Aa

Ghé thăm ngôi nhà với lối kiến trúc nổi bật của thế kỷ XX giữa lòng Sài Gòn

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Chủ Nhật, 21/08/2022 - 06:09

Cửa chớp, cửa sổ từ căn nhà được sắp xếp lại để tạo nên một mặt tiền mới với các hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Cách thực hiện đơn giản nhưng mang đến sự khác biệt, cá tính, nổi bật cho kiến trúc.

Căn nhà mang tên Vegan House có diện tích khoảng 60m2, nằm cạnh một khu tập thể xây dựng từ năm 1965 của TP.HCM.

Ngôi nhà nằm cạnh một khu tập thể xây dựng từ năm 1965. (Ảnh: Quang Trần)

Chủ nhà là một người làm việc trong ngành du lịch, đã từng cho thuê căn nhà và định cải tạo nơi đây thành khu sinh hoạt văn hóa. Tại đây, mọi người gặp gỡ, chia sẻ và nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là các món thuần chay (vegan).

Những cánh cửa chớp nhiều màu và lối kiến trúc cổ kính chính là điểm nhấn của căn nhà. (Ảnh: Quang Trần)

Chủ nhân đã tích trữ tất cả đồ cũ bỏ đi của bạn bè trước đó và sử dụng chúng trong trang trí nội thất. Đó là mọi loại đồ nội thất như bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ và chụp đèn. 

Sơ đồ ba chiều của ngôi nhà. (Ảnh: Quang Trần)

Với kinh phí eo hẹp, các kiến trúc sư đến từ công ty Block Architects muốn khai thác những món đồ cũ này, cùng với những thứ có sẵn và những thứ mới để tạo ra một nơi ở tươi mới hơn mà vẫn giữ được những giá trị truyền thống của ngôi nhà trước đây. 

Ngôi nhà với lối kiến trúc nổi bật của thế kỷ XX. (Ảnh: Quang Trần)

Các cửa sổ cũ được sử dụng làm vật liệu chính để tạo ra một diện mạo đặc biệt. Các loại cửa sổ này đã được sử dụng ở Việt Nam từ rất lâu vì tính thông thoáng của nó. Hiện chúng được bố trí lại thành một mặt tiền mới với nhiều màu sắc khác nhau và che đi mặt tiền cũ, vừa tạo nên sức hút đặc biệt, vừa hài hòa với sự cổ kính của toàn bộ khu vực. Một số cửa sổ mở trên mái cung cấp không gian và ánh sáng tự nhiên cho cây cối bên dưới. Điều này tượng trưng cho sự phát triển, hy vọng vào tương lai và sự tốt lành từ nền tảng truyền thống.

Bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ và chụp đèn trong nhà đa số là đồ cũ. (Ảnh: Quang Trần)

Các cửa sổ này cũng đóng vai trò như những vách ngăn mỏng, ngăn cách và trang trí không gian. Nhà bếp lớn ở phía trước là nơi mọi người nấu nướng, trò chuyện và dùng bữa. Vườn và một cầu thang cũ lên tầng một cũng nằm tại khu vực này.

Không gian vừa hiện đại vừa cổ kính của ngôi nhà. (Ảnh: Quang Trần)

Tầng 1 bố trí phòng ngủ phía trước, là nơi thư giãn hoặc làm việc. Một cầu thang thép được xây dựng bên cạnh giếng trời lên tầng hai, nơi từng không được sử dụng. Một phòng ngủ được bổ sung bằng những tấm thép cũ có sẵn, nằm bên dưới hệ thống mái một khoảng ngắn để ngăn nhiệt ảnh hưởng vào bên trong. 

Tầng một bố trí giường và bàn ghế dành để thư giãn và làm việc. (Ảnh: Quang Trần)

Sơ đồ sân thượng. (Ảnh: Quang Trần)

Từ phòng này ra phía trước có sân vườn để uống trà và ngắm bầu trời đêm qua cửa sổ. Hai nhà vệ sinh cũng được thiết kế cho các phòng ngủ. Một giếng trời nhỏ được đặt ở cuối để thông gió xuyên phòng, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên bên dưới nhà vệ sinh. Vật liệu của các bức tường và sàn nhà vẫn được giữ nguyên.

Một giếng trời nhỏ được đặt ở cuối để thông gió xuyên phòng, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên. (Ảnh: Quang Trần)

 

Vật liệu của các bức tường và sàn nhà vẫn được giữ nguyên. (Ảnh: Quang Trần)

Bề mặt xi măng không tinh chế, cửa sổ bằng gỗ jalousie và phên tre trên trần tạo nên một không gian vừa hiện đại vừa cổ kính, đồng thời làm sống lại kiến trúc Việt Nam những năm 60 - 70 của thế kỷ XX./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top