Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Độc nhất Việt Nam, nhà tang lễ biến thành văn phòng

Độc nhất Việt Nam, nhà tang lễ biến thành văn phòng

Cư dân vào sinh sống tại chung cư nhưng không hề có nhà sinh hoạt cộng đồng, ban quản trị, ban quản lý phải làm việc trong nhà tang lễ… Đó là những gì đang xảy ra tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4, TP.HCM.
08:13, 18/08/2016

Chủ đầu tư “thách đố” dân

Chung cư do chủ đầu tư là Công ty CP ĐT - SX - KD Sài Gòn - Cửu Long (trước là Công ty CP Đay Sài Gòn) và Công ty Dịch vụ Công ích quận 4 xây dựng. Chung cư gồm 3 tòa nhà, gần 700 căn hộ với khoảng 2.000 cư dân sinh sống. Dù bàn giao cho cư dân từ năm 2004, nhưng vận hành khai thác đến tháng 10/2015, mới tổ chức hội nghị nhà chung cư và bàn giao lại cho ban quản trị.

Ông Bùi An Nhơn, Trưởng Ban quản trị chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết, phản ánh: “Khi bàn giao, chủ đầu tư không hề thực hiện bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, cũng như các căn phòng chức năng phục vụ cho việc vận hành tòa nhà như: phòng làm việc với ban quản lý, ban quản trị, bảo vệ, kỹ thuật, y tế… Ngoài bộ hồ sơ hoàn công, chủ đầu tư không cung cấp cho ban quản trị bất cứ tài liệu nào liên quan đến công tác xây dựng công trình chung cư”.

Chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết

Chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết 

Trước đó, ngày 15/9/2015, ban quản trị nhận được văn bản phản hồi của Công ty Sài Gòn - Cửu Long cho biết: “Đối với hồ sơ bản vẽ kỹ thuật của toàn bộ tòa nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ bàn giao bản vẽ hoàn công theo quy định. Theo bản vẽ hoàn công thì các nhà cộng đồng có thể hiện sẽ được bàn giao”.

Tuy nhiên, theo anh Lê Văn Luận, thành viên ban quản trị chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết, trong hồ sơ hoàn công, không hề có nội dung nào thể hiện là nhà cộng đồng. Điều này khác nào một sự thách đố cư dân và ban quản trị.

Hiện chủ đầu tư đã bàn giao tạm một căn nhà cấp 4 nằm bên ngoài tòa nhà chung cư để ban quản trị có chỗ làm việc tạm thời. Được biết, trước đây căn nhà này được dùng làm nhà tang lễ.

Tài sản chung của dân đã bị bán

Ông Bùi An Nhơn, Trưởng Ban quản trị chung cư, cho biết, sau một thời gian dài làm việc với các cơ quan chức năng, về việc bàn giao các căn nhà chức năng, tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết, UBND quận 4 chỉ đạo, chủ đầu tư trước mắt phải bàn giao cho cư dân 3 căn hộ: 020 lô M1 DT 27,65m2; 021 lô M1 DT 56m2, A1 lô M3 DT 58,85m2.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với chủ đầu tư thì được biết, những căn hộ là tài sản chung của dân đã được chủ đầu tư bán từ lâu. Việc mua bán đã qua nhiều chủ, do đó để thu hồi được những căn nhà trên là một việc rất khó khăn và không biết khi nào mới kết thúc.

Nhà tang lễ trước đây được đổi công năng thành phòng làm việc

Nhà tang lễ trước đây được đổi công năng thành phòng làm việc

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Địa ốc Sài Gòn - Cửu Long, xác nhận: “Năm 2009, chúng tôi mới nhận bàn giao chung cư từ Công ty Dịch vụ Công ích quận 4. Trước đây, lúc bàn giao cho ban quản trị thì không bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng. Nhà cộng đồng chủ đầu tư đã bán cho người khác, có hợp đồng mua bán, bây giờ việc thương lượng rất khó khăn”.

Trong buổi làm việc gần đây nhất là ngày 20/7/2016, chủ đầu tư đã đề xuất hoán đổi 3 căn hộ, với tổng diện tích 142,5m2 nêu trên, bằng căn trệt 016 lô M1 (1 trệt + 2 lầu) diện tích 151,08m2. Được biết, hiện Ban quản trị chung cư đang lấy ý kiến người dân về việc hoán đổi này.

Tranh chấp về sở hữu chung, sở hữu riêng tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết không phải là trường hợp cá biệt. Tuy nhiên, việc xử lý của các bên liên quan thường kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Trong bối cảnh đó, việc chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà trở thành giải pháp được nhiều người lựa chọn để hạn chế tối đa tranh chấp về sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP