Aa

Gia Lai mong sớm làm sân golf để thúc đẩy du lịch phát triển

Thứ Hai, 12/04/2021 - 06:25

Trước lo ngại về việc làm sân golf Đăk Đoa sẽ ảnh hưởng đến diện tích rừng thông, tỉnh Gia Lai khẳng định việc làm dự án vừa bảo tồn được rừng thông tự nhiên, vừa thúc đẩy phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cũng khẳng định, dự án này triển khai sẽ tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho nhân dân trong vùng. Đây là một trong những dự án lớn của Gia Lai đang được dư luận quan tâm.

Rừng thông cổ thụ ở huyện Đăk Đoa sẽ được làm sân golf. (Ảnh: Đại Ngàn)

Làm sân golf trên rừng thông cổ thụ

Dự án sân golf được quy hoạch xây dựng trên phần diện tích đất rừng thông được trồng từ năm 1976. Rừng thông nhiều năm tuổi, dưới tán rừng có đồi cỏ hồng hấp dẫn, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Theo UBND tỉnh Gia Lai, trong số 174ha, diện tích đất có rừng là 156ha, diện tích đất chưa có rừng là hơn 18ha. Toàn bộ diện tích này nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Nghị quyết số 100/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh Gia Lai.

Ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết: “Gia Lai muốn phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình. Sân golf Đăk Đoa là một trong những dự án phù hợp với xu hướng phát triển các khu du lịch, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm cho người dân trong vùng. Việc thực hiện dự án sân golf Đăk Đoa không ảnh hưởng đến độ che phủ rừng”.

Rừng thông do người dân trồng tại xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa

Trong khi đó, theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, rừng thông cổ thụ là rừng người dân trồng tự nhiên. Tỉnh khẳng định việc làm dự án sẽ không làm mất rừng thông này. Nếu tác động đến cây thông nào thì phải tiến hành di thực cây, trồng mới lại cây tại một vị trí khác.

Cũng theo vị đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, làm sân golf, rừng thông cổ thụ vừa được bảo tồn, vừa được mở rộng ra nhờ diện tích rừng trồng thay thế này. Việc nhà đầu tư chọn làm sân golf chính là muốn khai thác, phát huy cảnh đẹp tự nhiên của rừng thông, chứ không có chuyện làm thiệt hại cây rừng như một số thông tin xôn xao, quan ngại. Khi thực hiện, dự án sẽ ưu tiên di thực các cây nằm trên đường golf.

Tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm toàn diện về pháp lý dự án 

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đăk Đoa. Dự án này được đầu tư tại địa phận xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Gia Lai mong muốn sân golf sẽ kích cầu du lịch, phát triển kinh tế địa phương. (Ảnh: Đại Ngàn)

Quy mô của dự án sân golf hơn 174ha với nguồn vốn đầu tư là 1.142 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu 172,912 tỷ đồng (chiếm 15,14% tổng vốn đầu tư), vốn vay 969,163 tỷ đồng (chiếm 84,86%) tổng vốn đầu tư.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, các nội dung giải trình, tiếp thu của nhà đầu tư và các nội dung đã thẩm định.

Đồng thời yêu cầu Gia Lai chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng, việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, việc đáp ứng quy định của pháp luật về đất đai, lâm nghiệp và các pháp luật liên quan khác thuộc nhiệm vụ quản lý Nhà nước của mình.

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác các thông tin, số liệu, nội dung hồ sơ dự án. Trong quá trình thực hiện dự án phải bảo đảm tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, lâm nghiệp, tài nguyên môi trường, tài nguyên nước và các quy định của pháp luật liên quan khác…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top