Reatimes.vn

EVN

EVN "phớt lờ" hàng loạt kiến nghị của Thanh tra Chính phủ

Thanh tra chính phủ (TTCP) vừa ban hành báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
13:12, 09/09/2016

Sáng 8/9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, TTCP vừa Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc sử dụng vốn, tài sản tại EVN. Nhiều nội dung chỉ đạo, kể cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau KLTT từ 2 năm nay chưa được thực hiện.

Cụ thể, ngày 30/9/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ có Kết luận Thanh tra số 2181/KL-TTCP thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Kết luận này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và chỉ đạo thực hiện tại văn bản số 442/TB-VPCP ngày 9/12/2014 của Văn phòng Chính phủ.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, còn một số nội dung chưa được thực hiện. 

Tính đến tháng 7/2016, Bộ Công thương và Bộ Tài chính vẫn chưa rà soát chức năng nhiệm vụ của Bộ mình đối với tổ chức hoạt động của EVN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy EVN thực hiện tốt nhiệm vụ và tái cơ cấu EVN. Đồng thời, chưa kiểm điểm rút kinh nghiệm thuộc trách nhiệm của Bộ về một số tồn tại, khuyết điểm đã nêu trong KLTT.

Bộ Công thương chưa chỉ đạo EVN đề xuất biện pháp xử lý dứt điểm các khoản công nợ khi bàn giao Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia và 5 Tổng công ty Điện lực với các đối tác ngân hàng và EVN; chưa ban hành khung giá phát điện để phù hợp lộ trình các cấp độ phát triển của thị trường điện;

Chưa chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh, an toàn lưới điện và giá bán điện cho người dân tại địa phương do các tổ chức dịch vụ bán lẻ điện năng ngoài EVN bán và đề xuất biện pháp xử lý; chưa chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực và các cá nhân có liên quan kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền trong việc không thực hiện việc trả lời báo cáo giải trình của EVN về giá bán buôn điện bình quân, giá truyền tải điện trong năm 2011.

Đối với Bộ Tài chính, TTCP chỉ ra, Bộ chưa thực hiện việc rà soát những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ đối với tổ chức hoạt động của EVN nhằm tháo gỡ khó khăn; chưa kiểm điểm rút kinh nghiệm thuộc trách nhiệm của Bộ về một số măt tồn tại, khuyết điểm; chưa chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Xây dựng thực hiện việc rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý của ngành điện cũng như đối với nhà máy, khu công nghiệp khác; đồng thời chưa hướng dẫn việc quản lý, hạch toán chi phí xây dựng nhà ở, nhà quản lý vận hành của các nhà máy, khu công nghiệp chung trong cả nước; chưa đề xuất xử lý số tiền trên 3,1 tỷ đồng do việc thẩm định tiền lương của Hội thành viên, Tổng Giám đốc EVN của năm 2010 chưa đúng ý kiến của Thủ tướng.

Đối với EVN, chưa hoàn thành việc thoái vốn theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chưa tổ chức kiểm điểm đầy đủ đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, khuyết điểm đã được chỉ ra.Bộ Xây dựng chưa chủ trì phối hợp với Bộ Công thương và cơ quan liên quan nghiên cứu ban hành định mức xây dựng, tiêu chuẩn, điều kiệm sử dụng nhà ở, nhà quản lý vận hành nhà máy điện cũng như các nhà máy, khu công nghiệp khác, đảm bảo tiết kiệm và phù hợp với thực tế của ngành; chưa phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý của ngành điện cũng như đối với nhà máy, khu công nghiệp khác…

Tại 6 Tổng Công ty, chưa tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến tồn tại, khuyết điểm. Tại các đơn vị thành viên tuy đã thực hiện việc kiểm điểm, nhưng việc kiểm điểm chủ yếu nhằm đề ra biện pháp để triển khai khắc phục hậu quả; trong kiểm điểm chưa phân tích, đánh giá nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, khuyết điểm, vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản.

Kết quả kiểm ta tại các Tổng Công ty, TTCP chỉ rõ: Tại Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) chưa tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến việc sử dụng 2 khách sạn để góp vốn sai quy định. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) chưa tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến việc vi phạm trong chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Thủy điện Nho Quế 1.

 TTCP cũng cho rằng, Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) chưa thực hiện điều chỉnh hoạch toán và về kê khai nghĩa vụ thuế với số tiền 96,8 tỷ đồng. 

EVN SPC chưa xem xét xử lý giá trị hơn 5,45 tỷ đồng do dừng 7 dự án gây lãng phí. 

TTCP kiến nghị thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và EVN thực hiện dứt điểm những nội dung chưa thực hiện đã nêu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và TTCP kết quả trong quý 3/2016.

Tại Văn bản 6773 ngày 16/8/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến đồng ý với các kiến nghị của TTCP tại Văn bản 1887 ngày 19/7/2016 về kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử sụng vốn, tài sản tại EVN. Phó Thủ tướng yêu cầu bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, EVN khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 442 ngày 9/12/2103 của Văn phòng Chính phủ và các kiến nghị của TTCP tại Văn bản 1887 ngày 19/7/2016 về xử lý sau thanh tra tại EVN, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2016.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP