Aa

Festival Huế 2022: Cuộc phô diễn các sắc màu văn hóa

Thứ Bảy, 25/06/2022 - 16:16

Năm nay Festival Huế là chuỗi sự kiện các hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại song hành diễn suốt 4 mùa tại cố đô Huế.

Tối nay 25/6, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Festival Huế năm 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Festival Huế là chuỗi hoạt động xuyên suốt 4 mùa, trong đó điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25/6 - 30/6/2022, với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật, doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, thương mại, du lịch trong và ngoài nước. Festival Huế là một sự kiện lớn mang tầm quốc gia và quốc tế do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trì tổ chức.

Một nội dung trong đêm Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

Huế - bốn mùa lễ hội

Festival Huế là một sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia, quốc tế với bề dày, chặn đường 20 năm tổ chức, tự hoàn thiện mình. Đây cũng chính là lý do, sau 20 năm diễn ra theo phân kỳ 2 năm tổ chức một lần vào năm chẵn, năm nay Festival Huế đổi mới hoàn toàn với chuỗi các sự kiện, hoạt động trải dài cả năm tại cố đô Huế, không phải “2 năm dồn lại 7 ngày” như đã từng có. Cùng với nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, các chuỗi hoạt động liên quan đến kinh tế, thương mại cũng diễn ra song hành như hội chợ thương mại quốc tế tại Huế, lễ hội ẩm thực 3 miền, lễ hội ẩm thực đường phố...

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022, cho biết trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Quảng diễn Khinh khí cầu khu vực kinh thành Huế sáng 25/6 (Ảnh: K.L)

Để thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố Festival, phải đề ra hướng phát triển phù hợp trong bối cảnh mới, đáp ứng nhu cầu xã hội trên cơ sở kế thừa thành quả các kỳ Festival và sáng tạo, làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội kéo dài suốt cả năm. Một thành phố Festival cần các hoạt động lễ hội được diễn ra liên tục và mô hình Festival bốn mùa là sự khởi động bước đầu. Festival Huế 2022 với chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội diễn ra quanh năm, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội mới được phân bố theo chủ đề từng mùa, tạo thêm sản phẩm du lịch phục vụ du khách và công chúng.

Kế thừa và phát huy thành công của các kỳ festival trước đây, Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6/2022. Từng phải gián đoạn và hủy bỏ, Festival Huế năm 2020 đã không thể tổ chức do đại dịch Covid-19 hoành hành, mặc dù công tác chuẩn bị đã được triển khai, nhiều hạng mục phục vụ các chương trình nghệ thuật cũng đã được thiết kế, thi công.

“Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên - Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động – bền vững – an toàn”, ông Đạt chia sẻ.

Nơi hội tụ các giá trị tinh hoa

Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh TP. Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đây cũng là năm gắn với kỷ niệm 335 năm chúa Nguyễn Phúc Thái chọn Phú Xuân làm thủ phủ xứ Đàng Trong, từ đó trở thành Kinh đô của nhà Tây Sơn và Kinh đô nước Việt Nam thời nhà Nguyễn.

Đến với Festival Huế 2022, Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk đã xây dựng một chương trình mang đậm chất dân tộc - hiện đại

Festival Huế 2022 là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững. Festival nối kết giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để khẳng định một Huế tương lai, tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, để Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Ban tổ chức Festival Huế cho biết những trở ngại khách quan, nhất là do đại dịch Covid-19 nên nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế từ rất nhiều nước đã đăng ký tham dự nhưng phút cuối đã phải “lỗi hẹn” với Huế. Mặc dù vậy, Festival Huế 2022 cũng đã có sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật của nước ngoài, đến từ nhiều quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bỉ, Israel, Brazil...

Gute Gute là một trong những nhóm nhạc live hàng đầu Israel có mặt tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Trong số các đoàn nghệ thuật quốc tế, Nhóm España te quiero (Tôi yêu Tây Ban Nha) đến từ Tây Ban Nha được cho là sự kết hợp độc đáo và “món quà” đặc biệt dành riêng cho Festival Huế 2022. Tại tuần lễ này, họ sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm tuyệt đẹp với đầy đủ các sắc thái của các nhà soạn nhạc Tây Ban Nha thế kỷ 20. Với sự cuốn hút vui tươi, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một chương trình gồm các tác phẩm thuộc nhiều thể loại dân gian khác nhau: từ khúc ngẫu hứng Tango – giai điệu ghita cổ điển nổi tiếng thế giới của Francisco Tarrega, đến kiệt tác dành cho Giáng sinh của người Catalan El cant dels Ocells do nghệ sĩ bậc thầy Pau Casals sáng tác, hay khúc nhạc lãng mạn thuộc tác phẩm Suite Española của Isaac Albéniz, và cuối cùng là giai điệu pasadoble huyền thoại España cañí của Pascual Marquina Narro.

Hay như Kid Francescoli là nhóm nhạc pop điện tử của Cộng hòa Pháp cũng sẽ có mặt tại cố đô Huế trong tuần lễ văn hóa sôi động này. Thành lập vào năm 2002, Kid Francescoli là nhóm nhạc bậc thầy về dòng nhạc điện tử, trong đó nổi bật với bản Moon - bản hit của họ đã đạt được hơn 63 triệu lượt xem trên YouTube và phá vỡ các kỷ lục trên TikTok với hơn 570 ngàn lượt sử dụng ghép nhạc..

Còn Gute Gute là nhóm nhạc hàng đầu Israel đã định hình lại Pop-Rock Balkan với hương vị Địa Trung Hải. Họ đã biểu diễn trong các sự kiện và festival trên toàn cầu như PIN Conference (Macedonia), Jerusalem Mumbai Festival (Ấn Độ), ACC Music Festival (Hàn Quốc), DDC/Bắc Kinh (Trung Quốc), Festival Of Jewish Culture (Ba Lan), MERAK World Music Festival (Serbia). Kinh nghiệm trải qua hơn 100 show diễn lớn nhỏ khiến Gute Gute là nhóm nhạc lý tưởng cho Festival Huế 2022, hứa hẹn mang đến những màn trình diễn giữ chân khán giả từ đầu đến cuối...

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam, trải nghiệm “roda de samba” sẽ được hai nhóm nhạc VietBambas và Groove Nagô mang đến Festival Huế 2022 với tác phẩm “Roda de samba” (Vòng tròn Samba). Thông qua tác phẩm này, các nghệ sĩ sẽ thể hiện những nét văn hóa Brazil qua những nhạc cụ dây và bộ gõ, công chúng sẽ được khuyến khích vây quanh vòng tròn cùng tham gia ca hát, nhảy múa, vỗ tay và cùng hòa nhịp ngẫu hứng.  

Tinh hoa miền núi phía Bắc - Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc tham dự Tuần lễ Festival Huế 2022

Một gương mặt của cũng rất đáng chú ý tại Festival Huế là Lâm Đức Hiền. Tác giả từng chiến thắng giải ảnh báo chí thế giới sinh năm 1966 này vốn sinh ra bên bờ sông Mê Kông, đoạn chảy qua thị trấn Paksé phía Nam Lào. Ông đặt chân đến Pháp năm 1977 và thành danh trên con đường nhiếp ảnh. Lâm Đức Hiền đã đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có những giải danh giá như: Giải thưởng Leica, Giải Great European của thành phố Vevey và đặc biệt Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới 2001. Nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt hiện nay là thành viên của hãng ảnh Agence VU’, ông sẽ tham gia Festival Huế với triển lãm “Mê Kông - Chuyện đôi bờ”.

Đặc biệt, chương trình khai mạc lễ hội 25/6 là chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên. Các tiết mục sẽ tái hiện thành phố Huế đẹp như một “Bài thơ đô thị”, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống nơi “Tinh hoa hội tụ”, đồng thời tôn vinh một “Thành phố xanh” phát triển bền vững, thể hiện những “Ước vọng về Huế” - Thành phố Festival của châu Á cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai rạng ngời.

Lâm Đức Hiền đã thực hiện hành trình trải dài 4200 cây số dọc sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn trề sự sống ở đồng bằng sông Cửu Long đến thượng nguồn Tây Tạng nơi tuyết trắng phủ quanh năm. Hành trình xuyên lục địa châu Á này mang ý nghĩa đặc biệt với ông - Nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mê Kông tại Lào, còn được gọi tên âu yếm là con sông Mẹ.

Đến với triển lãm “Mê Kông - Chuyện đôi bờ” tại Festival Huế 2022, người xem sẽ được thưởng thức, chiêm nghiệm chuỗi ký sự bằng hình ảnh, ký ức cá nhân hòa quyện cùng ký ức tập thể của những con người sống bên sông và dựa vào sông. Ở đây, dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những phận người.

Góp mặt vào sự kiện tuần lễ Festival Huế 2022 là sự chờ đợi của rất nhiều nhóm, band nhạc, đoàn nghệ thuật trong nước của Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Việt Bắc, Đắk Lắk, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Học viện Âm nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca Múa nhạc Việt Nam. Các ban nhạc Da LAB, Chillies, Hoàng Rob, Charm band, nhóm múa Lyricist… Đặc biệt là còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ “chủ nhà” Thừa Thiên – Huế, như Nhà hát Ca Kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Học viện âm nhạc Huế, các câu lạc bộ và các nhóm nghệ sĩ trẻ của Huế, cùng các lực lượng quần chúng học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh... sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Huế trên con đường hội nhập và phát triển.

Hoàn toàn miễn vé vào cửa

Festival Huế năm nay có nhiều điểm đặc biệt, trong đó các sự kiện diễn ra trải đài theo những không gian “xanh”, thoáng ven sông Hương, các hoa viên công viên, đường phố, phố đi bộ như sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim... Ngay cả Đại nội Huế, nhằm hưởng ứng Festival Huế 2022, hưởng ứng chương trình Festival Huế bốn mùa - 2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã công bố thay đổi giờ tham quan và mở cửa ban đêm Đại Nội Huế. Theo đó, sẽ mở cửa miễn phí vào Đại nội Huế vào ban đêm từ 18 giờ 30 đến 21 giờ các ngày 28, 29 – 30/6/2022 với tuyến tham quan: Ngọ Môn - Thế Miếu - sân điện Thái Hòa - Tả Hữu Vu - vườn Thiệu Phương - Phù Nội vụ và ra theo lối của Hiển Nhơn.

Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiều Huế được trang trí khá dễ thương trong Tuần lễ Festival Huế 2022

Đặc biệt, khán giả, du khách, nhất là chủ nhân của lễ hội là người dân Huế, sẽ hoàn toàn vào của tự do mà không phải mua vé như những lần tổ chức trước (tất nhiên là phải tốn phí để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ). Quyết định khá thông thoáng này của Ban tổ chức, được đánh giá là “bước đi” khôn khéo nhằm khẳng định thêm vài trò chủ thể của người dân Huế qua các kỳ lễ hội. Trên đường phố khu vực trung tâm TP. Huế người dân và du khách sẽ được tương tác, giao lưu, thưởng thức qua các lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (16 giờ 00 từ ngày 26/6/2022 đến 28/6/2022), với hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động bao gồm: trình diễn ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố trong nước và quốc tế (26/6); diễu hành xe cổ “Huế bốn mùa hoa” (27/6); quảng diễn nghệ thuật các loại hình lễ hội và trò diễn dân gian với sự tham gia của các địa phương trong tỉnh (28/6).

Hàng loạt chương trình, hoạt động đặc sắc

Tuần lễ Festival Huế 2022 còn có nhiều chương trình, hoạt động, sự kiện đặc sắc miễn vé vào cửa như: Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn ban đêm tại sân khấu Ngọ Môn. Cùng với đó, các chương trình quảng diễn độc đáo khác như “Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng” với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. Chương trình “Hoàng cung giao hòa” (ban đêm tại Đại nội Huế), một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung, thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa, được kết cấu bằng nghệ thuật sắp đặt cảnh trí và ánh sáng tại không gian từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa, và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như: Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Ẩm thực Huế với Bốn phương”, “Chợ quê ngày hội”, Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”, Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Đêm nhạc EDM, Media Trip “Visit Huế”, Chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, Hội chợ thương mại Quốc tế, Phố đêm Hoàng Thành, Giải đua thuyền SUP, Festival Rock “Trở lại Cố đô”... Ngoài ra, còn có hàng loạt trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Đêm Gala giã bạn sẽ diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 30/6/2022 tại cồn Dã Viên. Chương trình khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế. Đêm giã bạn là bữa tiệc nghệ thuật mở, nơi nghệ sĩ biểu diễn và khán giả hòa vào không khí lễ hội, xóa nhòa khoảng cách, tất cả cùng thăng hoa với cảm xúc nghệ thuật trong không gian trữ tình cạnh dòng sông Hương thơ mộng.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top