Reatimes.vn

Doanh nghiệp địa ốc dẫn đầu trong danh sách lợi nhuận tốt nhất năm 2019

Doanh nghiệp địa ốc dẫn đầu trong danh sách lợi nhuận tốt nhất năm 2019

Trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019, dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp vẫn thuộc về các ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng, Bất động sản với 23,9%.
17:00, 25/09/2019

Theo bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Profit500), số lượng doanh nghiệp sở hữu lợi nhuận tốt nhất thuộc về lĩnh vực Xây dựng, Vật liệu xây dựng, Bất động sản. Con số doanh nghiệp của lĩnh vực Xây dựng, Vật liệu xây dựng, Bất động sản cùng với ngành Thực phẩm Đồ uống, Tài chính và ngành Điện đang chiếm áp đảo so với các nhóm ngành còn lại.

Một trong những doanh nghiệp bất động sản lọt vào Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam là Tập đoàn Vingroup.

Bệ đỡ cho sự tăng trưởng ấn tượng đó xuất phát từ bức tranh của nền kinh tế Việt Nam đang sở hữu gam màu sáng. Theo đó, mức tăng trưởng của nền kinh tế năm 2018 tăng mạnh trở lại, trong bối cảnh đó tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, khả năng sinh lời tăng, năng lực cạnh tranh có nhiều cải thiện.

Đánh giá về chỉ số đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng Profit500, có thể thấy, nhìn chung ROA (Tỷ số lợi nhuận trên tài sản) bình quân của các doanh nghiệp Profit500 là khoảng 11,9%, có xu hướng tăng nhẹ từ mức 11% trong Bảng xếp hạng năm 2018. Điều đó cho thấy hiệu quả sử dụng tài sản của các doanh nghiệp Profit500 đang được cải thiện trong thời gian qua. 

Chỉ số ROE (Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) bình quân của các doanh nghiệp Profit năm nay cũng tăng lên 20,9% (so với mức 19% năm 2018), cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp Profit500 có chiều hướng tốt hơn (cao hơn mức chuẩn so với chuẩn quốc tế - thông thường doanh nghiệp có ROE ≥ 15% được đánh giá là doanh nghiệp tốt).

Xét theo ngành, những ngành có ROA (Tỷ số lợi nhuận trên tài sản) của doanh nghiệp địa ốc thấp. Tuy nhiên, đây lại là nhóm ngành lọt vào danh sách có ROE (Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) cao nhất so với mức bình quân chung trong Bảng xếp hạng Profit 2019.

Nhận định về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong giai đoạn tới, bất động sản được đánh giá là ngành đứng thứ 2 với tỷ lệ tăng trưởng 15%, chỉ đứng sau ngành công nghệ. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP