05/08/2019, 06:01 GMT+7

Được chuyển mục đích sử dụng đất trong khu quy hoạch treo

Reatimes.vn Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Thường trực UBND thành phố về quyền của người sử dụng đất trong khu quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất và sử dụng đất được duyệt.

Theo đó, thành phố đã chấp thuận chủ trương đối với khu vực có quy hoạch được duyệt là đất ở nhưng chưa có quyết định thu hồi, chưa có kế hoạch sử dụng đất để Nhà nước thu hồi đất thì cho phép người dân có quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp có nhu cầu làm nhà được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và được xem xét cấp phép xây dựng theo quy định pháp luật về xây dựng sau khi có quyền sử dụng đất.

Một khu đất quy hoạch chưa xây dựng tại khu Nam thành phố. Ảnh: Khám Phá

Một khu đất quy hoạch chưa xây dựng tại khu Nam thành phố. Ảnh: Khám Phá

Ngoài ra, thành phố cũng đồng ý cho người dân có đất nông nghiệp trồng lúa trong các khu B, C, D thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố được chuyển mục đích sử dụng thành đất nông nghiệp khác. Khu vực này đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1996 nhưng đến nay Nhà nước chưa bồi thường cho người dân.

Thành phố cũng chấp thuận cho người dân có đất nông nghiệp hợp pháp tại 2 khu vực quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm là Khu quy hoạch Đại học Hưng Long (huyện Bình Chánh) và Khu đô thị Cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) được chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp không phải xin phép cơ quan chức năng nhưng phải đăng ký biến động đất. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép thì thực hiện theo quy định phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng thành phố hướng dẫn cho các địa phương thực hiện; đồng thời tham mưu cho UBND thành phố các văn bản cụ thể liên quan đến những chủ trương trên. Thành phố cũng yêu cầu UBND huyện Bình Chánh và Nhà Bè, trên cơ sở hướng dẫn của các sở - ngành giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Được chuyển mục đích sử dụng đất trong khu quy hoạch treo tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP