Aa

Dự án Jamona Heights của TTC Land: “Lập lờ đánh lận con đen” sau khi bị xử phạt?

Thứ Sáu, 29/05/2020 - 06:19

Các trang thông tin rao bán căn hộ Jamona Heights tại các sàn môi giới đều đồng loạt đổi tên các căn hộ Officetel thành Smartel sau quyết định xử phạt từ Sở Xây dựng.

Officetel bất ngờ trở thành Smartel

Như Reatimes đã phản ánh trước đó, dự án Jamona Heights do công ty May Tiến Phát làm chủ đầu tư, TTC Land làm đơn vị phát triển thời gian qua dính lùm xùm vì xây dựng sai phép tại tầng 3 và 4 của dự án.

Theo đó, công ty May Tiến Phát bị Sở Xây dựng xử phạt 40 triệu đồng vì tự ý ngăn khu thương mại thành 40 phòng riêng lẻ ngoài phạm vi giấy phép được cấp. Đồng thời, Sở Xây dựng TP.HCM cũng yêu cầu áp dụng biện pháp cưỡng chế, buộc phá dỡ công trình vi phạm tại dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ - văn phòng tại một phần thửa đất số 83 tờ bản đồ số 34, Bộ địa chính phường Tân Thuận Đông, quận 7 (theo tài liệu năm 2003) đối với Công ty Cổ phần May Tiến Phát.

Tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư nhận quyết định xử phạt thì nhiều môi giới tại dự án này lại tiếp tục rao bán “lụi” các căn Officetel. Theo lời môi giới, chủ đầu tư trước đó đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép để có thể chia nhỏ thành nhiều phòng dạng Oficetel. Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi, do quá sốt ruột nên công ty May Tiến Phát đã xây trước nên mới bị xử phạt. Môi giới này cũng cho biết thời gian qua các sàn chỉ bán “kín” chứ không truyền thông mạnh mẽ như trước.

Trong khi đó, phía công ty TTC Land lại một mực phủ nhận các hạng mục sai phép là căn hộ Officetel. Trao đổi qua điện thoại với PV Reatimes ngày 20/5/2020, đại diện truyền thông của TTC Land khẳng định chủ đầu tư chỉ làm thêm các bức tường ngăn thành nhiều ngăn ở khu thương mại chứ không phải xây thành căn hộ.

Môi giới đổi tên căn hộ Oficetel tại dự án Jamona Heights thành Smartel

Song song đó, trong nhiều bài quảng cáo, giới thiệu dự án và tại các sàn môi giới đã bị thay đổi thông tin. Nhiều bài quảng cáo trước đây là Officetel thì nay đã đổi sang Smartel. Khi PV liên hệ đến một sàn môi giới có quảng cáo dòng sản phẩm Smartel nói trên, một nhân viên cho biết họ gọi “Smartel cho sang” chứ đây thực chất là dòng sản phẩm Oficetel đã được giới thiệu trước đó.

Môi giới giải thích đây chỉ là cách gọi mỹ miều, Smartel thực chất là dạng căn hộ thông minh tích hợp được nhiều tiện ích. Khách hàng vừa có thể ở, kết hợp làm việc, dùng như công năng của văn phòng. Chủ đầu tư trang bị cả bàn lễ tân, bảng tên công ty và nhiều tiện ích văn phòng khác để mang đến sự thoải mái nhất cho người mua.

Như vậy, rõ ràng là có sự bất nhất trong cách giới thiệu dự án tại Jamona Heights. Nhiều người đặt dấu hỏi, nếu không có gì mờ ám thì vì sao các môi giới lại phải thay tên căn hộ tại dự án từ Offictel sang Smartel? Và liệu việc thay đổi bất thường này có thể cứu các hạng mục sai phép tiếp tục tồn tại? Mặt khác, việc chủ đầu tư chưa công bố thông tin khắc phục sai phạm nhưng môi giới vẫn âm thầm rao bán các căn hộ văn phòng của TTC Land tiềm ẩn không ít rủi ro cho khách hàng.

Rủi ro tiềm ẩn khi xuống tiền

Bàn về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, căn hộ Smartel là một định nghĩa rất mơ hồ, không tồn tại trong bất cứ văn bản hay quy định nào về Luật kinh doanh bất động sản. 

"Đây chỉ là một dạng tên gọi do chủ đầu tư hoặc sàn môi giới tự đặt ra để thu hút khách hàng, hay nói cách khác là một cách quảng cáo dễ gây hiểu lầm cho khách hàng. Nhiều người do không nắm pháp lý, không hiểu luật nên vẫn nhắm mắt mua. Tuy nhiên, nếu hợp đồng ghi rõ là giao dịch với căn hộ Smartel thì không thể ra sổ và tiềm ẩn nhiều rủi ro về sau. Nếu nói nặng hơn thì đây là hình thức lừa dối khách hàng, tương tự như cách người ta bán một con bò mà đi quảng cáo một con voi. Nhưng thực chất họ bán voi hay bò thì chỉ có trên hợp đồng mới thể hiện rõ", Luật sư Phượng khuyến cáo.

Chủ đầu tư dự án Jamona Heights bị xử phạt vì xây dựng sai phép

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành quyết định xử phạt hành chính số 259/QĐ-XPVPHC về hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Cổ phần May Tiến Phát, chủ đầu tư công trình vi phạm chung cư cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ - văn phòng do có hành vi: Xây dựng công trình sai nội dung, sai Giấy phép xây dựng phần thân số 237/GPXD ngày 8/11/2017 của Sở Xây dựng đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới (công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình).

Cụ thể, xây dựng tường ngăn tại tầng 3, tầng 4 (khu thương mại) trục X2; X3; X4; X5; X8; X9; X10; X11 và Y1 - Y5 thành 40 phòng. Kết cấu là tường gạch.

Đến ngày 22/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra việc thực hiện khắc phục sai phạm của Công ty Cổ phần May Tiến Phát thì phát hiện đơn vị này mới chỉ hoàn thành phần nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước, chưa xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh và tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm nên Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM buộc phải ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với công ty.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng tiến hành xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Kỹ thuật xây dựng Toàn Thịnh Phát (512 Lý Thường Kiệt, Tân Bình) vì hành vi thi công sai thiết kế đã được phê duyệt tại dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng tại một phần thửa đất số 83 tờ bản đồ số 34, Bộ địa chính phường Tân Thuận Đông, quận 7 (theo tài liệu năm 2003). 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top