Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

EDGE Version 3.0 - cơ hội và thách thức cho các nhà phát triển dự án bất động sản

EDGE Version 3.0 - cơ hội và thách thức cho các nhà phát triển dự án bất động sản

Ngày 1/10/2021, phiên bản EDGE version 3.0 chính thức được kích hoạt. Tất cả các dự án mới phát triển theo EDGE bắt buộc phải sử dụng version này, thay thế cho version 2.1.5 được sử dụng cho đến hết tháng 9/2021.
06:00, 19/09/2021

Ngày 1/10/2021, phiên bản EDGE version 3.0 chính thức được kích hoạt. Tất cả các dự án mới phát triển theo EDGE bắt buộc phải sử dụng version này, thay thế cho version 2.1.5 được sử dụng cho đến hết tháng 9/2021.

 EDGE 3.0 một sự nâng cấp toàn diện

Dù tháng 10 mới chính thức bắt buộc áp dụng, tuy nhiên Phiên bản 3.0 của Ứng dụng EDGE hiện đã có sẵn cho người dùng xem trước từ tháng 3 năm 2021. Từ đó đến nay, khi phiên bản mới được thử nghiệm, người dùng đã có thể bắt đầu thiết kế các dự án với EDGE Phiên bản 3.0. 

Theo EDGE Team (IFC), phiên bản 3.0 sẽ làm cho Ứng dụng EDGE được sắp xếp hợp lý và trực quan hơn, đồng thời cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn và tăng độ tin cậy để có kết quả chính xác hơn. 

Dưới đây là một số cập nhật đáng mong đợi. 11 loại hình dự án có thể sử dụng trên cùng một phần mềm:
⁃    Nhà ở
⁃    Chung cư
⁃    Căn hộ dịch vụ
⁃    Khách sạn
⁃    Resort
⁃    Trung tâm thương mại 
⁃    Công trình Công nghiệp
⁃    Văn phòng
⁃    Y tế
⁃    Giáo dục
⁃    Hỗn hợp

Rất nhiều giải pháp mới được tích hợp vào phần mềm trong phiên bản mới này mà chưa hề xuất hiện trước đó. Ví dụ, dưới đây là danh sách các giải pháp tiết kiệm nước mới (17 giải pháp so với 8 ở phiên bản 2.1.5):

phiên bản EDGE 3.0

Trong đó có các giải pháp mới như: Vòi rửa tọilet, bồn tiểu nam, máy rửa bát tiết kiệm nước, hệ thống tưới cây tiết kiệm nước cho cảnh quan sân vườn… mà phiên bản 2.1.5 chưa đề cập tới.

Các giải pháp về năng lượng cũng rất đa dạng với 34 giải pháp, thay vì 22 như phiên bản 2.1.5.

Nhưng điều thay đổi lớn nhất ở EDGE version 3.0 là phiên bản này đã áp dụng đường cơ sở mới bao gồm việc sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ phổ biến (chẳng hạn như chiếu sáng LED) và các quy định địa phương đang được thực hiện.

Ví dụ như ở phiên bản 2.1.5 đèn huỳnh quang compact hay đèn LED được coi là tiết kiệm điện thì sang tới phiên bản 3.0, đèn LED đã được coi là phổ biến, và các tiêu chuẩn về chiếu sáng thì được nâng cao hơn rất nhiều với đường cơ sở mới (ví dụ như trường cơ sở cho đèn chiếu sáng với mật độ công suất 2.16W/m2 - cao gấp hơn 3 lần QCVN 09:2017 là 7W/m2).

Với thông gió và điều hoà không khí (HVAC), đường cơ sở HVAC đã chuyển từ ANSI/ ASHRAE/ IES Standard 90.1-2007 sang ANSI/ ASHRAE/ IES Standard 90.1-2016 cho tất cả các quốc gia, với tùy chọn cho biết HVAC đang được sử dụng vào những tháng nào.

Chiều dài tòa nhà đã được thêm vào từng kích thước hướng của tòa nhà.

Phần dữ liệu khí hậu đã được mở rộng để bao gồm độ ẩm và tốc độ gió.

Độ dày mặc định của vật liệu phụ thuộc vào kiểu xây dựng để hiển thị chính xác hơn năng lượng thể hiện.

Cơ hội và thách thức cho các nhà phát triển dự án

Công trình sẽ “XANH” hơn

EDGE version 2.1.5 được giới chuyên môn đánh giá chưa được cao, bởi tính thiếu chính xác trong mô hình tính toán (khi đưa mọi dự án về mô hình tiêu chuẩn của EDGE), đồng thời các giải pháp EDGE 2.1.5 đưa ra là chưa đầy đủ khi có rất nhiều các giải pháp giúp tiết kiệm tài nguyên khác chưa được đưa vào. Nhưng với những cải tiến của version 3.0, EDGE đã dần khắc phục tất cả những khuyết thiếu trên.

Có thể dễ thấy là khi đường cơ sở được nâng lên và nhiều giải pháp được áp dụng hơn, chắc chắn công trình đạt chứng nhận EDGE version 3.0 sẽ “Xanh” hơn rất nhiều. Các công nghệ phổ biến như đèn LED sẽ không còn được coi là “tiết kiệm điện” nữa, mà đèn LED phải đạt mật độ công suất hoặc mật độ chiếu sáng ưu việt hơn đường cơ sở (2.15W/m2) thì mới được coi là tiết kiệm điện. Hay như các giải pháp về nước cũng tính đến cả nước tưới cây xanh, cảnh quan và tái sử dụng, tuần hoàn nước. 

Ông Trịnh Tùng Bách

Nhà phát triển dự án cần đưa ngay các ý tưởng từ đầu

Sự nâng cấp của EDGE Version 3.0 sẽ tạo ra nhiều thách thức cho các nhà phát triển dự án khi mà đường cơ sở được nâng lên cao hơn so với phiên bản cũ, đồng thời nhiều giải pháp mới được tích hợp vào sẽ nâng “độ khó” lên khi muốn đạt được chứng nhận EDGE version 3.0.

Việc của các nhà phát triển dự án là cần đưa ngay concept Xanh vào dự án nếu còn muốn đạt chứng chỉ EDGE version 3.0 này. Các yếu tố thụ động như tận dụng thông gió và ánh sáng tự nhiên hay các giải pháp chắn nắng sẽ được đề cao, mà những điều này cần xuất hiện ngay từ khi phát triển ý tưởng sản phẩm.

Tuy có vẻ phức tạp và nâng cao hơn, nhưng phiên bản EDGE version 3.0 vẫn hoàn toàn khả thi cho các phân khúc tại thị trường Việt Nam nếu các nhà phát triển dự án định hướng ngay từ khâu ý tưởng. Đạt được chứng nhận EDGE có thể khẳng định một cách có cơ sở và minh bạch dự án “Xanh” tới đâu, sẽ giúp tạo ra những concept khác biệt cho sản phẩm. Đạt được chứng nhận EDGE cũng là điều kiện cần của rất nhiều tổ chức tài chính, các quỹ phát triển Xanh để có thể tiếp cận nguồn tài chính Xanh hỗ trợ phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP