Aa

Gạch bê tông bùn: Vật liệu xanh cho nhà ở mát mẻ

Chủ Nhật, 09/07/2017 - 06:20

Một nghiên cứu mới đây của Sri Lanka cho thấy gạch bê tông bùn có vai trò rất lớn trong việc giúp giảm khủng hoảng về nhà ở trước thực trạng biến đổi khí hậu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loại gạch bê tông bùn có giá rẻ và bền vững cho những ngôi ở vùng nhiệt đới.

Vào năm 2015, chính phủ Sri Lanka đã khởi động chương trình xây dựng 150.000 ngôi nhà cho người nghèo. Điều này đã kích hoạt ý tưởng của các nhà nghiên cứu trong việc so sánh các loại gạch khác nhau. Cụ thể, so sánh gạch bê tông bùn với gạch đỏ (gạch đất nung hiện đại), các khối xi măng rỗng và Cabook (gạch làm bằng đất laterit) vốn phổ biến ở vùng nhiệt đới. Mục đích của nghiên cứu này là tìm ra loại vật liệu làm tường phù hợp nhất để xây dựng nhà ở giá rẻ cho vùng nhiệt đới, nơi có mật độ dân số và tỷ lệ đói nghèo cao.

Gạch bùn được dùng trong xây dựng từ thời Ai Cập cổ đại

Gạch bùn được dùng trong xây dựng từ thời Ai Cập cổ đại

Kết quả so sánh bốn loại vật liệu xây dựng trên cho thấy gạch bê tông bùn có tác động thấp nhất đến môi trường và giữ ấm trong thời tiết lạnh cũng như mát mẻ trong thời tiết nóng.Các nhà nghiên cứu đã xem xét và thấy rằng gạch bê tông bùn là sản phẩm thân thiện với môi trường cả trong quá trình sản xuất và hủy bỏ. 

Được biết, gạch bê tông bùn được làm từ đất giống như cách làm gạch bùn truyền thống, nhưng chứa sỏi và cát để cải thiện sức chắc và bền. Bên cạnh đó, để kiểm tra độ dẫn nhiệt, các nhà nghiên cứu đã xây dựng những ngôi nhà mẫu có diện tích một mét vuông với các loại tường khác nhau. Kết quả, gạch bê tông bùn giữ cho ngôi nhà mát không thua kém các loại gạch khác. Không những vậy, tại Sri Lanka, một ngôi nhà có kích thước trung bình được xây bằng gạch bê tông bùn thì chỉ có giá dưới 1.000 USD, trong khi đó xây bằng gạch đỏ lại tốn gần 3.500 USD. 

Ông Hurryson Moshi, một kỹ sư xây dựng ở Tanzania đồng ý với những phát hiện của nghiên cứu nhưng ông cho rằng các yếu tố như thẩm mỹ, biểu tượng của hiện đại hoặc địa vị xã hội cũng có ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dân về vật liệu xây dựng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phải tính đến việc trong tương lai sản xuất gạch bê tông bùn có thể dẫn đến các tổn thất môi trường như phá rừng (sản xuất gỗ để đốt gạch) hoặc đào đất.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top