Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

24/11/2019, 16:30 GMT+7

Giá nhà đất tăng nhanh, thu nhập người dân không đuổi kịp?

Reatimes.vn Những người dân có thu nhập bình thường càng khó mua nhà bằng tiền tích lũy vì giá nhà đất tăng nhanh. Nên đề xuất tăng 30% khung giá đất hiện đang là một trong những lý do thuyết phục để môi giới giục khách mua nhà sớm.

Giá đất càng tăng, càng “thổi bay”căn hộ giá thấp

Theo các chuyên gia, giai đoạn từ năm 2016 - 2018, giá đất tăng thấp nhất 1,5 - 2 lần và cao nhất tăng 3 - 4 lần, tính trung bình tăng gấp đôi. Người dân không kịp tạo ra dòng tiền tích lũy để mua nhà, thu nhập tăng chậm hơn nhiều lần so với các đợt tăng giá đất. Do vậy, nếu chỉ trông đợi vào tiền tiết kiệm hàng tháng thì giấc mơ sở hữu nhà ở đối với những người có thu nhập mức trung bình là điều không tưởng.

Các doanh nghiệp cho hay, ngoài chuyện nhà đất bị đầu cơ “thổi giá”, thủ tục các dự án bất động sản kéo dài, tốn 3 - 5 năm mới hoàn tất thủ tục, cũng là yếu tố khiến giá nhà tăng mạnh do phải gánh thêm chi phí lãi suất cao.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA cho biết, căn hộ dưới 1 tỷ đồng đã là chuyện quá khứ. Một căn hộ 55m2 hiện có giá thấp nhất lên tới 1,4 tỷ đồng, thậm chí còn cao hơn nhiều. “Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, khi những dự án bất động sản mới có mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm”- ông Lâm nhận định.

“Vợ chồng tôi lập nghiệp ở Hà Nội gần 8 năm nay, trừ tiền thuê nhà và chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng tích góp được trên dưới 10 triệu đồng. Đầu năm 2018, chúng tôi có hơn 300 triệu đồng, dự tính tích góp thêm vài năm là có thể mua nhà hoặc mua mảnh đất khoảng 50m2 ở ngoại thành rồi xây nhà. Tuy nhiên, đến nay mảnh đất mà tôi nhắm đến đã tăng gần 3 lần lên hơn 2 tỷ đồng. Vì với mức thu nhập hiện tại, không có cách nào để đủ tiền mua đất chứ chưa nói đến xây nhà”, anh Đặng Ngọc, nhân viên kinh doanh, quê ở Nghệ An, chia sẻ.

Sống ở Hà Nội 7 năm nay, vợ chồng chị Lê Thị Nguyệt và một con nhỏ 4 tuổi cũng đang ở trọ trong căn hộ nhỏ trả tiền thuê hàng tháng. Với tổng thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 22 triệu đồng/tháng, chị Nguyệt buồn rầu nói: “chưa biết khi nào mới mua được nhà ở Hà Nội”.

Mới đây, nhiều tỉnh, thành phố đã đề xuất ban hành khung giá đất mới cho giai đoạn 2020 – 2024 thay thế khung giá đất cũ. Dự kiến, Hà Nội sẽ tăng bình quân 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số khu vực tỉnh Quảng Ninh thậm chí tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, qua khảo sát cho thấy, đối với một chung cư bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 thì giá đất chiếm khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/m2. Nếu khung giá đất tăng – chi phí đầu vào tăng thì giá bán tất yếu sẽ tăng theo.

“Với mức giá như hiện nay thôi thì đã thổi bay khỏi thị trường sản phẩm nhà giá rẻ. Nếu tăng nữa thì cơ hội mua căn hộ giá thấp còn đâu?”, ông Đính đặt vấn đề.

Giá đất tăng, người thu nhập thấp càng khó mua nhà.

Khung giá đất dự kiến tăng – môi giới thuyết phục khách mua nhà sớm

Thông tin khung giá đất tăng giai đoạn năm 2020 - 2024 sẽ khiến giá nhà đất, căn hộ tăng theo hiện đang là luận điểm khá thuyết phục để nhiều môi giới giục khách nên mua nhà sớm.

“Chị muốn mua nhà đất hay chung cư thì nên chốt sớm, năm sau giá đất cơ sở tăng, thì không còn mức giá này đâu”, một môi giới mời gọi khách trên mạng xã hội.

Ghi nhận tại một số văn phòng nhà đất quận Nam Từ Liêm, số lượng người tìm kiếm nhà đất để mua đang có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian gần đây. Một nhân viên môi giới khác cho biết, người mua nhà thường có xu hướng đầu tư theo tin tức, đám đông nên nhu cầu đã tăng ít nhiều ở thời điểm hiện tại. Đề xuất tăng khung giá đất 30% đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà ở Hà Nội. Tuy nhiên, với nhiều người dân, dù sốt sắng lo giá đất tăng càng khó mua nhà, thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa thể đủ tiền chốt căn hộ hay nhà đất.

“Giờ có giảm xuống thì may ra tích góp thêm còn mua được chứ tăng lên thì lại chỉ biết đi ở thuê thôi. Phải nói thật là thu nhập của chúng tôi không đua được tốc độ tăng giá nhà của Hà Nội. Mấy nay môi giới gọi điện thúc liên tục nhưng hiện tại vợ chồng tôi mới chỉ có vài trăm triệu, nên có thể tính đến phương án vay thêm rồi mua nhà trả góp”, chị Ninh (Mễ Trì, nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ. 

Bạn đang đọc bài viết Giá nhà đất tăng nhanh, thu nhập người dân không đuổi kịp? tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP