Ecopark - Kiến tạo khu đô thị đáng sống từ triết lý của cây

Ecopark - Kiến tạo khu đô thị đáng sống từ triết lý của cây

Thứ Sáu, 20/11/2020 - 14:00

Tháng 11, toà tháp xanh Sol Forest Ecopark liên tục xuất hiện trên trang chủ nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới như Singapore Business, Channel News Asia, Travel & Leisure.

Nhắc đến Ecopark, Tạp chí Singapore Business Review đã so sánh rằng: "Cảnh quan tự nhiên của khu đô thị Ecopark với hơn một triệu cây xanh mang lại chất lượng không khí tương đương với New Zealand".

Còn nhớ, ít tháng trước, vào thời điểm nắng nóng cao độ tại Thủ đô, VTV1 từng có một bài kiểm tra cho thấy thời tiết Hà Nội ngoài trời chênh lệch với Ecopark tới 6 độ C, bình quân khoảng 4 - 5 độ. Nhiều khảo sát cũng cho thấy, nhiệt độ đo được tại Ecopark luôn thấp hơn từ 2 - 3 độ C so với trong nội đô Hà Nội.

Tại một toạ đàm diễn ra ở Hà Nội, khi nói về khu đô thị Ecopark, KTS. Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam - đã dành rất nhiều lời khen ngợi. Trong con mắt của ông, đây là một khu đô thị đáng sống bậc nhất với không gian sống xanh. 

“Tôi rất ngưỡng mộ người sáng lập Ecopark. Một tư duy vượt trội, một tầm nhìn thực sự khác biệt mới có thể sẵn sàng tiên phong và kiên trì trong kiến tạo không gian sống xanh như vậy - điều mà không phải khu đô thị nào, chủ đầu tư nào cũng có thể làm được. Lần đầu tiên có một khu đô thị mà người dân xếp hàng cả cây số để tham quan và mua sản phẩm. Tôi nghĩ rằng đó phải là khu đô thị tốt và tuyệt vời thì người dân mới cảm nhận được như vậy”.

Khu đô thị Ecopark cũng được những tờ báo lớn nước ngoài nhắc đến như một sự lựa chọn an cư đáng sống; một khu đô thị dành được những đánh giá cao của giới kiến trúc sư, giới quy hoạch trong nước và quốc tế. 

Nói về câu chuyện kiến tạo Ecopark, ông Vũ Mai Phong, Phó Tổng giám đốc Ecopark nhắc lại không ít lần rằng, sự hấp dẫn của khu đô thị này bắt nguồn từ định hướng đầu tiên của nhà sáng lập trong kiến tạo không gian xanh, hướng tới giá trị con người. Triết lý xanh, triết lý vì con người và sự kiên trì, tiên phong của những nhà sáng lập Ecopark đã mang đến một khu đô thị mà ở đó, người dân đặt trọn niềm tin trở thành nơi an cư của mình.

“Thị trường đang đánh giá Ecopark là một khu đô thị đẳng cấp, nhưng đô thị đẳng cấp cũng cần phải có dân; thành phố không có dân, không có chung cư thì không phải là thành phố. Nếu như cả Ecopark rộng 500ha nhưng toàn nhà cao tầng, toàn người có tiền, không có ai phục vụ ai thì không thể tạo ra cơ hội dịch vụ và sức hút tại đó. Tôi thường nói vui rằng đó chỉ là nơi tập hợp quan mà không có dân thì không thể ra thành phố được. Đa dạng sản phẩm cũng là để chúng ta thỏa mãn các nhu cầu của thị trường, mọi người đều có cơ hội. Vậy nên đối với Ecopark, tôi tin rằng chúng tôi đang phát triển đúng nguyên tắc này”, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Ecopark đã bắt đầu bằng những lời chia sẻ của mình như vậy khi nhắc đến câu chuyện thế nào là một khu đô thị đáng sống.

Quan điểm của vị lãnh đạo Ecopark tưởng chừng như thật giản đơn nhưng rõ ràng, đó trở thành một chân lý bất di bất dịch: “Một khu đô thị tốt phải thu hút được cư dân về ở”.

Quay trở lại câu chuyện về khu đô thị đáng sống, ông Hồng nhận định, đó không chỉ là một khu đô thị hấp dẫn nhà đầu tư mà còn phải giải quyết các vấn đề như: Ô nhiễm không khí, chất lượng môi trường đi xuống. Và để trở thành một khu đô thị đáng sống, điều tạo nên sức hấp dẫn đến từ triết lý con người, đó là: “Con người gần gũi với thiên nhiên, gần gũi với môi trường”.

Vị Phó Tổng giám đốc Ecopark cho rằng, chìa khoá đầu tiên để khởi nguồn cho một khu đô thị đáng sống bắt đầu từ quy hoạch. Để làm được điều đó, nhà đầu tư phải lựa chọn được đơn vị tư vấn quy hoạch có tâm và có tầm. Điều quan trọng nhất của hai bên chính là sự thấu hiểu, chung một quan điểm và các triết lý. Hơn hết, đơn vị tư vấn quy hoạch phải là đơn vị có chuyên môn, có sự phản biện dựa trên kiến thức khoa học.

Ông Hồng kể lại, hơn 10 năm trước, Ecopark được định hướng sẽ phải trở thành một khu đô thị xanh, nhưng ý tưởng đó phải mất rất lâu, rất lâu mới có thể tìm được một đơn vị tư vấn quy hoạch có khả năng hiện thực hoá. Thực tế không phải đơn giản rằng, chỉ cần có ý tưởng là sẽ tìm được một đơn vị quy hoạch dễ dàng tìm ra giải pháp; phải nhiều lần tìm kiếm, nhiều lần đổi thay, Ecopark mới chính thức có một bản quy hoạch hoàn chỉnh. Đến nay, "xanh" đã trở thành một xu hướng của thị trường bất động sản, nhưng đặt vào khoảng thời gian trước, đặt vào một vị trí tuy được đánh giá đắc địa nhưng nhiều người vẫn chưa thể tin hay tưởng tưởng ra rằng, vùng đất ngoại ô ấy của Hưng Yên sẽ xuất hiện một không gian đáng sống.

Khi cái bắt tay giữa đơn vị tư vấn quy hoạch và những nhà lãnh đạo Ecopark trở nên chắc chắn, đằng sau đó là sự tâm đầu ý hợp trong quan điểm, lý tưởng thì những viên gạch đầu tiên đã bắt đầu được xây đắp.

Theo ông Hồng, để có được một khu đô thị xanh thì tiêu chí quy hoạch về tỷ lệ rất quan trọng. “Chúng ta đừng quá tham lam về tỷ lệ quy hoạch cho xây dựng mà cần dành đất cho không gian công cộng, không gian xanh. Chúng ta có thể phát triển đô thị lõi, đô thị nén nhưng chúng ta vẫn phải có những khoảng không gian mở. Tôi nghĩ việc này sẽ tạo ra được những điều gần gũi với thiên nhiên. Trong thời đại công nghệ hiện nay, ngoài hạ tầng hiện đại đáp ứng các tiêu chí để vận hành tốt, chắc chắn là chúng ta còn cần tích hợp công nghệ 4.0”.

17 năm trước, một hành trình dài kiến tạo bắt đầu được dựng xây. Và khởi nguồn của khu đô thị đáng sống chính là cây xanh.

Ông Vũ Mai Phong, Phó Tổng giám đốc Ecopark, người phụ trách riêng về thiết kế cảnh quan đã tiết lộ rằng, triết lý phát triển cây xanh của Ecopark đóng vai trò quan trọng trong khâu này. Ông Phong cho biết, mật độ cây xanh tại Ecopark thực tế lớn hơn so với quy hoạch ban đầu.

Với triết lý xanh được đề ra ngay từ đầu, những nhà sáng lập khu đô thị Ecopark còn đưa ra một quan điểm: “Không được để những khu đất ngủ”, có nghĩa rằng chỉ cần chưa xây dựng, tất cả những khu đất trống đều trở thành vườn ươm.

Hơn 1 thập kỷ trước, kể từ thời điểm dự án bắt đầu, các vườn ươm đã hình thành. Giờ đây, vườn ươm tại Ecopark trở thành nơi cung cấp cây xanh cho toàn bộ khu đô thị.

Chia sẻ sâu hơn về kiến tạo phát triển cây xanh, ông Nguyễn Công Hồng cũng cho biết, để thực hiện triết lý gắn con người gần gũi với môi trường thiên nhiên, Ecopark đưa ra nguyên tắc tỷ lệ cây xanh mặt nước là hơn 22%, chưa kể quy hoạch cây xanh nằm trên một phần giao thông tĩnh và giao thông động nữa thì hệ thống cây xanh phải chiếm đến 40%. Đáng chú ý, cây được trồng phải là cây trưởng thành.

“Thực tế tại Ecopark đã chứng minh, khi làm tốt việc phát triển cây xanh sẽ tạo ra cảnh quan đô thị hấp dẫn. Nhiều khách hàng của chúng tôi khi đến đây đều khẳng định sự khác biệt đầu tiên của Ecopark là cây xanh, hay có thể nói là mang được rừng về đồng bằng.

Với lượng cây xanh trưởng thành lớn sẽ góp phần vào điều hòa không khí. Tôi xin khẳng định rằng, hiệu ứng nhà kính được giảm thiểu rất lớn. Đó là điều đáng quý. Hơn nữa, cây xanh được trồng lớp mới có thể ngăn bụi và tiếng ồn. Diện tích cây xanh thảm cỏ lớn sẽ giảm bớt suất đầu tư cho bê tông và tăng độ thẩm thấu nước mặt để giảm áp lực cho hệ thống tiêu thoát nước.

Khi có không gian thiên nhiên tốt, công viên và không gian sinh hoạt cộng đồng tốt thì nơi này không chỉ thu hút khách đến tham quan mà còn tạo ra được môi trường sống khác biệt, để bản thân chính mỗi cư dân Ecopark đều cảm thấy yêu và muốn gắn bó với nơi mình sống”, ông Nguyễn Công Hồng nhấn mạnh.

Một kiến trúc sư nổi tiếng từng nói rằng: “Một khu đô thị sống phải có tỷ lệ cư dân lấp đầy cao”. Với một cộng đồng dân cư lớn, Ecopark đã thực sự trở thành khu đô thị đáng sống bậc nhất. Triết lý cây xanh, triết lý vì con người và tự nhiên đã tạo ra sức hấp dẫn của Ecopark. Triết lý đó đã cảm hoá, biến vùng đất xưa trở thành một khu đô thị xanh, sôi động và hạnh phúc.

Đến nay, hành trình kiến tạo khu đô thị đáng sống của Ecopark vẫn chưa dừng lại. Giữa cuộc sống đầy sôi động của con người, những vùng đất không ngủ vẫn tiếp tục là vườn ươm, nhân lên thêm nhiều không gian xanh với hơi thở của cỏ cây, hoa lá. Và những thách thức trong công cuộc chinh phục nhằm phủ xanh khu đô thị chưa dừng lại. Như chia sẻ của ông Vũ Mai Phong, Phó Tổng giám đốc Ecopark: “Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu đưa vườn cây lên trên mái nhà. Đó là một quá trình nghiên cứu, tính toán rất kỹ lưỡng và còn nhiều thách thức”.

Câu chuyện về văn hoá Ecopark

“Chúng tôi đang kiến tạo, xây dựng những nguyên tắc, làm sao để cư dân đến mua nhà đều cảm nhận Ecopark không chỉ là ngôi nhà để che mưa che nắng, đó là nơi chốn họ thực sự cảm thấy yêu thương, muốn gắn bó. Vậy để người dân gắn kết với cộng đồng, cần phải xây dựng được văn hóa sống. Môi trường là của thành phố, chất lượng là của đô thị nhưng văn hóa sống cần mang bản sắc địa phương. Văn hóa sống của người Việt trước nay vẫn luôn là “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Đó cũng là một nguyên tắc mà tôi đã đưa ra cho các nhà tư vấn, điều này cần được thể hiện qua từng chi tiết nhỏ, ví dụ hàng rào chỉ là ước lệ, giữa các nhà sẽ không có rào kín để tạo ra một sự gắn kết. Khi cư dân đã yêu, đã biết hòa đồng, biết bảo nhau xây dựng nơi họ sống thì những chuyện tranh chấp cũng sẽ có. Chủ đầu tư đóng vai trò là chất xúc tác gắn kết cộng đồng và có trách nhiệm xây dựng văn hóa sống. Tôi cho rằng, phương tiện, công cụ để khởi động bước đầu, bí quyết chính là cây xanh. Cây xanh tạo sự khác biệt, là ấn tượng đầu tiên hút người dân đến, tạo ra môi trường để gắn kết con người, là chất xúc tác để cư dân được thanh lọc giữa khói bụi ồn ào. Cùng với đó, nhà phát triển bất động sản có cơ chế, có cách vận hành và có trách nhiệm để xây dựng cộng đồng văn hóa thì chúng ta sẽ có một khu đô thị đáng sống đúng nghĩa, với yếu tố cốt lõi hướng đến vì con người”.

Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Ecopark

Hải Nam 
Thảo Quyên
20/11/2020 14:02


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top