Reatimes.vn

TP.HCM: Đức Mạnh cảnh báo lừa đảo tại dự án nhà ở xã hội trên đất quốc phòng

TP.HCM: Đức Mạnh cảnh báo lừa đảo tại dự án nhà ở xã hội trên đất quốc phòng

Công ty cổ phần Đức Mạnh cho biết, chưa từng thực hiện mở bán, cũng như hợp tác với bất kỳ ai để đứng ra rao bán, nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt.
13:17, 05/05/2021

Cảnh báo lừa đảo tại dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt

Mới đây, Công ty cổ phần Đức Mạnh đã có công văn gửi UBND quận 10, về việc một số trang website rao bán bất động sản thông báo mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt.

Theo Công ty cổ phần Đức Mạnh, doanh nghiệp này chưa từng thực hiện mở bán, cũng như không ủy thác hoặc hợp tác với bất kỳ đơn vị, tổ chức, sàn bất động sản, bất kỳ cá nhân nào đứng ra rao bán hay nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án trên.

“Hiện nay, theo thông tin đăng tải trên các website, có rất nhiều trang đăng tải (Bất động sản giá tốt; đất nền căn hộ TP.HCM; đất nền 24h; trang https://danhkhoireal.vn...) về việc dự án chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt tại địa chỉ số 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10 đã mở bán và nhận cọc. Việc đăng tải thông tin này là không chính xác.

Đến ngày 14/4/2021, Công ty cổ phần Đức Mạnh chưa từng thực hiện mở bán, cũng như không ủy thác hợp tác, hay có bất kỳ mối quan hệ với bất kỳ đơn vị, tổ chức hay sàn bất động sản hoặc bất kì cá nhân nào đứng ra rao bán hay nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM”, Công ty Đức Mạnh thông tin.

Thông tin quảng cáo dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt trên một website 

Liên quan đến dự án này, ngày 4/5, UBND quận 10 (TP.HCM) cũng đã có văn bản cảnh báo về việc quảng cáo mở bán dự án chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt. Qua công tác quản lý tại địa phương, UBND quận 10 khẳng định chưa nhận thông tin về việc mở bán dự án do Công ty cổ phần Đức Mạnh làm chủ đầu tư.

Do vậy, UBND quận 10 cung cấp thông tin chính thống về dự án tới người dân, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tránh thiệt hại về tài sản khi tham gia các giao dịch mua bán, đầu tư, sang nhượng tài sản căn hộ tại dự án nêu trên.

Ngoài ra, UBND quận 10 giao UBND phường 14 tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi treo, đặt, dán, vẽ, phát tờ rơi các sản phẩm quảng cáo tại dự án nêu trên theo quy định.

Cơ quan này còn giao Phòng Văn hóa - Thông tin làm đầu mối, phối hợp Phòng Quản lý đô thị, Công an quận 10, UBND phường 14 và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động quảng cáo mở bán dự án trên để tham mưu xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Đất quốc phòng thành dự án nhà ở xã hội, hét giá khủng chưa từng có

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết TP.HCM: Nhà ở xã hội bị hét giá chênh khủng chưa từng có, khu đất số 324 Lý Thường Kiệt có diện tích gần 2ha, nguồn gốc là đất quốc phòng. Ngày 16/01/2018, UBND TP.HCM ban hành quyết định số 179/QĐ-UBND chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất nhà ở và giao cho Công ty cổ phần Đức Mạnh sử dụng, để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, theo quyết định chấp thuận đầu tư, dự án nhằm góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, đủ điều kiện theo quy định và cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Giới đầu tư bất động sản đánh giá, dự án khu phức hợp Lý Thường Kiệt của Đức Mạnh là dự án có vị trí cực kỳ đắc địa, nên đã có hàng ngàn người muốn tìm hiểu để mua nhà ở xã hội ở vị trí này, nhưng không biết có giành được suất mua hay không. Dự án này còn gây xôn xao dư luận khi xuất hiện thông tin có người rao bán kín các căn hộ trao tay với giá chênh từ 300 - 600 triệu đồng.

Công ty Đức Mạnh là chủ đầu tư Dự án Chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt, tại số 324 Lý
Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM

Việc trục lợi từ nhà ở xã hội là câu chuyện không còn mới, nhưng hành vi này ngày càng tinh vi hơn. Trong đó, nổi bật nhất là việc mua bán sai đối tượng, bán chênh lệch ngoài hợp đồng hoặc chia ra làm 2 hợp đồng để thu tiền, nhằm né khống chế biên lợi nhuận 10%.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, các dự án nhà ở xã hội thường có xu hướng bán chênh do bị khống chế biên lợi nhuận 10%. Để lách luật, có thể các chủ đầu tư sẽ chuyển cho các đơn vị môi giới bán ra với các khoản tiền chênh từ 100 - 300 triệu, chi phí này thường được hợp thức hóa bằng một hợp đồng trả phí tư vấn. Những trường hợp giao dịch như trên cũng dễ dẫn đến nguy cơ nhà ở xã hội bán sai đối tượng. Khi ấy, người mua và người bán đều có thể gặp rủi ro khi Thanh tra thành phố vào cuộc xử lý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP