Aa

Được gỡ khó, “công viên mở” Kim Quy sẽ lấp đầy khoảng trống vui chơi giải trí tại Hà Nội

Thứ Năm, 28/04/2022 - 15:00

Là dự án thu hút sự quan tâm của công luận, mới đây, lý do vì sao dự án Công viên Kim Quy (Hà Nội) chậm tiến độ đã được hé lộ, sau khi trở thành chủ đề “nóng” trong phiên họp giải trình của HĐND TP. Hà Nội.

Công viên Kim Quy sẽ là công viên mở, người dân và du khách vào cửa miễn phí. (Ảnh phối cảnh minh họa)

Cơn khát công viên của Hà Nội

Nhiều năm qua, Hà Nội vẫn đối mặt với tình trạng thiếu các công viên giải trí quy mô lớn, những tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Mỗi dịp hè, khi nhu cầu vui chơi giải trí của con em tăng cao, nhiều phụ huynh trên địa bàn Hà Nội lại đau đầu tìm một điểm vui chơi, thư giãn cho con em mình. Một số công viên cũ như: Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo... được xây dựng từ nhiều thập kỷ qua, giờ đây chỉ là những nơi có cây xanh, hồ nước để người dân đi bộ, thư giãn, tập thể dục.

Ảnh phối cảnh minh họa trò chơi sử dụng công nghệ thực tế ảo tại Công viên Kim Quy

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, chủ trương xây các công viên đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế nằm trong mạng lưới quy hoạch công viên, vườn hoa của thành phố. Tuy nhiên, nguồn lực để thực hiện thì phụ thuộc vào việc xã hội hóa. Hiện, thành phố đang kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. 

Một trong số những dự án chậm tiến độ nhận được sự quan tâm nhiều nhất là Công viên Kim Quy, dù động thổ nhiều năm xong vẫn chưa hẹn ngày triển khai. Nguyên nhân đến từ đâu, mới đây vấn đề lại được mổ xẻ trong cuộc họp HĐND TP. Hà Nội.

Gỡ khó cho những dự án công viên văn hóa “biểu tượng” của Hà Nội

Tại phiên giải trình của HĐND TP. Hà Nội về đầu tư, khai thác các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn sáng ngày 25/4, Đại biểu Duy Hoàng Dương nhắc lại câu chuyện: “Tại hội nghị đầu tư phát triển của thành phố vào tháng 6/2021 các chủ đầu tư đã kiến nghị muốn được triển khai dự án và kiến nghị UBND thành phố tạo điều kiện về thủ tục hành chính cũng như các công tác khác để triển khai dự án sớm đưa vào sử dụng, tạo nguồn vốn hiệu quả nhưng đến nay cả hai dự án đều chưa được đưa vào sử dụng.”

Chính quyền địa phương đang phối hợp với chủ đầu tư để giải phóng mặt bằng 3% diện tích còn lại.

Ngay tại cuộc họp, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, công viên Kim Quy hiện không vướng gì về quy hoạch mà chủ yếu về giải phóng mặt bằng. Trong khi, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh thừa nhận trách nhiệm UBND thành phố chậm trễ vì có lịch sử liên quan, nhưng thời gian qua cơ bản các vướng mắc cũng đã được tháo gỡ. Mặt khác, khẳng định, ngay sau phiên giải trình, UBND TP. Hà Nội sẽ yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung xử lý, kịp thời giải quyết thỏa đáng những vấn đề được các đại biểu HĐND thành phố nêu.

Đây là tín hiệu mừng với nhà đầu tư. Trả lời báo giới, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Sun Group, chủ đầu tư dự án Công viên Kim Quy khẳng định những khó khăn vướng mắc lớn nhất đã qua. Hiện dự án vẫn đang được Sun Group và UBND huyện Đông Anh cùng TP. Hà Nội triển khai với nỗ lực cao nhất.

Làm rõ hơn về vướng mắc giải phóng mặt bằng khiến dự án chậm triển khai, đại diện Sun Group cho biết, trên tổng diện tích 1.010.906,6m2 của dự án, đã có 974.097m2 mặt bằng được bàn giao cho Sun Group, tương đương với 97% vào tháng 10/2021. Sun Group cũng đã dành gần 700 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án.

Tuy nhiên, phần diện tích này gồm nhiều mộ phần nằm rải rác trên mặt bằng tổng thể dự án, gây khó khăn nhất định đến việc triển khai đồng bộ các hạng mục của công viên. Liên quan đến yếu tố tâm linh, đây là vấn đề nhạy cảm, UBND huyện Đông Anh đã và đang cùng chủ đầu tư xúc tiến làm việc, thuyết phục, động viên các gia đình có mộ phần nằm trên diện tích cần bàn giao di dời, để sớm thúc đẩy công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi cho thi công. 

“Sau khâu điều chỉnh quy hoạch của thành phố với dự án này, song song với công tác GPMB, Sun Group đã cùng các đơn vị tư vấn hoàn thiện thiết kế dự án, cập nhật những hạng mục mới hấp dẫn và hiện đại nhất, bắt kịp những xu thế công nghệ giải trí tiên tiến bậc nhất thế giới hiện nay”, Chủ tịch HĐQT Sun Group cho biết. 

Cam kết dồn toàn lực hoàn thiện công viên 

Đúng như chủ trương của thành phố, việc đầu tư phát triển các công viên giải trí như Công viên Kim Quy có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch của Thủ đô.

Với mong muốn góp sức phát triển du lịch, tạo điều kiện người dân thụ hưởng dịch vụ giải trí chất lượng, đại diện Sun Group khẳng định: “Cam kết sẽ đưa Công viên Kim Quy vào hoạt động sau 2 năm, khi công tác cấp phép được hoàn thiện”.

Trò chơi Roller Coaster gỗ với 2 làn trượt hiện đại sẽ được Sun Group đưa vào công viên Kim Quy. (Ảnh minh họa)

Bằng kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án công viên giải trí tầm cỡ quốc tế trên khắp Việt Nam như Sun World Ba Na Hills, Công viên châu Á - Asia Park, Sun World Halong Complex, Sun World Hon Thom Nature Park…, phát biểu của đại diện Sun Group không quá gây ngạc nhiên, nút thắt chỉ còn nằm ở nỗ lực của các bên nhằm đẩy mạnh công tác chuẩn bị hồ sơ cấp phép cho dự án này.

Không chỉ yên tâm với tiến độ, Sun Group còn công bố tăng gấp đôi vốn đầu tư vào Công viên Kim Quy, đồng thời hé lộ một loạt công trình, dịch vụ đặc sắc sẽ được xây dựng tại dự án này. Theo đó, dự kiến chi đầu tư cho dự án sẽ vào khoảng trên 10.000 tỷ đồng. 

Trên tổng diện tích 101ha, Công viên Kim Quy sẽ là một tổ hợp vui chơi giải trí và sự kiện đẳng cấp quốc tế, quy tụ các công viên chủ đề và công viên giải trí tầm cỡ khu vực với ý tưởng hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. 

Nhiều trò chơi lần đầu có mặt tại châu Á như roller coaster gỗ 2 làn trượt cũng sẽ được đưa về đây. Show diễn trên mặt nước với sân khấu hình rùa nổi từ dưới nước lên, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Kim Quy và Hoàn Kiếm, sẽ là sản phẩm chỉ công viên Kim Quy mới có. Một Làng gốm ánh sáng, được kiến tạo bởi các mảnh ghép từ gốm màu (mosaic), cũng sẽ tạo nên quần thể công trình kiến trúc độc nhất vô nhị cho Hà Nội, tại công viên này.

Công viên Kim Quy được kỳ vọng trở thành điểm đến vui chơi giải trí hấp dẫn cho người dân và du khách đến Thủ đô. (Ảnh phối cảnh minh họa)

Công viên Kim Quy được kiến tạo để trở thành một điểm hẹn văn hóa, một trong những công viên công nghệ thực tế ảo quy mô hàng đầu châu Á.  Trong đó, Sun Group đã bắt tay nhiều tên tuổi lớn trên thế giới như Forrec, KTS lừng danh Bill Bensley hay Franco Dragone’s.

Forrec’s - Công ty thiết kế hàng đầu thế giới có trụ sở tại Canada và hoạt động tại 30 nước trên giới, chuyên thiết kế và quy hoạch các công viên chủ đề, công viên nước… sẽ thiết kế tổng thể toàn bộ công viên. KTS lừng danh Bill Bensley, người đã cùng Sun Group tạo nên những công trình nghỉ dưỡng biểu tượng cho Việt Nam như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay… sẽ phụ trách thiết kế phân khu Phượng Hoàng. Franco Dragone’s - thương hiệu 70 năm kinh nghiệm của Ý, cha đẻ của những show diễn nổi tiếng toàn cầu như Lido - Paris Merveilles - show cabaret hoành tráng ở Champs-Élysées (Paris - Pháp), hay The house of dancing Water tại Macau… sẽ là đơn vị đảm trách thiết kế các show diễn tại khu vực Kim Quy.

Hội tụ những tên tuổi lớn trên, cùng với các đối tác xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, công viên Kim Quy sẽ là một biểu tượng mới của Hà Nội, trên hành trình trở thành điểm đến văn hóa và vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top