Aa

Doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đã ký hợp đồng

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 18/12/2021 - 11:09

Ngày 17/12, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã ký hợp đồng mua tài sản với cơ quan chức năng TP.HCM.

Sau buổi đấu giá 4 lô “đất vàng” tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, dư luận không khỏi ngỡ ngàng trước mức đấu giá cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm. Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu các doanh nghiệp trúng đấu giá có khả năng nộp đủ số tiền sử dụng đất và hợp đồng có được ký kết?

Xác nhận với Reatimes vào ngày 17/12, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua 4 lô đất trên với các cơ quan chức năng của TP.HCM. Theo đó, 4 doanh nghiệp này bao gồm:

- Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

- Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1m2 với giá 5.026 tỷ đồng.

- Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8, có diện tích 8.500m2 với mức 4.000 tỷ đồng.

- Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5, có diện tích 6.446m2 với mức 3.820 tỷ đồng.

Việc ký hợp đồng được thực hiện với sự có mặt của 3 bên gồm người trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Như vậy, trong hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày trúng đấu giá, người trúng đấu giá đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá theo đúng quy chế.

Thủ thiêm
4 ô đất vừa đấu giá thành công tại Thủ Thiêm. (Ảnh: IT)

Sau khi ký kết hợp đồng, 4 công ty sẽ nhận được thông báo thuế của cơ quan thuế. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho Ngân sách Nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2, người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá được coi là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên - Môi trường trình UBND thành phố hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Như vậy, trong trường hợp việc mua bán tài sản sau đấu giá diễn ra đúng theo hợp đồng, thuận lợi, ngân sách thành phố sẽ thu về số tiền 37.346 tỷ đồng. Khi đã hoàn tất việc nộp tiền, cơ quan chức năng thành phố sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng và giao đất trong hạn không quá 5 ngày làm việc sau khi cấp giấy.

Được biết, cả 4 lô đất được đấu giá trên đều có thời gian sử dụng đất 50 năm đối với doanh nghiệp kể từ ngày có quyết định công nhận trúng đấu giá. Người mua căn hộ sẽ được giao đất ổn định lâu dài./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top