Aa

Dự báo thời tiết tháng 2/2018: Miền Bắc có nhiều đợt rét đậm, rét hại

Thứ Sáu, 02/02/2018 - 05:02

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong tháng 2/2018, tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng. Sau đó, nền nhiệt có thay đổi và tăng dần, ấm hơn so với nền nhiệt nhiều năm trước.

Dự báo chung thời tiết tháng 2/2018

Trong tháng 02/2018, tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng.

Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực nam Biển Đông và tác động đến khu vực Nam Bộ gây ra các đợt mưa trái mùa trên khu vực.

Ngoài ra, trên các vùng biển tiếp tục nguy cơ xảy ra gió mạnh, nước dâng do hoạt động của không khí lạnh ở bắc và giữa Biển Đông và hoạt động của rãnh thấp xích đạo ở khu vực nam Biển Đông.

Nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng từ ngày 01-10/02/2018 có xu hướng rét đậm, rét hại duy trì trên diện rộng. Nền nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0.5-1.0 độ. Các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn TBNN cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn TBNN cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.

Tiếp tục 10 ngày giữa tháng (thời tiết tết Nguyên đán, từ ngày 11-20/02/2018), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với nhiệt độ TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn TBNN cùng thời kỳ; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn TBNN cùng thời kỳ do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.

Đến cuối tháng từ ngày 21-28/01/2018, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn so với nhiệt độ TBNN cùng thời kỳ từ 0.5-1.0 độ; các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn TBNN cùng thời kỳ; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn TBNN cùng thời kỳ do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.

Dự báo thời tiết tháng 2/2018 chính xác nhất. Ảnh minh họa..

Dự báo thời tiết tháng 2/2018 chính xác nhất. Ảnh minh họa..

Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình tháng 2/2018

Bắc Bộ

Nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN, chuẩn sai dao động trong khoảng từ -0.5 đến 0.0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Trung Bộ

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới với TBNN, chuẩn sai dao động trong khoảng từ -0.5 đến 0.0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0.5 đến 0.5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo xu thế lượng mưa trung bình tháng 2/2018

Bắc Bộ

Tổng lượng mưa tại khu vực phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kì từ 20-50%, với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 15-30mm.

Trung Bộ

Lượng mưa khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 15-30mm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ, 30-50mm cho các tỉnh Trung Trung Bộ và 10-20 mm cho các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Tổng lượng mưa tháng tại khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa tháng phổ biến dưới 10mm, riêng phía nam Tây Nguyên phổ biến từ 15-30mm.

Tổng lượng mưa tháng tại khu vực Nam Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ do có khả năng xảy ra mưa trái mùa, với tổng lượng mưa tháng phổ biến 15-40mm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top