Aa

Giá bất động sản 2022 phụ thuộc vào mức độ gỡ vướng thủ tục pháp lý

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Tư, 16/03/2022 - 06:09

Theo Chủ tịch HoREA, Covid-19 chỉ là “giọt nước tràn ly” còn nguyên nhân sâu xa cho vấn đề tăng giá bất động sản là do vướng mắc pháp lý. Vì vậy, khi nào tháo gỡ vướng mắc, khi đó giá bất động sản sẽ ổn định lại.

Covid-19 chỉ là “giọt nước tràn ly”

Sự tàn phá của đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng sâu đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Hầu hết dự án bất động sản đều phải dừng triển khai thi công trong các đợt giãn cách toàn xã hội. Chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm đứt gãy khiến nguồn cung trên thị trường vốn đã ít lại càng trở nên thiếu hụt hơn, không có cơ hội tăng trưởng.

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán, giao dịch cũng bị bao trùm bởi một gam màu xám do sàn giao dịch, đơn vị cung ứng không thể tổ chức mở bán trực tiếp hay gặp gỡ khách hàng để tư vấn, giao dịch. Trong khi đó, bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua nhiều khâu pháp lý, kiểm định; khách hàng thường mang tâm lý “mục sở thị” sản phẩm trước khi quyết định chốt mua.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng nguồn cung mở bán ra thị trường khoảng 166.000 sản phẩm, nhưng có tới trên 118.000 sản phẩm cũ. Như vậy, nguồn cung mới ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và lượng hàng tồn kho cũng lên tới 15.000 sản phẩm. Trên 80% sàn giao dịch phải đóng cửa, dừng hoạt động, số còn lại hoạt động cầm chừng, doanh số chỉ bằng 10 - 50% kế hoạch. Cùng với đó, khoảng 6.000 doanh nghiệp xây dựng tạm dừng sản xuất... Những con số trên cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đối với thị trường bất động sản là vô cùng lớn. Nhìn chung, mọi chỉ số của thị trường này đều giảm mạnh khi chịu tác động từ đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dịch bệnh chỉ giống như “giọt nước tràn ly” còn nguyên nhân sâu xa khiến thị trường bất động sản trì trệ trong năm qua là nằm ở vấn đề pháp lý.

bđs
Vướng mắc thủ tục pháp lý là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến nguồn cung khan hiểm, đẩy giá nhà tăng cao. (Ảnh minh hoạ)

“Pháp luật không thay đổi kịp thời với bối cảnh mới khi môi trường kinh doanh biến động nhanh chóng cùng sự chồng chéo giữa các luật đang làm tiến độ triển khai các dự án bị kéo chậm lại. 
Chưa kể, công cụ thanh, kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật chưa hoàn thiện dẫn đến hàng loạt sai phạm về cấp phép, phê duyệt chủ trương đầu tư, trong khi chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước lúng túng ở khâu thực thi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... dẫn đến nhiều cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật là dự án cũng phải “đắp chiếu” để chờ cơ chế mới khiến nguồn cung trên thị trường ngày càng thiếu hụt”, ông Lê Hoàng Châu nhìn nhận.

Cũng theo ông Châu, khi các dự án bị tồn đọng, khó triển khai, nguồn cung khan hiếm, giá bất động sản sẽ tự động tăng cao. Vì vậy, trong 2 năm qua, bất chấp đại dịch Covid-19 khó khăn, nền kinh tế sụt giảm, giá bán căn hộ vẫn tăng đều. Bài toán nhà ở cho người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là bộ phận thu nhập thấp dần rơi vào bế tắc.

Sửa đổi luật, thị trường bất động sản 2022 có cơ hội khởi sắc

Khi được hỏi đến triển vọng thị trường bất động sản 2022, trong đó có vấn đề giá bất động sản, ông Lê Hoàng Châu nhận định, năm 2022 thị trường này sẽ có nhiều khởi sắc, giá bán bất động sản sẽ khó giảm nhưng với nguồn cung dần được cải thiện hơn so với năm 2021, giá bất động sản sẽ không tăng quá mạnh và có thể chững lại.

Bởi theo vị Chủ tịch HoREA, Quốc hội đã và đang nhận thấy được những bất cập của pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản. Trong năm 2022, nhiều “nút thắt” có cơ hội được tháo gỡ, nguồn cung thị trường bất động sản có thể chưa thể giải quyết ngay ngày một ngày hai vì vẫn cần phải chờ nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, nhìn chung những khó khăn cho các doanh nghiệp cũng như bài toán nhà ở cho người dân dần có cơ hội giải quyết.

ông Châu
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Cụ thể, tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đầu tháng 1/2022, các đại biểu đã thông qua Đề án Luật sửa đổi, bổ sung 9 luật (hay còn gọi là 1 luật sửa 9 luật) và trong năm 2022 dự kiến luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 cũng sẽ trình Quốc hội thông qua. Những thay đổi này mang tính quyết định, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản tồn tại suốt nhiều năm qua.  

Bên cạnh nhiều tín hiệu khởi sắc từ vấn đề pháp lý, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, năm 2022 là năm thứ 3 sống chung với dịch Covid-19 nên tâm lý người dân dần thích nghi. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp thì hoạt động giao dịch vẫn diễn ra, quan trọng hơn doanh nghiệp đã được tôi luyện, sàng lọc qua dịch Covid-19. Những doanh nghiệp thực sự còn đủ tiềm lực sẽ trụ lại và có bước tiến vững chãi hơn, phân khúc căn hộ chung cư vẫn giữ vai trò chủ đạo về sức mua.

“Bước sang năm 2022, thị trường nhà ở sẽ khởi sắc nhanh chóng, dự báo nửa cuối năm nay, phân khúc này sẽ lấy lại phong độ về nguồn cung vì hiện tại hàng chục chủ đầu tư lớn đang rục rịch triển khai nhiều “siêu dự án” lượng cung lớn. Ngoài ra, một trong những sản phẩm được ưa thích nhất trên thị trường thời gian qua đó là đất nền sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt ở khu vực có dự án đầu tư công”, ông Châu chia sẻ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top