Aa

Đồng Nai khó hoàn thành kế hoạch xây hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

Thứ Ba, 23/10/2018 - 14:00

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh sẽ xây dựng trên 20.000 căn nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng là công nhân, công chức, sinh viên, người có thu nhập thấp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án xây dựng nhà ở xã hội chậm triển khai và mục tiêu này khó hoàn thành đúng thời hạn.

Tại Đồng Nai, hiện có 48 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 8 dự án đang xây dựng, 36 dự án đang trong giai đoạn lập hồ sơ quy hoạch hoặc trình duyệt chủ đầu tư, 4 dự án đã bị thu hồi.

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, đến giữa tháng 10/2018, toàn tỉnh mới chỉ xây dựng được 2.700 căn nhà ở xã hội, trong khi kế hoạch đến năm 2020 phải hoàn thành trên 20.000 căn.

Nguyên nhân chậm triển khai hoặc dự án bị thu hồi là do doanh nghiệp thiếu vốn, không tiếp cận được vốn vay ưu đãi đối dành cho dự án nhà ở xã hội. Gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng hiện đã ngừng, trong khi các chương trình vay ưu đãi khác thì doanh nghiệp chưa tiếp cận được.

Mục tiêu Đồng Nai đặt ra là xây dựng 17.815 căn nhà ở cho công nhân và các đối tượng xã hội khác; xây 2.185 căn phòng ký túc xá cho sinh viên. Tổng số vốn để xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội này là hơn 12.280 tỷ đồng.

Trong tổng vốn dự kiến để xây dựng nhà ở xã hội thì riêng nguồn vốn từ ngân sách là hơn 775 tỷ đồng. Nguồn vốn còn lại kêu gọi đầu tư trong các tổ chức, thành phần kinh tế theo hình thức đầu tư-chuyển giao (BT) với vốn đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất.

Một số nhà đầu tư cho hay vừa qua, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư (các dự án BT) kể từ ngày 1/1/2018 nhằm chờ Nghị định mới của Chính phủ về nội dung trên. Việc này cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của một số dự án BT xây dựng nhà ở xã hội.

Các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có diện tích dưới 10ha xây dựng trên địa bàn phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội hoặc thu tiền từ 20% quỹ đất trên.

Tại các khu công nghiệp đang hình thành, công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải có trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động.

Đối với những khu công nghiệp đã hình thành hoặc chưa sử dụng hết quỹ đất, trên cơ sở nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân, người lao động, cần phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top