn sàng bứt tốc ngay trong quý I năm nay.

Với CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH), chia sẻ tại ĐHĐCĐ diễn ra hồi cuối năm ngoái, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, công ty đang trong quá trình thương thảo với một số đối tác có quỹ đất lớn và vị trí đẹp tại TP HCM, Vũng Tàu, Bình Thuận và Cần Thơ.

Các dự án này có quy mô khá lớn với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Riêng việc nhận chuyển nhượng một dự án cần khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng. Sau khi đàm phán thành công, doanh nghiệp sẽ tiến hành đặt cọc để được nhận chuyển nhượng dự án và có văn bản lấy ý kiến cổ đông thông qua, bao gồm các thông tin chi tiết về dự án, tổng mức đầu tư, doanh thu, lợi nhuận dự kiến,...

Tương tự, đại diện Saigonres Group cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị một số dự án với tổng diện tích khoảng 80 ha đất sạch có thể triển khai đầu tư cho giai đoạn 2022 - 2023 tại khu vực Đông Nam Bộ, Lương Sơn - Hòa Bình (cách Hà Nội 35km).

Ngoài ra, công ty còn một số quỹ đất đang trong quá trình thương thảo với phía đối tác để thực hiện M&A và một số dự án đang trong quá trình đền bù với diện khoảng hơn 100ha.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top