Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bình Phước: Giá đất tăng tới 20 lần, chính quyền cảnh báo

Bình Phước: Giá đất tăng tới 20 lần, chính quyền cảnh báo

Trước việc giá đất thực tế tăng từ 10 - 20 lần trong 4 năm trở lại đây, UBND xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã lên tiếng cảnh báo người dân cảnh giác trong giao dịch, chuyển nhượng đất đai.
09:55, 20/04/2021

Ngày 16/4, UBND xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã có văn bản để cảnh giác người dân trong giao dịch, sang nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn xã.

Theo UBND xã Minh Thành, thời gian gần đây, tình trạng sang nhượng đất đai trên địa bàn xã diễn ra với số lượng lớn. Hiện tượng tách thửa, phân lô bán nền khá phức tạp. Nhiều đối tượng cung cấp thông tin pháp lý của thửa đất giao dịch không chính xác, “lướt sóng” mua đi bán lại, thậm chí mới đặt cọc mua đã thực hiện rao bán, làm cho giá đất thực tế tăng từ 10 - 20 lần trong 4 năm trở lại đây.

UBND xã Minh Thành cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sang nhượng đất đai phức tạp là do nhiều nhà đầu cơ đổ vốn vào đất rồi lợi dụng các thông tin như huyện Chơn Thành chuẩn bị lên thị xã, tốc độ đầu tư Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước nhanh… để “thổi” giá đất lên cao.

Tình trạng sốt đất ảo diễn ra ở nhiều địa phương tại Bình Phước

Trước tình trạng này, UBND xã Minh Thành đề nghị các Đoàn thể, Chi bộ, Ban điều hành các ấp tuyên truyền đến người dân biết, tại xã Minh Thành hiện nay chỉ có 2 dự án được cấp phép đầu tư dự án khu dân cư là dự án Khu công nghiệp - Dân cư - Đô thị Becamex - Bình Phước và Khu dân cư Minh Thành.

Trong đó, Khu công nghiệp - Dân cư - Đô thị Becamex - Bình Phước đang thực hiện, các hộ dân bị thu hồi đất sẽ được bố trí tái định cư và cấp đất nền hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay chưa hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể sang nhượng theo quy định pháp luật. Đối với khu dân cư Minh Thành, dự án này chưa thực hiện đầu tư nên hoàn toàn chưa có sản phẩm rao bán.

UBND xã Minh Thành khẳng định, các dự án đất khu dân cư khác được quảng cáo đều là dự án “ma”. Vì vậy, khi mua đất, người dân cần tìm hiểu đầy đủ các điều kiện pháp lý như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất còn thời hạn sử dụng hay không; mục đích sử dụng đất là gì; hình thể, diện tích, kích thước thửa đất có đủ diện tích được tách thửa hay không; tình trạng quy hoạch; đất không tranh chấp, không bị kê biên, không trong thời gian thế chấp; chủ thể sử dụng tại thời điểm được giao là cá nhân hay hộ gia đình hoặc đồng sử dụng...  

Ngoài ra, UBND xã Minh Thành cũng khuyến cáo người dân muốn mua đất cần tìm hiểu người bán có phải chủ thể sử dụng đất, hoặc được ủy quyền hợp pháp thì mới được tham gia giao dịch về đất đai. Các chủ sử dụng đất không được tự ý mở đường, phân nền trái phép, nếu vi phạm sẽ bị cưỡng chế phá bỏ.

Đặc biệt, các thửa đất nông nghiệp không nằm trong quy hoạch dân cư thì không được chuyển mục đích sang đất ở. Bên chuyển nhượng không được cung cấp thông tin sai sự thực nhằm mục đích trục lợi từ người mua.

Theo khảo sát của PV, giá đất khu vực Chơn Thành đang rao bán với mức khoảng 8 triệu/m2. Thậm chí, một số “dự án” đang rao bán với giá lên tới 11 triệu/m2. Trong khi đó, 4 năm trước, giá đất khu vực này chưa đến 1,5 triệu/m2.

Trước đó, chính quyền tỉnh Bình Phước cũng đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng phân lô, bán nền trái phép và tình trạng sang nhượng đất đai phức tạp. Chẳng hạn, thời gian gần đây, sau thông tin tỉnh Bình Phước dự kiến lập đề án quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng, nhà đầu tư khắp nơi đã ồ ạt đổ lên địa phương này, tạo cơn sốt đất ảo. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất tại một số địa phương ở Bình Phước tăng gần gấp nhiều lần.

Điển hình như cơn sốt đất liên quan đến sân bay quân sự Téc - Níc tại huyện Hớn Quản. UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã phải có văn bản cảnh báo người dân. UBND huyện Hớn Quản cho rằng, việc đẩy giá lên cao, lôi kéo người dân bán đất tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, lợi dụng cơ hội, một số người lôi kéo, xúi giục người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số bán đất dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo.

Do đó, người dân cần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của các cò đất để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân, không mua đất khi chưa có pháp lý rõ ràng, nhất là khu đất còn là đất lâm nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP