Aa

Giá thuê căn hộ tại TP.HCM tiếp tục tăng cao ngất ngưởng

Thứ Tư, 30/11/2022 - 13:29

Hiện giá thuê căn hộ tại TP.HCM đang tiếp tục tăng ở mức cao dù thị trường bất động sản đóng băng. Điều này đã tác động rất lớn đến đời sống của người dân khi chi phí thiết yếu khác cũng đồng loạt tăng cao.

Giá thuê căn hộ TP.HCM liên tục lập đỉnh

Ghi nhận tại thị trường cho thuê ở TP.HCM, phân khúc căn hộ giá mềm gần như “tuyệt chủng”. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, trong 10 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng 57%, nhà riêng tăng 59%, nhà mặt phố tăng 141% và nhà trọ tăng 46% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng trong quý III/2022, nhu cầu thuê nhà ở TP.HCM cũng tăng gần 70% so với quý I/2022. Mức tăng trưởng mạnh nhất rơi vào loại hình nhà trọ (78%), căn hộ chung cư tăng 24% so với quý II/2022. Không chỉ nhu cầu thuê, giá thuê căn hộ tại TP.HCM cũng tăng mạnh, nhất là ở loại hình căn hộ cao cấp tại quận 1, quận 4 và quận Bình Thạnh. Trung bình giá thuê căn hộ tại các địa bàn trên tăng từ 12 - 14% so với quý II/2022.

Đáng chú ý là giá thuê trung bình/tháng tăng liên tiếp từ quý I cho đến quý IV/2022. Cụ thể, ở quý I/2022 giá thuê trung bình 11 triệu đồng/tháng, ở quý II tăng lên 12 triệu đồng/tháng, ở quý III tăng lên 13 triệu đồng/tháng và tính đến hiện tại đã lên 14 triệu đồng/tháng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, nhiều dự án căn hộ cao cấp cho thuê tại quận 1, Bình Thạnh, quận 4, quận 2 và TP. Thủ Đức đều đang rục rịch điều chỉnh giá thuê trong tháng cuối năm.

Cụ thể, các căn hộ cho thuê tại Bình Thạnh như Vinhomes Central Park, Sunwah Pearl, City Garden, Saigon Pearl, quận Bình Thạnh… có giá thuê căn 1 - 3 phòng ngủ rơi vào khoảng 17 - 30 triệu đồng/m². Với các chung cư cao cấp cho thuê tại quận 4 như The Tresor, Riva Park, The Gold View, Galaxy 9 hay Masteri Thảo Điền, Feliz En Vista, Vista Veder, Empire City, Thảo Điền Pearl tại TP. Thủ Đức… đều có giá thuê từ 16 - 40 triệu đồng/tháng, tăng từ 2 - 6 triệu đồng so với giá thuê thời điểm đầu năm nay.

Không chỉ căn hộ cao cấp, nhiều dự án trung cấp, bình dân cũng rục rịch tăng giá sau một năm vì nguồn khách đang quay trở lại. Các căn hộ trung cấp chào thuê tại TP. Thủ Đức như D’Russo, Precia, Centana, Sun Avenua… thời điểm tháng 3/2022 có giá thuê tầm 7 - 15 triệu đồng/tháng hiện đã điều chỉnh lên mức thấp nhất từ 8,5 - 18 triệu đồng/tháng, tăng từ 1 - 3 triệu đồng/tháng so với giá thuê đầu năm. Một số dự án bình dân giá thuê từ 5 - 8 triệu đồng/tháng cũng điều chỉnh tăng lên mức giá 6,5 - 10 triệu đồng/tháng cho các căn hộ diện tích 48 - 60m². Tại khu Nam, các chung cư như Eco Green, Mizuki Park, Saigon South, Sunrise City đều có giá 12 - 17 triệu đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ có nội thất, tăng 2 - 4 triệu đồng so với giá đầu năm.

Nhìn nhận về thị trường căn hộ cho thuê, anh N. H. Quân, Giám đốc một công ty dịch vụ cho thuê căn hộ tại TP.HCM cho biết, thị trường căn hộ đang có nguồn cung khan hiếm, giá bán cũng đang ở ngưỡng cao trong khi nhu cầu thuê nhà của người trẻ ngày càng gia tăng. Vài tháng trở lại đây, số lượng người tìm đến công ty hỏi thuê căn hộ liên tiếp tăng vọt, do lao động ngoại tỉnh đã quay trở lại sau thời gian dịch. Chính vì vậy mà giá căn hộ cũng đẩy lên cao.

Giá thuê căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh. Ảnh minh họa: Vietnamnet

Nhiều người chuyển hướng thuê nhà vì giá căn hộ "leo thang"

Đà tăng của giá thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM đang tiếp diễn khi nhu cầu thuê tăng mạnh, nhất là ở các quận nội thành. Tại các quận trung tâm, nhu cầu thuê căn hộ có xu hướng tăng mạnh tại quận 1, 4 và quận Bình Thạnh.

Với mức giá thuê như hiện tại là đang quá cao so với thu nhập của người làm công ăn lương, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn. Điều này khiến cho người thuê đang có xu hướng dịch chuyển ra xa nội thành.

Chị Minh Thư (TP.HCM) cho biết, cách đây một năm, chị thuê căn hộ 2 phòng ngủ rộng 66m2 tại một chung cư quận 4, TP.HCM với giá 15,5 triệu đồng/tháng bao gồm phí quản lý. Tuy nhiên, đến nay khi sắp hết hạn hợp đồng thì chủ nhà thông báo tăng giá lên 20 triệu đồng/tháng.

“Hai năm dịch Covid-19 khiến thu nhập của tôi bị ảnh hưởng, hết dịch đi làm lại mới bắt đầu ổn ổn về thu nhập thì chủ nhà thông báo tăng giá buộc tôi phải chuyển nhà đi xa hơn về Bình Chánh để giảm chi phí. Vì nếu thuê mức giá mới gia đình sẽ khó khăn hơn với các khoản chi tiêu khác”, chị Thư nói.

Anh Nguyễn Đức Cương (TP.HCM) cũng vừa nhận thông báo từ công ty quản lý toà nhà mà anh đang thuê là sẽ điều chỉnh tăng giá từ 16 triệu đồng/tháng lên mức 20 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm phí quản lý). Động thái này của công ty làm cho anh Cương bất ngờ và trở tay không kịp.

“Tôi thuê căn chung cư 2 phòng ngủ này ở quận Bình Thạnh từ đầu năm 2021, thời điểm đó giá thuê cũng là 16 triệu đồng/tháng. Thời điểm xảy ra dịch, phía công ty có giảm giá hỗ trợ xuống còn 14,5 triệu đồng/tháng. Sau dịch, chủ nhà thông báo tăng giá trở lại giá cũ trước đó. Nhưng tôi không nghĩ phía công ty lại thông báo tiếp tục tăng giá nữa. Hơn 1 tuần nay, nhiều căn hộ hàng xóm cũng bắt đầu rục rịch chuyển đi vì họ không chấp nhận giá thuê mới. Riêng tôi chắc cũng phải chuyển đi xa nội thành tìm phòng giá rẻ hoặc tìm thêm người vào ở ghép chứ giá mới không chi trả nổi”, anh Cương cho biết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top