Aa

Doanh nghiệp đề nghị Công ty Avalue Việt Nam dừng khẩn cấp buổi đấu giá đất tại Bắc Giang

Thứ Năm, 16/12/2021 - 18:14

Cho rằng đơn vị tổ chức đấu giá có vi phạm về trình tự thủ tục đấu giá đất đối với dự án Khu dân cư mới số 2 xã Khám Lạng (Bắc Giang), một doanh nghiệp đề nghị dừng khẩn cấp buổi đấu giá đối với dự án này.

“Bớt xén” thời gian thông báo, doanh nghiệp không kịp chuẩn bị hồ sơ

Báo Giáo dục và Thời đại nhận được đơn tố cáo của Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Hành chính công Việt Nam (gọi tắt là Công ty Hành chính công Việt Nam) về những dấu hiệu vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh Avalue Việt Nam (gọi tắt là Công ty Avalue Việt Nam) - đơn vị tổ chức đấu giá đối với tài sản là Quyền sử dụng 14.610m2 đất ở tại nông thôn (gồm toàn bộ các lô đất của phân lô LK.01 đến LK.07), Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng cho tổ chức trúng đấu giá để thực hiện dự án Khu dân cư mới số 2 xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Avalue Việt Nam tại Thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Công ty Hành chính công Việt Nam cho rằng đơn vị tổ chức đấu giá đã cố tình làm sai quy định của pháp luật về đấu giá tài sản nhằm che giấu, ngăn cản, không công khai minh bạch thông tin tài sản đấu giá.

Cụ thể, ngày 1/12/2021, Công ty Avalue Việt Nam đăng tải thông báo công khai đấu giá tài sản lần 1 đối với tài sản nêu trên, đến ngày 3/12/2021 công ty này tiếp tục đăng thông báo lần 2. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 lần đăng không đúng quy định tại Điều 57 Luật Đấu giá tài sản là khoảng cách giữa 2 lần thông báo ít nhất là 2 ngày làm việc.

“Việc đăng tải thông báo cách nhau 1 ngày như vậy dẫn đến việc thời hạn tổ chức cuộc đấu giá, thời hạn mua hồ sơ đấu giá và nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá của chúng tôi cũng bị “ăn bớt” mất 1 ngày. Trong khi, công ty tổ chức đấu giá đặt ra quá nhiều điều kiện tham gia đấu giá trái quy định của pháp luật, nhiêu khê và cố tình gây khó khăn cho các doanh nghiệp muốn đăng ký tham gia đấu giá”, đại diện Công ty Hành chính công Việt Nam cho hay.

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, đại diện Công ty Hành chính công Việt Nam cho biết, từ ngày đăng thông báo lần 2 là ngày 3/12/2021 đến ngày tổ chức đấu giá là ngày 18/12/2021 không đủ 15 ngày theo quy định. Ngoài ra, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá đến 11h30 ngày 15/12/2021 cũng bị thiếu 1,5 ngày theo đúng quy định cộng với 1 ngày bị “bớt xén” như nêu ở trên thì Công ty Avalue Việt Nam từ việc làm sai trình tự, thủ tục đã “bớt xén” của chúng tôi 2,5 ngày để mua hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Dẫn đến hậu quả là chúng tôi không thể đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ tham gia đấu giá khi thời gian bị vi phạm.

Đúng 11h30’ ngày 15/12/2021, Công ty Avalue Việt Nam dán thông báo hết giờ nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá Quyền sử dụng 14.610m2 đất ở xã Khám Lạng.

Đề nghị dừng khẩn cấp buổi đấu giá

Không chỉ “bớt xén” thời gian theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, Công ty Avalue Việt Nam còn bị phản ánh về việc đăng thông báo đấu giá công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đấu giá dgts.moj.gov.vn vắn tắt, không có file đính kèm, không có địa điểm điều kiện cách thức đăng ký tham gia đấu giá mà chỉ nêu “có trong hồ sơ đấu giá” điều này là không đủ nội dung thông báo theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 57 Luật Đấu giá tài sản. Điều này dẫn đến doanh nghiệp không biết địa điểm bán hồ sơ ở đâu, phải chạy ngược chạy xuôi mà vẫn không mua được hồ sơ.

“Mãi đến ngày 13/12/2021 trên Cổng thông tin Quốc gia về đấu giá tài sản dgts.moj.gov.vn mới xuất hiện thêm thông báo do Công ty Avalue Việt Nam đăng tải với nội dung bổ sung về các địa điểm bán hồ sơ đấu giá và thay đổi điều kiện tham gia đấu giá. Việc đăng tải này đã vi phạm khoản 1 và khoản 3 Điều 57 Luật Đấu giá tài sản vì thời gian thông báo công khai các nội dung về đấu giá không đủ 2 lần mỗi lần cách nhau 2 ngày làm việc.

Ngoài ra, lần thứ 2 đăng thông báo cũng không đủ cách nhau 15 ngày trước ngày tổ chức cuộc đấu giá. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu giá tài sản, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi Cổng thông tin Quốc gia về đấu giá tài sản dgts.moj.gov.vn như sân chơi để Công ty Avalue Việt Nam thích đăng thông tin như thế nào thì đăng”, đại diện Công ty Hành chính công Việt Nam bày tỏ.

Từ những dấu hiệu vi phạm nêu trên, Công ty Hành chính công Việt Nam đã làm đơn tố cáo khẩn cấp gửi Thanh tra Chính Phủ, Bộ Tư pháp, Thanh tra Bộ Tư pháp, Cục Bổ trợ Bộ Tư pháp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang, Bí thư Huyện ủy Lục Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đề nghị dừng cuộc đấu giá ngày 18/12/2021 đối với tài sản nêu trên để làm rõ những dấu hiệu sai phạm, thiếu minh bạch khách quan của Công ty Avalue Việt Nam.

Đồng thời, lựa chọn lại tổ chức đấu giá tài sản đủ năng lực và trình độ, hiểu biết để đảm bảo việc đấu giá được khách quan, minh bạch tuân thủ đúng nguyên tắc của việc đấu giá. Qua đó, giúp các doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện đấu giá về tham dự đấu giá dự án của tỉnh Bắc Giang tránh gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top