Dự án cải tạo hồ Linh Quang, Hà Nội: 16 năm vẫn "đắp chiếu"

Dự án cải tạo hồ Linh Quang, Hà Nội: 16 năm vẫn "đắp chiếu"

Sau 16 năm tiến hành cải tạo, hồ Linh Quang (phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) vẫn trong tình trạng ngổn ngang và ô nhiễm nặng nề, chưa thể trở thành một “lá phổi xanh” của thành phố như kỳ vọng.

Dự án cải tạo hồ Linh Quang được kỳ vọng sẽ biến khu hồ trở thành một "lá phổi xanh" của thành phố, làm điểm nhấn cho đô thị, là khu sinh hoạt cộng đồng cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ dự án lại gây ra tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân xung quanh khu vực này.

Rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng ngổn ngang xung quanh hồ Linh Quang

Ông N. Mạnh, một cư dân sống tại phường Văn Chương cho biết: “Dự án cải tạo đã có từ lâu, thời điểm bắt đầu dự án, đơn vị thi công đến làm được một góc hồ rồi không hiểu vì sao lại dừng. Theo kế hoạch thì trong năm nay, năm sau phải xong nhưng nhiều hộ còn chưa được đền bù xong, họ chưa chuyển đi đâu được. Hồ vẫn tiếp tục ô nhiễm còn người dân thì chẳng biết kêu ai. Nguyện vọng chung của người dân quanh khu vực bây giờ là làm sao cho hết ô nhiễm để cuộc sống bớt bị ảnh hưởng".

Con đường dọc bờ hồ đầy ổ voi, ổ gà

Theo ghi nhận của PV Reatimes, dọc bờ hồ Linh Quang ngổn ngang vật liệu xây dựng, chất thải rắn từ nguồn rác sinh hoạt. Rác bị đổ tràn lan, xâm lấn mặt hồ. Nước hồ đen đặc, bốc mùi hôi thối.

Nước hồ đen đặc, bốc mùi hôi thối như chưa từng có dự án cải tạo

Đi dọc bờ hồ không thể tránh khỏi hố voi, ổ gà. Mùi hôi thối bốc lên rõ ràng, đặc biệt ngày nắng còn khó chịu hơn gấp bội. Các khu nhà tạm mọc ven hồ chưa được quy hoạch khiến cảnh quan hồ Linh Quang trở nên nhếch nhác, xấu xí.

Nhiều hộ dân vẫn chưa chấp nhận đền bù giải phóng mặt bằng, bám trụ tại đây tạo nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Lối vào dọc ngõ Văn Chương, người dân buôn bán tấp nập. Sạp hàng, xe đẩy được mở dọc bên đường ngay sát rào chắn khu vực cải tạo hồ. Nhiều điểm được tận dụng làm bãi tập kết xe rác, còn một góc khác được trưng dụng thành bãi để xe ôtô.

Bên ngoài khu vực rào chắn, người dân buôn bán tấp nập, bất chấp mùi hôi thối từ hồ Linh Quang

Dự án cải tạo hồ Linh Quang có từ năm 2004, tuy nhiên, do thiếu nguồn vốn và chậm giải phóng mặt bằng nên phải tạm dừng. Từ năm 2013 đến năm 2015 do chưa được thành phố bố trí vốn, dự án tạm dừng triển khai. Tình trạng chậm tiến độ của dự án gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh hồ Linh Quang.

Thông tin với báo chí, ông Trần Hoàng - Chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết, tháng 5/2020, Ban quản lý dự án đã tổ chức họp liên ngành với UBND quận Đống Đa, Sở Xây dựng,… để kiểm tra, xác nhận những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong việc triển khai dự án, đồng thời đưa ra mốc thời gian dự kiến hoàn thành, bàn giao dự án vào tháng 6/2021.

Dự án cải tạo hồ Linh Quang, Hà Nội: 16 năm vẫn đắp chiếu
Dự kiến vào tháng 6/2021, dự án cải tạo hồ Linh Quang sẽ hoàn thành


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP