Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường vẫn hoạt động 24/24h

Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường vẫn hoạt động 24/24h

Các đơn vị hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng hầu hết đều có phát sinh bụi, khí thải công nghiệp…
11:45, 14/09/2021

Trước đó, vào tháng 4/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa nhận được đơn phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại khu phố 5, phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về việc một số doanh nghiệp đang sản xuất trong khu B, Khu công nghiệp Bỉm Sơn (Thanh Hóa) gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, các đơn vị hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng hầu hết đều có phát sinh bụi, khí thải công nghiệp (Công ty TNHH nhựa Song Hà, Công ty Vận tải và Khai thác khoáng sản Xuân Hòa, Công ty CP Thiên Nông Thanh Hóa, Công ty CP Phương Bắc…). Các đơn vị hoạt động liên tục 24/24h.

“Các cơ sở trên vẫn còn một số tồn tại như chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Công ty CP Thiên Nông Thanh Hóa); chưa lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động (Công ty Vận tải và Khai thác khoáng sản Xuân Hòa); chưa có giải pháp (kiểm soát) bụi trong quá trình sản xuất (Công ty CP Phương Bắc).

Tại khu vực phân cách giữa Khu công nghiệp Bỉm Sơn và khu dân cư khu phố 5 phường Bắc Sơn chưa được bố trí dải cây xanh cách ly đảm bảo quy định theo Thông tư số 22/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng", Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết.

thanh Hóa
Một góc Khu công nghiệp Bỉm Sơn. Ảnh: Chinhphu.vn.

Cũng theo Sở này, quá trình tổ chức đo đạc, lấy mẫu phân tích lượng khí thải của một số doanh nghiệp nêu trên cho thấy, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp chưa được đầu tư. Trong quá trình thẩm định hồ sơ về môi trường của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chưa chỉ ra được các chỉ tiêu môi trường đặc trưng trong chương trình giám sát môi trường định kỳ của các đơn vị (bụi amiăng tại Công ty CP Phương Bắc; các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tại Công ty Vận tải và Khai thác khoáng sản Xuân Hòa). 

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa yêu cầu Công ty Vận tải và Khai thác khoáng sản Xuân Hòa và Công ty TNHH Nhựa Song Hà khẩn trương hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc khi sthair tự động, liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường, hoàn thành trước ngày 31/12/2021. Định kỳ thay than hoạt tính để tăng hiệu quả xử lý bụi và ký thải. Yêu cầu Công ty CP Phương Bắc hợp đồng với đơn vị có chức năng về xử lý chất thải nguy hại hoặc nghiên cứu giải pháp xử lý triệt để chất thải chứa bụi amiăng trong quá trình sản xuất.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp rà soát, hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ, thủ tục về môi trường có liên quan, xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình xử lý môi trường, đảm bảo quy chuẩn cho phép. Chỉ cho phép các doanh nghiệp đi vào hoạt động sau khi đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình theo quy định.

Chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng HUD4 khẩn trương đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung cho khu B, Khu công nghiệp Bỉm Sơn; bố trí dải cây xanh cách ly với khu dân cư khu phố 5, phường Bắc Sơn theo đúng quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP