Aa

Dự án của Bamboo Capital “về đích” đầu tiên trong số dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Thứ Sáu, 02/06/2023 - 16:20

Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ của Tập đoàn Bamboo Capital đã "về đích" đầu tiên khi trở thành dự án chuyển tiếp được công nhận vận hành thương mại (COD) sớm nhất trong các dự án chuyển tiếp.

Hệ thống điện quốc gia đang trong cao điểm mùa khô, vận hành trong tình trạng hết sức khó khăn, nguy cơ thiếu điện gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân và kéo lùi hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện đang nóng hơn bao giờ hết. Với hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các quy định cần thiết, Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ của Tập đoàn Bamboo Capital đã "về đích" đầu tiên khi trở thành dự án chuyển tiếp được công nhận vận hành thương mại (COD) sớm nhất trong các dự án chuyển tiếp.

Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ vận hành 100%

Được khởi công xây dựng vào ngày 29/5/2020, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung với công suất 330 MW, tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 325 ha. Ngày 31/12/2020, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã đưa vào khai thác thương mại 216 MW trên tổng công suất 330 MW, 216 MW đầu tiên nối lưới của Nhà máy Phù Mỹ được hưởng mức giá mua điện là 7,09 UScent/kWh trong vòng 20 năm theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg. Sau hơn 2 năm chờ cơ chế giá cho các dự án chuyển tiếp, 114 MW còn lại của Nhà máy Phù Mỹ đã chính thức được công nhận vận hành thương mại vào ngày 30/5/2023. Đây là dự án điện tái tạo chuyển tiếp trong nước "về đích" đầu tiên khi trở thành dự án chuyển tiếp sớm nhất được công nhận COD.

Việc giai đoạn 1 và 3 của Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (114 MW) trở thành dự án chuyển tiếp đầu tiên được vận hành thương mại là minh chứng cho thấy dự án của Bamboo Capital được triển khai một cách bài bản, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về pháp lý và các quy định của  các cơ quan quản lý nhà nước. Toàn bộ 330 MW của nhà máy điện Phù Mỹ lớn nhất khu vực miền Trung đi vào vận hành thương mại sẽ đóng góp tích cực cho doanh thu của Bamboo Capital trong thời gian tới và tạo ra nhiều giá trị tích cực cho ngành điện trong nước cũng như mục tiêu giảm phát thải của Việt Nam. Với tổng công suất 330 MW, nhà máy Phù Mỹ tạo ra sản lượng điện khoảng 520 triệu kWh/năm, tương đương mức sử dụng của 200.000 hộ dân, đồng thời giúp giảm phát thải khoảng 146.000 tấn CO2.

Một góc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Nắm nhiều lợi thế, Bamboo Capital sẽ bứt phá ngoạn mục?

Sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt, một chương mới với các doanh nghiệp năng lượng tái tạo nói chung và Bamboo Capital nói riêng được mở ra. Các chính sách ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện 8, đặc biệt là phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, đã khẳng định tầm nhìn của Bamboo Capital trong chiến lược phát triển năng lượng sạch là đúng đắn. Ngay từ những năm trước, Bamboo Capital đã M&A các dự án điện gió và hiện Tập đoàn đang sở hữu danh mục 550 MW điện gió, trong đó 300 MW đang được triển khai tại Cà Mau và Trà Vinh. Bamboo Capital cũng tích cực khảo sát, tìm kiếm cơ hội phát triển điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng ở khu vực miền núi phía Bắc, điển hình như Điện Biên và Yên Bái.

Chính sách hạn chế các dự án điện mặt trời sau giai đoạn tăng trưởng ồ ạt 2020-2021 không gây ảnh hưởng nhiều đến Bamboo Capital bởi Tập đoàn này đã nhạy bén chuyển hướng sang điện gió, đồng thời đang sở hữu khoảng 600 MW điện mặt trời chủ yếu từ 4 nhà máy BCG Long An 1, BCG Long An 2, BCG Vĩnh Long, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ và các dự án điện mặt trời áp mái. Các nhà máy này xây dựng trong giai đoạn 2018-2020, được hưởng giá FiT ưu đãi trong 20 năm và đang mang lại doanh thu ổn định hàng năm cho Bamboo Capital. Doanh thu từ mảng năng lượng tái tạo của Bamboo Capital hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm tới khi các dự án chuyển tiếp ghi nhận doanh thu, các dự án điện mặt trời áp mái được mở rộng và 300 MW điện gió tại Cà Mau và Trà Vinh hoàn thành.

Một mục tiêu nổi bật trong Quy hoạch điện 8 là phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Mảng điện mặt trời áp mái được Bamboo Capital nhận định còn rất nhiều dư địa và tiềm năng phát triển. Hiện nay, công ty cổ phần BCG-SP Greensky, là công ty liên doanh của BCG Energy với Tập đoàn năng lượng Singapore Power, đang tích cực phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại các khu chế xuất, khu công nghiệp như KCN Linh Trung, KCN Chân Mây, các trang trại quy mô lớn cũng như các nhà máy sản xuất của Vinamilk,…

Từ năm 2019 đến nay, Bamboo Capital liên tục gọi vốn thành công trên thị trường quốc tế. Điển hình như các thương vụ huy động thành công 5 triệu USD từ Hanwha Energy vào năm 2019 và 43,6 triệu USD từ Leader Energy vào tháng 12/2020.

Tháng 3/2023 vừa qua, Công ty Cổ phần BCG – SP Solar 1 - công ty con thuộc liên doanh giữa BCG Energy và SP Group (Singapore) – đã nhận được khoản giải ngân 31,5 triệu USD trong tổng hạn mức tín dụng lên đến 50 triệu USD của 3 ngân hàng Singapore là DBS Bank Limited (DBS), Oversea Chinese Banking Corporation (OCBC) và United Overseas Bank Limited (UOB).

Ngoài kinh nghiệm và năng lực triển khai dự án, khả năng làm việc với các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế uy tín để huy động nguồn vốn lãi suất thấp sẽ là lợi thế cạnh tranh giúp Bamboo Capital có khả năng bứt phá mạnh mẽ so với các doanh nghiệp cùng ngành trên thị trường. Với việc Quy hoạch điện 8 đã thông qua, các dự án chuyển tiếp bắt đầu đi vào vận hành thương mại, lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài đang được củng cố, cơ hội huy động tín dụng xanh quốc tế để phát triển của Bamboo Capital sẽ càng mở rộng hơn nữa./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top