Aa

Doanh số máy tính Mac giảm mạnh vì đại dịch

Thứ Ba, 14/04/2020 - 08:49

Máy tính Mac có lượng tiêu thụ tụt dốc tới 21% do dịch bệnh Covid-19 gây ra, bất chấp nhu cầu PC tăng mạnh.

Theo Canalys, do "sự chậm trễ trong quá trình sản xuất cùng những vấn đề về hậu cần" gây ra từ việc đóng cửa nhiều công ty và nhà máy trên toàn thế giới, tổng PC bán ra toàn cầu trong quý I/2020 giảm 8%. Trong đó, doanh số các chiếc máy Mac của Apple giảm 21% so với cùng kỳ năm trước.

Lenovo hiện dẫn đầu trong thị trường PC với 12,8 triệu thiết bị được bán ra. Tuy nhiên, con số vẫn thấp hơn 4,4% so với 13,42 triệu chiếc trong quý I/2019. Xếp thứ hai là HP với 11,7 triệu chiếc, giảm 13,8% so với con số 13,58 triệu của cùng kỳ năm trước. Với 10,49 triệu chiếc bán ra, Dell đứng thứ ba và đây cũng là công ty duy nhất trong 5 công ty đứng đầu có doanh số tăng tưởng, dù chỉ 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Apple chỉ bán được 3,2 triệu máy Mac, thấp hơn 21% so với con số 4 triệu thiết bị của cùng kỳ năm ngoái. So với 5 nhà sản xuất PC hàng đầu (bao gồm Lenovo, HP, Dell và Acer), Apple là công ty có mức sụt giảm lớn nhất.

Số lượng PC bán ra trên toàn cầu đang giảm dần nhưng nhu cầu về máy tính tăng vọt trong quý I/2020, bởi các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 buộc mọi người phải làm việc và học tập tại nhà. Canalys dự đoán rằng mức lợi nhuận của các nhà cung cấp sẽ tăng và được công bố trong vài tuần tới. 

Canalys cũng chỉ ra rằng nhờ việc chuyển đổi sang làm việc và học tại nhà, "nhiều thiết bị gia dụng khác" cũng đạt được sự tăng trưởng đáng kể. Chẳng hạn như tai nghe, webcam, máy in và màn hình. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top