Reatimes.vn

Dự án 317 Trường Chinh bị ngừng cấp điện sau quyết định đình chỉ hoạt động

Dự án 317 Trường Chinh bị ngừng cấp điện sau quyết định đình chỉ hoạt động

Trước hàng loạt vi phạm về công tác PCCC tại công trình dự án 317 Trường Chinh, Công ty Điện lực Đống Đa đã tạm ngừng cấp điện.
13:04, 07/12/2019

Ngừng cấp điện đối với công trình vi phạm PCCC

Sáng ngày 19/11/2019, đoàn kiểm tra do ông Phan Huy Hoàng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa dẫn đầu, đã có mặt tại dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở – gọi tắt là Dự án 317 Trường Chinh (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Tại đây, đoàn đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận thực tế các nội dung liên quan đến việc thiết kế, lắp đặt và sử dụng điện tại các tầng căn hộ của chung cư. Quá trình kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận tại nhiều tầng căn hộ, công tơ điện đã hiện hàng nghìn số điện. Đại diện Công ty Tân Hồng Hà cũng thừa nhận đã có hơn chục hộ dân vào ở tại chung cư này, mặc dù tòa nhà chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu về PCCC.

Đến ngày 2/12/2019, Công ty Điện lực Đống Đa đã gửi văn bản số 2090/PC DONGDA-DDN, về việc tạm ngừng cấp điện tại số 317 Trường Chinh. Theo Công ty Điện lực Đống Đa, căn cứ để đơn vị này tạm ngừng cấp điện dựa vào kết luận và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhà cao tầng, siêu cao tầng trên địa bàn thành phố, tại văn bản số 363/TB-UBND ngày 16/4/2018. 

Đồng thời, Công ty Điện lực Đống Đa cũng căn cứ vào công văn số 18.1158/CV-THH ngày 18/11/2019, về việc gia hạn sử dụng điện tại dự án 317 Trường Chinh của Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà).

Ngày 19/11/2019, đoàn kiểm tra của Công ty Điện lực Đống Đa đã kiểm tra công tác cấp, sử dụng điện tại Dự án 317 Trường Chinh.

Cụ thể, Công ty Điện lực Đống Đa sẽ tạm thời ngừng cấp điện MBA 1000kVA tại địa chỉ số 317 Trường Chinh, từ ngày 6/12/2019. “Khi có nhu cầu sử dụng điện để phục vụ cho công tác nghiệm thu tiếp theo của công trình, đề nghị Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC, chủ đầu tư Dự án 317 Trường Chinh) thông báo bằng văn bản cho Công ty Điện lực Đống Đa”.

Cũng liên quan đến công tác đảm bảo PCCC tại Dự án 317 Trường Chinh, trước đó ngày 14/10/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Hồng Hà. Ngày 16/10/2019, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN – Công an TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 69/QĐTĐC-PC07, về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với công trình trên.

Ngày 28/10/2019, Công an TP. Hà Nội đã gửi Công văn số 8335/CAHN-PC07 đến Công ty Điện lực Đống Đa, nội dung về việc không cấp điện sử dụng đối với công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nội dung công văn trên cho biết, Công an TP. Hà Nội kiểm tra và phát hiện dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở (địa chỉ 317 Trường Chinh, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đang vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ!

Chính sự vào cuộc kịp thời và thông báo tạm ngừng cắt điện của Công ty Điện lực Đống Đa, khiến dư luận an tâm phần nào trước nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào tại Dự án 317 Trường Chinh. Điều này càng có cơ sở khi mới đây, cũng chính trên địa bàn quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Vụ cháy đã gây thiệt hại lớn về tài sản và sau đó chính quyền TP. Hà Nội đã mất nhiều thời gian để xử lý vấn đề môi trường tại khu vực hỏa hoạn.

Tuy nhiên cũng cần phải nhắc thêm rằng, mặc dù trước đó nhiều cơ quan ban ngành địa phương đã vào cuộc kiểm tra, nhưng các vấn đề vi phạm quy định về PCCC tại Dự án 317 Trường Chinh vẫn tái diễn. Lo ngại hơn, đã có nhiều hộ dân vào ở tại chung cư này dù bất chấp tính mạng đang bị đe dọa thường nhật.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tầng 2 tòa chung cư, có một siêu thị Đông Nam đã xếp nhiều hàng hóa trên kệ. Dưới tầng 1, một nhà hàng lẩu nướng cũng đã đi vào kinh doanh, khách hàng ra vào nườm nượp. Nhiều hộ gia đình vào sinh sống và cư dân sinh hoạt trong tòa chung cư 317 Trường Chinh.

Các loại dây nguồn được thiết kế, lắp đặt bên trong khu vực kỹ thuật, nằm cạnh công tơ điện của các căn hộ.

Điều ngạc nhiên là trước đó trả lời phóng viên Reatimes, đại diện UBND phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) cho biết, phường có nắm được thông tin phản ánh trên và một tổ công tác của phường đã xuống kiểm tra. Tuy nhiên, điều bất ngờ là lực lượng chức năng không phát hiện được các cơ sở kinh doanh tại tòa nhà đang hoạt động và việc nhiều hộ dân đã vào ở.

Sau khi công trình dự án 317 Trường Chinh bị tạm ngừng cắt điện, dư luận đang trông chờ sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát tại dự án tai tiếng này.

“Bình thường không vấn đề gì xảy ra thì chẳng có vấn đề gì, thế nhưng nếu xảy ra cháy nổ thì sẽ nguy hiểm tính mạng người dân, thiệt hại tài sản. Nhà dân chúng tôi ở gần cũng khó tránh khỏi việc bị ảnh hưởng. Khi đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng bị liên đới trách nhiệm. Vì thế, tôi đề nghị kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời những vi phạm quy định về PCCC tại chung cư này”, một cử tri phường Khương Trung chia sẻ.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội và UBND phường Khương Trung có chỉ đạo, xử lý dứt điểm những tồn tại ở Dự án 317 Trường Chinh (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân).

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP