Aa

Giá bán một bộ sách thí điểm mô hình học VNEN cao gấp 4 lần một bộ SGK lớp 5,6,7

Thứ Tư, 24/10/2018 - 10:02

Giá bán một bộ sách thí điểm VNEN cao gấp 4 lần giá một bộ sách giáo khoa đối với sách lớp 3 và 4; gấp 3 lần đối với lớp 5, 6 và 7. Nếu tính tổng giá tiền bộ sách giáo khoa 2000 có sách bài tập và sách bổ trợ kèm theo giá bộ sách VNEN gấp khoảng 1,6 lần.

Cụ thể Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa công bố báo cáo kết quả khảo sát một số nội dung trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giai đoạn 2012 – 2017.

Theo đó, một số nội dung trong sách giáo khoa và kiến nghị Quốc hội tách việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa giáo dục phổ thông ra khỏi chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, báo cáo cũng chỉ rõ thực trạng xuất bản, in, phát hành bộ sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Giá bán một bộ sách thí điểm mô hình học VNEN cao gấp 4 lần một bộ SGK lớp 5,6,7

Ảnh minh họa. Hải Nam.

Theo khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong nhiều năm qua, ngoài bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2000 (từ lớp 1 đến lớp 12) do Bộ GD-ĐT biên soạn, xuất bản, in, phát hành còn một số sách thực nghiệm, tài liệu thí điểm đang được sử dụng tại nhiều trường phổ thông trên cả nước. Trong đó, có bộ sách mô hình trường học mới (VNEN) và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. Qua khảo sát cho thấy, việc xuất bản, in, phát hành sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục còn nhiều bất cập.

Theo đó, dẫu là sách thí điểm, nhưng hằng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục tăng đột biến. Năm 2017 sản lượng in, phát hành tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục là 5.307.733 bản (khoảng 5% sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2000), tăng gần 13 lần so với năm 2012. Sách VNEN là 10.793.844 bản, tăng gấp 5 lần so với năm 2014.

Giá bán một bộ sách VNEN cao gấp 4 lần giá một bộ sách giáo khoa đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp 3 lần đối với các lớp 5, 6 và 7. Nếu tính tổng giá tiền bộ sách giáo khoa 2000 có sách bài tập và sách bổ trợ kèm theo thì giá bộ sách VNEN cao gấp khoảng 1,6 lần.

Bên cạnh đó, do sách VNEN còn thiếu một số môn nên học sinh học sách VNEN ngoài việc phải chi số tiền rất cao cho bộ sách hướng dẫn học, còn phải chi thêm tiền mua các môn còn thiếu của sách giáo khoa hiện hành, làm tăng gánh nặng chi phí của phụ huynh học sinh và giáo viên. Qua báo cáo cho thấy hầu hết các tỉnh đều kiến nghị giảm giá bán sách VNEN.

Trước những khảo sát đó, trong báo cáo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hộicũng chỉ rõ, các loại sách VNEN và Công nghệ giáo dục hiện không được bán trên thị trường mà được phân phối độc quyền bởi các công ty con và công ty thành viên của NXB Giáo dục. Sau đó, sách sẽ thông qua Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố, phòng GD-ĐT các quận/huyện/thị xã để tới các trường.

Đồng thời, sách cũng được chỉnh sửa, thay hằng năm, không sử dụng lại, gây lãng phí. Việc tổ chức thí điểm/thực nghiệm bộ sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục trong nhà trường phổ thông thời gian qua cũng đang gây ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội, đòi hỏi Bộ GD-ĐT quan tâm làm rõ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top