Aa

Gấp rút thi công các dự án truyền tải điện giải tỏa các nguồn thủy điện khu vực Tây Bắc

Thứ Tư, 17/06/2020 - 10:30

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án truyền tải điện phục vụ giải toả công suất thuỷ điện nhỏ khu vực Tây Bắc, từ ngày 11 - 13/6/2020, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương đã dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa, rà soát tình hình triển khai các dự án: Đường dây (ĐD) 220 kV Mường Tè - Lai Châu, Trạm biến áp (TBA) 220 kV Mường Tè và TBA 220 kV Mường La.

Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tiến độ các dự án

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã ghi nhận những nỗ lực của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) luôn bám sát công trường, đặc biệt trong đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, để đảm bảo tiến độ thi công dự án theo kế hoạch đề ra. 

Tuy nhiên, để đóng điện các dự án trong quý III và quý IV năm nay cần sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị trên công trường. Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu EVNNPT và CPMB thường xuyên theo dõi tiến độ thi công để đôn đốc và xử lý các vướng mắc tại công trường. Phối hợp với các phòng và đơn vị liên quan để đảm bảo tiến độ các dự án hoàn thành theo kế hoạch.

Cụ thể, đối với dự án TBA 220kV Mường Tè, CPMB đôn đốc nhà thầu thi công kiểm tra, rà soát, hoàn thiện các hạng mục còn lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và thiết bị trong mùa mưa lũ; tập trung tổ chức thi công hoàn thành công trình trước ngày 15/7/2020.

Với công tác lắp đặt kháng điện, CPMB làm việc với nhà thầu cung cấp để đàm phán giải pháp giám sát và hướng dẫn quá trình lắp đặt thông qua giám sát trực tuyến qua video. Ngoài ra, để dự phòng, yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, tính toán các phương án đóng điện vận hành trạm trong trường hợp chưa hoàn thành lắp đặt kháng điện.

Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tiến độ các dự án

Đối với dự án Đường dây 220kV Mường Tè - Lai Châu, CPMB bố trí cán bộ kiểm tra, giám sát trực tiếp tại xưởng sản xuất của nhà thầu cung cấp cột, hoàn thành trong tháng 6/2020; làm việc ngay với nhà thầu để cung cấp phụ kiện phục vụ kéo rải dây và hoàn thành cung cấp toàn bộ phụ kiện cho dự án trước ngày 30/8/2020.

Bên cạnh đó, CPMB khẩn trương làm việc với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho dự án, làm cơ sở hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của dự án theo quy định.

EVNNPT tập trung điều hành linh hoạt, chặt chẽ, hiệu quả để đảm bảo các mốc tiến độ hoàn thành toàn bộ công tác đúc móng, lắp dựng cột trong tháng 7/2020; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, thiết bị thi công để tổ chức rải, căng dây ngay khi có phụ kiện… Hoàn thành dự án, đóng điện đường dây trước ngày 30/10/2020.

Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tiến độ các dự án

Đối với dự án TBA 220kV Mường La, CPMB cần tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương sớm giải quyết các vướng mắc về đền bù để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công; phối hợp với nhà thầu xây lắp thực hiện lập và thoả thuận lại tiến độ thi công chi tiết phù hợp với tiến độ bàn giao mặt bằng, cung cấp thiết bị… đảm bảo mục tiêu hoàn thành đóng điện dự án vào cuối tháng 12/2020.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn thiết kế hoàn chỉnh các bản vẽ thiết kế phần xây dựng, trình chủ đầu tư phê duyệt và chuyển cho nhà thầu trong tháng 6/2020; các nhà thầu thi công chủ động bố trí nhân lực, trang thiết bị, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, khắc phục các khó khăn về thời tiết (đang mùa mưa) để triển khai thi công đồng loạt các hạng mục, đáp ứng tiến độ yêu cầu; phối hợp với tư vấn và chủ đầu tư giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top