Reatimes.vn

Đồng Nai: Quy hoạch 20 dự án nhà ở công nhân

Đồng Nai: Quy hoạch 20 dự án nhà ở công nhân

Theo quy hoạch, Đồng Nai có 20 dự án nhà ở công nhân với diện tích hơn 200ha. Địa bàn đang cần nhiều nhà ở cho công nhân là TP.Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.
20:01, 28/07/2017

Vừa qua, làm việc với các sở, ngành, địa phương về quy hoạch đất xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp trong tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh yêu cầu các địa phương rà soát lại các dự án nhà ở công nhân xem quá trình thực hiện có thuận lợi, khó khăn gì và trình UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng sớm hoàn thành tiêu chí xét duyệt mua, cho thuê nhà ở công nhân, trong đó ưu tiên cho những công nhân có gia đình, thu nhập thấp và hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng là công nhân, công chức, sinh viên, người có thu nhập thấp, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt kế hoạch xây dựng 20 nghìn căn nhà ở xã hội từ nay đến năm 2020.

Dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở phường Bửu Long, TP. Biên Hòa.

Dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở phường Bửu Long, TP. Biên Hòa.

Cụ thể, tỉnh sẽ triển khai xây dựng gần 18 nghìn căn nhà ở cho công nhân và các đối tượng xã hội khác; xây hơn 2 nghìn căn phòng ký túc xá cho sinh viên. Tổng số vốn để xây dựng 20 nghìn căn nhà ở xã hội là trên 12 nghìn tỷ đồng.

Trong số vốn để xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn trên, riêng nguồn vốn từ ngân sách phát triển nhà ở xã hội là hơn 775 tỷ đồng. Nguồn vốn còn lại kêu gọi đầu tư trong các tổ chức, thành phần kinh tế theo hình thức đầu tư – chuyển giao (BT) với vốn đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất. 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị dưới 10ha thì phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội hoặc thu tiền từ 20% quỹ đất trên; những dự án lớn hơn 10ha và có vị trí thuận lợi để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thì kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bàn giao hoặc thu hồi, trừ trường hợp chủ đầu tư thực hiện xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất này.

Đối với các vị trí tại các khu công nghiệp đang hình thành thì công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải có trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. Đối với những khu công nghiệp đã hình thành hoặc chưa sử dụng hết quỹ đất, trên cơ sở nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân, người lao động thì phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội. 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 45 dự án nhà ở xã hội đang triển khai. Trong đó có 6 dự án đang xây dựng, 39 dự án đang trong giai đoạn lập hồ sơ quy hoạch, hoặc trình duyệt chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng đang quy hoạch, xây dựng các tuyến xe buýt kết nối giữa các khu công nghiệp và các dự án nhà ở xã hội, các khu nhà trọ dành cho công nhân và người lao động với tần suất chuyến phù hợp với khung giờ làm việc của công nhân, người lao động; có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động tự xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân… 

Theo lộ trình đề ra, kết thúc năm 2016 trên địa bàn Đồng Nai đã thực hiện được 556 căn nhà ở xã hội. Trong năm 2017, tỉnh sẽ xây dựng 901 căn, 2018 là 1.333 căn, 2019 là 4.629 căn và năm 2020 sẽ xây dựng 12.581 căn nhà ở xã hội./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP