Ngày 18/12, ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, địa phương đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh nhằm xin hướng tháo gỡ đối với các hạng mục thuộc dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, dự án do Tập đoàn FLC thực hiện theo hình thức PPP, hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành/kinh doanh - chuyển giao).

Cảnh hoang tàn tại dự án. Ảnh: Báo Tiền Phong
Theo phương án kiến nghị, phường Sầm Sơn đề xuất tổ chức đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu khai thác hệ thống Hubway (các điểm kinh doanh dịch vụ bar, nước giải khát) và các công trình tắm tráng (tắm nước ngọt) phục vụ du khách. Trường hợp không tìm được nhà đầu tư phù hợp, địa phương dự kiến bố trí vốn đầu tư công để sửa chữa, nâng cấp trước mùa du lịch năm 2026; sau đó, các công trình sẽ được giao Trung tâm cung ứng dịch vụ công phường Sầm Sơn quản lý, vận hành và khai thác.
Trước đó, dọc bãi biển phường Sầm Sơn ghi nhận 14 Hubway cùng nhiều khu tắm tráng trong tình trạng xuống cấp nặng, có hạng mục bị bỏ hoang kéo dài, thiết bị hư hỏng, ngổn ngang. Đáng chú ý, sau các đợt mưa bão vừa qua, một số Hubway bị cát vùi lấp dày, nhiều ngày vẫn chưa được xử lý. Hình ảnh các công trình hư hỏng, nhếch nhác ngay trước bãi biển từng được quảng bá là một trong những bãi biển đẹp ở miền Bắc khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Dự án từng được FLC khai thác trong giai đoạn 2019-2021. Ảnh: Báo Dân trí
Theo thông tin từ địa phương, dự án sau khi hoàn thành được FLC khai thác trong giai đoạn 2019-2021. Từ năm 2022, doanh nghiệp đã bàn giao toàn bộ công trình cho thành phố Sầm Sơn (nay là phường Sầm Sơn) quản lý, vận hành theo hình thức không hoàn vốn. Cụ thể, ngày 6/12/2022, Tập đoàn FLC có văn bản báo cáo về dự án, nêu chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục khoảng 100 tỷ đồng, bao gồm 14/14 Hubway; 14/17 công trình tắm tráng trong nhà; 12/18 công trình tắm tráng ngoài trời và một khu vui chơi giải trí. Doanh nghiệp đồng thời đề nghị chấm dứt hợp đồng BOT và bàn giao các hạng mục đã đầu tư cho địa phương quản lý mà không yêu cầu hoàn trả.
Trước khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, UBND thành phố Sầm Sơn (cũ) cũng nhiều lần xây dựng kế hoạch khai thác các hạng mục này, song đến nay vẫn chưa tìm được phương án tối ưu. Thực tế, dù địa phương từng định hướng phát triển du lịch biển mùa đông, phần lớn các Hubway dọc bãi biển vẫn đóng cửa, hoạt động thưa thớt. Trong bối cảnh đó, việc sớm chốt cơ chế khai thác từ đấu giá đến sửa chữa bằng vốn công được kỳ vọng sẽ giúp Sầm Sơn khơi thông nguồn lực, cải thiện diện mạo không gian ven biển và nâng chất dịch vụ trước mùa du lịch 2026.