Aa

Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Bảy, 22/04/2023 - 15:58

Tối 21/4, giờ Việt Nam, tại Thủ đô La Habana, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba.

Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức vào dịp rất đặc biệt nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội với sự tham dự của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam và người đứng đầu Chính phủ Cuba cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ hai nước và doanh nghiệp hai nước với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Dự Diễn đàn về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Về phía Cuba có: Phó Chủ tịch Quốc hội Ana María Mari Machado; Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba – Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

quan hệ kinh tế việt nam và cuba
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba

Tham dự Diễn đàn là các doanh nghiệp uy tín, có năng lực kinh nghiệm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, thủy sản, năng lượng, công nghiệp, xây dựng, bất động sản, du lịch, thương mại, hàng không – và những lĩnh vực mà Cuba quan tâm kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba - Việt Nam Ricardo Cabrisas đánh giá cao việc hai nước tổ chức Diễn đàn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Cuba nêu rõ, tại Phiên họp lần thứ 40 vừa qua của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, hai bên đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác liên Chính phủ được thực hiện hơn 4 thập kỷ qua và đã chứng minh được hiệu quả, góp phần củng cố, mở rộng mối quan hệ hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật và tìm kiếm các lĩnh vực, hoạt động hợp tác mới. Chính vì vậy, các thoả thuận đã đạt được trong lĩnh vực y tế, dược, sinh học, nông nghiệp, đầu tư và các lĩnh vực khác cần phải là những kim chỉ nam cho cả hai bên để thực hiện nhanh chóng, có hiệu quả, cho phép hai bên tăng cường trao đổi thương mại và thúc đẩy các tiềm năng hợp tác mới, phục vụ lợi ích của hai nước.

Phó Thủ tướng Cuba cũng cho biết, hai bên đã xác định nhiều lĩnh vực quan tâm hợp tác mới có thể cụ thể hoá trong thời gian ngắn và có tác động to lớn tới các lĩnh vực ưu tiên như: nông sản, thực phẩm, năng lượng tái tạo, du lịch, xây dựng... và các lĩnh vực khác vì lợi ích chung của hai nước.

Cho rằng, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực của hai nước là vô cùng to lớn, Phó Thủ tướng Cuba kêu gọi tất cả các doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hoá mục tiêu. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, hai nước cần hợp lực, tìm kiếm các cách thức và giải pháp mới để tạo ra sự liên kết vững chắc trong sản xuất và hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt của hai nước.

“Để đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào sự cố gắng của cả hai bên. Chúng ta cần đoàn kết, hợp tác với nhau với sự kiên trì và nhanh chóng và chia sẻ với nhau để có thể giới thiệu với Nhân dân hai nước sự đóng góp của cả hai nước trong việc thực hiện quan điểm của Lãnh đạo hai nước về nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại xứng tầm với mối quan hệ lịch sử truyền thống, đoàn kết anh em hữu nghị đã được Lãnh tụ hai nước đặt nền móng và dày công vun đắp, phát triển”, Phó Thủ tướng Cuba nói, đồng thời tin tưởng, Cuba có thể phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của Việt Nam.

nguyễn thanh nghị
Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, thời gian qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết, hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba liên tục phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, hợp tác thương mại đầu tư đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Về hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại Châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm: gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm… là những sản phẩm luôn được người dân Cuba đánh giá cao về cả chất lượng và đa dạng về mẫu mã.

Việt Nam nhập khẩu từ Cuba các mặt hàng gồm: thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba ký kết tháng 11.2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4.2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp 2 nước tận dụng các ưu đãi thuế quan nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực Châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai, bao gồm: 2 dự án của Tổng Công ty Viglacera là nhà máy liên doanh SANVIG với Tập đoàn Geicon Cuba về sản xuất vật liệu xây dựng và dự án đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Đặc khu Mariel; 3 dự án: nhà máy sản xuất bỉm, tã lót; nhà máy bột giặt, chất tẩy rửa và nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình.

Các dự án do hai doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam là Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình thực hiện đã đáp ứng một phần nhu cầu hàng hóa cho thị trường Cuba, giúp giảm đáng kể lượng ngoại tệ chi tiêu cho nhập khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Cuba, và quan trọng nhất là góp phần giúp ngành công nghiệp sản xuất của Cuba từng bước phát triển bền vững, tự chủ trong mọi hoàn cảnh.

diễn đàn doanh nghiệp việt nam và cuba

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và các doanh nghiệp đã trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm, qua đó, cập nhật các thông tin quan trọng, hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba, lĩnh vực ưu tiên và danh mục các dự án tiềm năng, làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến thương mại và dự án đầu tư mới tại Cuba.

Đồng thời, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top