Aa

Dòng vốn vào bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục bị siết trong năm 2022

Thứ Ba, 28/12/2021 - 22:14

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế trong năm 2022 dự kiến ở mức 14% và tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục siết chặt cho vay vào bất động sản, chứng khoán...

Tại buổi họp báo kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2021, định hướng nhiệm vụ năm 2022, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 27/12, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt 12,97% so với cuối năm 2020.

Dòng tín dụng chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông.

Năm 2022, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô cũng như đảm bảo giá trị đồng tiền, tỷ giá. 

Điều hành lãi suất theo hướng ổn định, các ngân hàng thương mại bằng nguồn lực của mình tiếp tục hạ lãi suất cho vay, cộng với hỗ trợ từ chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế của Chính phủ sẽ tạo hiệu ứng chung để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt những lĩnh vực khó khăn, lĩnh vực cần thiết ưu tiên.

Để đáp ứng các nhu cầu vốn của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm 2022. Còn dư nợ năm 2022 có thể cao hơn nhưng cũng có thể thấp hơn mức này, tùy theo tín hiệu của nền kinh tế, nhu cầu vốn của nền kinh tế và đặc biệt là mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022. Dòng vốn tiếp tục hướng vào lĩnh vực sản xuất thông qua các công cụ như room tín dụng và các công cụ gián tiếp khác.  

Riêng với tín dụng các lĩnh vực rủi ro và đang có biểu hiện không lành mạnh như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định sẽ không đẩy mạnh mà còn tăng cường thanh kiểm tra.

Cụ thể với bất động sản, cơ quan này cho biết sẽ siết chặt bất động sản có tính chất đầu cơ, các dự án lớn. "Tất nhiên trong bất động sản thì tín dụng cho nhà ở xã hội, cho nhu cầu mua bán nhà ở thực tế, cần thiết của người dân thì vốn sẽ được tiếp tục tăng cường vào đây", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Về trái phiếu doanh nghiệp, NHNN thậm chí có thể sẽ tiến hành thanh kiểm tra. Đối với chứng khoán, nếu để phục vụ thị trường phát triển lành mạnh, ổn định, nếu thị trường phát triển lành mạnh, nguồn vốn vẫn sẽ được tạo điều kiện. Nhưng ngược lại, nếu thị trường có dấu hiệu đầu cơ, tăng nóng thì NHNN sẽ kiểm soát chặt lại.

“Tới đây, rất có thể xảy ra hiện tượng dòng tiền quay vòng, chảy sang chứng khoán, bất động sản. NHNN đã nhận diện việc phải có chính sách giám sát chặt chẽ hơn dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư. Khả năng kiểm soát dòng tiền này là không dễ trong điều kiện thực tế hiện nay, song NHNN sẽ tăng cường giám sát hơn nữa để các thị trường phát triển lành mạnh”, Phó Thống đốc khẳng định.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top