Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Giá biệt thự, nhà liền kề Hà Nội “dựng đứng”, lợi bất cập hại

Giá biệt thự, nhà liền kề Hà Nội “dựng đứng”, lợi bất cập hại

Theo đánh giá của giới quan sát thị trường, việc giá chào bán biệt thự, nhà liền kề đang tăng cao là rào cản dẫn đến tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này thấp hơn.
06:00, 14/07/2021

Trong quý II/2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trở lại, song thị trường biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội dường như vẫn “miễn nhiễm” với dịch bệnh.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907USD/m2, tăng 10% theo quý và 3% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề 5.173USD/m2, tăng 11% theo quý và 16% theo năm. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.135USD/m2, tăng 4% theo quý và 11% theo năm. 

Theo số liệu của Savills, trung bình trong vòng 5 năm vừa qua, giá chào bán thứ cấp của biệt thự, nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm. Cá biệt, một số dự án ở Hoàng Mai, Đông Anh và Hoài Đức đã có mức tăng giá hơn 20% trong quý vừa qua.

Giá sơ cấp trung bình của tất cả biệt thự/liền kề đều tăng trong quý này, với mức cao nhất ở quận Hoàng Mai, tăng 15% cho nhà liền kề, 32% cho nhà phố thương mại; huyện Hoài Đức, tăng 29% cho biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại.

Đáng chú ý, trong khi nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt, các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá, thì giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý. 

Việc giá chào bán biệt thự, nhà liền kề đang tăng cao là rào cản dẫn đến tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này thấp hơn
Việc giá chào bán biệt thự, nhà liền kề đang tăng cao là rào cản dẫn đến tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này thấp hơn

Theo khảo sát của PV Reatimes, một số khu đô thị tại phía Tây Hà Nội có mức giá tăng vọt, trung bình từ 20 - 30%/năm. Điển hình, tại khu đô thị Vân Canh, mặc dù hàng loạt các căn biệt thự, nhà liền kề vẫn bỏ hoang la liệt, không người ở. Tuy nhiên, ít ai ngờ trong khoảng hơn 2 năm gần đây, mức giá tại khu đô thị này đã tăng gấp 2 lần. Đặc biệt, mới trải qua 6 tháng đầu năm 2021 tới nay mức giá đã tăng vọt khoảng 20 - 30%.

Anh Nguyễn Thắng, môi giới tại Vân Canh cho biết, thời điểm năm 2019, mức giá tại khu đô thị này dao động khoảng 30 - 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do việc triển khai hạ tầng mạnh mẽ tại khu vực này khiến mức giá tăng nhanh. Đơn cử như việc xây dựng đường vành đai 3.5 kết nối khu vực Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì và dự án nối dài đường Trần Hữu Dực với Phạm Hùng.

Môi giới này cho biết, do được hưởng lợi từ xây dựng đường xá khiến mức giá của khu đô thị Vân Canh đến nay đã đạt 60 - 85 triệu đồng/m2 đối với những căn nằm ở đường 17,5m. Cá biệt, các căn liền kề, biệt thự nằm ở mặt đường 30m có mức giá dao động từ 100 - 130 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một căn biệt thự rộng 282m2 nằm ở mặt đường 17,5m, giai đoạn cuối năm 2019 có mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Đến nay, mức giá của căn biệt thự này đã lên 75 triệu đồng/m2, tương đương 21,1 tỷ đồng.

Mặc dù, được hưởng lợi từ hạ tầng và có mức giá tăng vọt, nhưng ở khu đô thị Vân Canh vẫn la liệt nhà liền kề, biệt thự không người ở, rêu mốc xung quanh.

Ngoài ra, tại khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, theo tìm hiểu của PV được biết, mức giá hiện tại dao động khoảng từ 50 - 60 triệu đồng/m2. Một số căn ở vị trí đắc địa, được hưởng ké tiện ích bệnh viện, trường học... từ đại dự án gần đó, nên có giá chạm mức 70 - 80 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này là mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp.

Việc giá chào bán biệt thự, nhà liền kề đang tăng cao là rào cản dẫn đến tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này thấp hơn
Mặc dù có giá bán cao nhưng tại Hà Nội vẫn la liệt nhà liền kề, biệt thự không người ở, rêu mốc xung quanh

Lý giải về mức giá tăng nóng của biệt thự, nhà liền kề phía Tây, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, trước kia ở khu Tây Hà Nội do cơ sở hạ tầng còn hạn chế, kiềm chế sự phát triển các sản phẩm nhà ở của khu vực này. Thời gian gần đây hệ thống giao thông, hạ tầng xã hội đã được cải thiện, điều này đã kéo theo giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao.

Bên cạnh đó, giới nhà giàu ngày càng gia tăng nhu cầu sở hữu các phân khúc nhà liền kề, biệt thự lớn, ngoài nhu cầu để đầu tư còn là nhu cầu để ở. Ngoài ra, nguồn cung các sản phẩm ngày càng ít và quy định mới về điều chỉnh giá đất tại Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao.

Ông Điệp cho biết thêm, trong bối cảnh hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp là lý do lớn khiến nhiều nhà đầu tư chưa xuống tiền ở phân khúc này, bởi khó cho thuê kinh doanh. Chính vì thế, dù mức giá tăng cao nhưng không có nhiều giao dịch.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: "Khu Tây Hà Nội được định hướng trở thành trung tâm mới của Thủ đô. Bởi vậy, hạ tầng khu Tây được phát triển đồng bộ, kéo theo bất động sản ở khu vực này duy trì được tốc độ phát triển hàng đầu. Hơn nữa, việc định hướng huyện Hoài Đức nâng cấp lên quận, khiến thị trường có nhiều tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư".

Theo ông Thanh, trong thời gian qua nhiều dự án bị rà soát tại Hà Nội, kéo theo các hoạt động giao dịch bị chững lại và mức giá bị đóng băng. Song có những giai đoạn thị trường phục hồi, mức tăng giá bất động sản giữa các khu vực có sự khác nhau, trong đó hiện tượng biệt thự, nhà liền kề tại phía Tây tăng cao hơn so với các khu vực khác của Hà Nội.

Giới nhà giàu ngày càng gia tăng, nhu cầu hướng tới các phân khúc nhà liền kề, biệt thự lớn.
Giới nhà giàu ngày càng gia tăng nhu cầu sở hữu các phân khúc nhà liền kề, biệt thự lớn

Theo đó, vị chuyên gia này khuyên, nhà đầu tư nên có sự so sánh kỹ lưỡng với hạ tầng và tiện ích xã hội tại các khu vực trước khi xuống tiền đầu tư. Bởi, hiện nay có một số dự án, mức giá tăng quá cao, có thể chưa phù hợp với hạ tầng và thị trường. Nếu nhà đầu tư vội vàng xuống tiền có thể sẽ khó thanh khoản, trường hợp xấu nhất có thể bị lỗ.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, sự bùng phát của Covid-19 đã hình thành xu hướng người dân rời xa các thành phố có mật độ dân cư cao. Xu hướng bất động sản của Hà Nội cũng đang mở rộng ra các vùng ven, tuy nhiên không chịu ảnh hưởng lớn như toàn cầu mà chịu ảnh hưởng nhiều hơn do các yếu tố về giá và hạ tầng. Vị chuyên gia này kỳ vọng nhà đầu tư sẽ có nhiều sự quan tâm hơn tới loại hình bất động sản nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà liền kề với điều kiện giá vẫn trong tầm với.

Bên cạnh đó, ông Matthew Powell cho hay: “Với mức giá chào bán biệt thự, nhà liền kề không ngừng tăng cao, tôi cho rằng đây sẽ là rủi ro lớn đối với các dự án có sản phẩm này. Mặc dù các dự án đều có chất lượng tốt nhưng giá chào bán cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn. Thực tế cho thấy, mức giá tại một số dự án ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh có sự suy giảm trong quý này. Trong quý III/2021, thị trường thường sẽ có nguồn cung thấp nhất và hoạt động giao dịch giảm nhẹ so với đầu năm, do đó các dự án cần cẩn trọng khi đưa ra mức giá mở bán”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP