03/07/2020, 13:38 GMT+7

Dự án An Bình Tower: Chủ đầu tư biết nhưng vẫn cố tình sai phạm?

Reatimes.vn Đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Tây Hồ, chủ đầu tư dự án An Bình Tower thừa nhận, cho đến thời điểm này, UBND TP. Hà Nội vẫn chưa có quyết định giao đất, chưa cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

Liên quan đến việc dự án An Bình Tower (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xây dựng và đưa vào sử dụng 5 năm nhưng vẫn chưa có quyết định giao đất, chưa được đồng ý chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội vừa yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm gửi hồ sơ, báo cáo liên quan đến những sai phạm tại dự án trên.

Cụ thể, cơ quan CSĐT đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời bằng văn bản làm rõ việc trong quá trình Công ty Đầu tư và Phát triển Tây Hồ triển khai xây dựng công trình trên khu đất, UBND quận và các phòng ban chức năng của quận có kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội và Công ty Đầu tư và Phát triển Tây Hồ không?

Nếu có thì có lập Biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả không?

Dự án An Bình Tower: Chủ đầu tư biết nhưng vẫn cố tình sai phạm?
Dự án An Bình Tower bị phản ánh nhiều sai phạm

Cũng liên quan đến sự việc nêu trên, ngày 25/6/2020, trong cuộc họp đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân , ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Tây Hồ đã thừa nhận, dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Trước câu hỏi của đại diện cư dân về thời gian khắc phục các tồn tại trên, vị Giám đốc Công ty cho rằng, công ty không có trách nhiệm giải phóng mặt bằng và không đưa ra thời gian cụ thể sẽ hoàn tất việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Theo một số cư dân tại An Bình Tower, họ rất bức xúc trước những câu trả lời trên của đại diện chủ đầu tư. Cư dân khẳng định, trước khi xây dựng và ký hợp đồng mua bán với khách hàng, chủ đầu tư dự án đã nắm rõ được sự việc, nhưng không hiểu vì sao vẫn cố tình sai phạm.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Quyết, Trưởng Ban quản trị toà nhà chung cư An Bình Tower cho biết, từ tháng 12/2015, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ đã bàn giao các căn hộ cho người mua nhà. Cư dân đã đóng 100% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ nhưng tới nay (tháng 6/2020) chủ đầu tư vẫn chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (thường gọi là sổ hồng).

Ngoài ra, Ban quản trị và cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chủ đầu tư, các cơ quan liên quan nhưng đều không được giải quyết. Chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần nhưng cũng không thực hiện được.

Cũng theo tìm hiểu của PV, không chỉ vướng lùm xùm ở việc chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất, chưa được cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, dự án này còn tồn tại những bất cập khác như: Cửa chính đi vào tòa nhà bị chủ đầu tư ngăn vách kính mở hiệu sách, cư dân phải luồn lách cửa ngách để vào; các cháu nhỏ không có chỗ chơi an toàn, dân cư không có chỗ để sinh hoạt cộng đồng... Thậm chí, khi cho cư dân đến ở, tòa nhà còn chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Trước đó, Reatimes đã phản ánh sự việc liên quan đến những sai phạm tại dự án An Bình Tower.

Theo đó, tháng 9/2007, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội) được nghiên cứu lập và thực hiện “Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại” trên diện tích đất doanh nghiệp đang quản lý tại thửa đất BTL 0164 xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm).

UBND TP. Hà Nội khi đó yêu cầu rõ chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Hơn 4 năm sau, tháng 10/2011, Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (HADICO) và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp An Bình (Công ty An Bình) được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đến tháng 6/2012, Công ty An Bình có thông báo khởi công công trình.

Cuối tháng 7/2013, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép liên danh 2 công ty trên chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án do liên danh làm chủ đầu tư.

Đến tháng 8/2013, UBND TP. Hà Nội mới có văn bản chấp thuận về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, lúc này vẫn chưa có quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Dự án An Bình Tower: Chủ đầu tư biết nhưng vẫn cố tình sai phạm?
Cư dân An Bình Tower liên tục căng băng rôn phản ánh sai phạm của chủ đầu tư.

Từ đó đến nay, chủ đầu tư của dự án vẫn chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở. UBND TP. Hà Nội vẫn chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư theo quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến quý I/2016, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ - đơn vị liên doanh, liên kết thay thế Công ty An Bình đã triển khai xây dựng toà nhà 24 tầng trên khu đất. Cùng với đó, Công ty Tây Hồ cũng ký Hợp đồng bán căn hộ, bàn giao cho người mua nhà vào sử dụng. 

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang tiến hành điều tra những sai phạm liên quan đến dự án này do có tin báo về tội phạm của Kiểm toán Nhà nước.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ có địa chỉ tại tổ 7, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Công ty đi vào hoạt động từ năm 2001, ngành nghề chính đã đăng ký là: Bán buôn chuyên doanh khác. Người đại diện pháp luật là ông Trương Văn Đức.


Bạn đang đọc bài viết Dự án An Bình Tower: Chủ đầu tư biết nhưng vẫn cố tình sai phạm? tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP