Aa

Giá vàng ‘bay lượn’ quanh ngưỡng 1.800 USD khi xuất hiện virus biến thể mới mang nhiều đột biến nhất từ trước tới nay

Thứ Bảy, 27/11/2021 - 13:32

Giá vàng bật lên trên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce sau khi có tin phát hiện ra một biến thể mới của virus Covid-19 khiến các nhà đầu tư hoảng loạn tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Virus biến thể mới được phát hiện thấy ở Nam Phi, Botswan, Hồng Kông và Israel. Các nhà khoa học mới biết rất ít về biến thể mới có tên là Omicron này, song Omicron đã khiến Liên minh Châu Âu, Anh và Ấn Độ lập tức công bố các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới, đẩy chứng khoán châu Âu rơi vào một phiên giao dịch tồi tệ nhất trong vòng hơn một năm qua.

Giá vàng giao ngay gần cuối phiên 26/11 tăng vọt hơn 1% lên 1.815,26 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 1,7% lên 1.813,80 USD trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao để tìm đến nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, lúc kết thúc phiên này, giá vàng dừng tăng nóng bởi xu hướng giảm giá chung của hàng hóa cuối cùng cũng khiến vàng bị ảnh hưởng. Yếu tố ngăn giá vàng giảm mạnh ở cuối phiên là sự sụt giảm mạnh giá trị của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Kết thúc phiên 26/11, giá vàng giao ngay tăng 0,2% so với phiên liền trước, chốt ở mức 1.791,97 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,1% đạt 1.785,5 USD.

Chỉ số đô la Mỹ - Dollar index – giảm 0,75% có lợi cho vàng bởi USD giảm khiến vàng tính theo các tiền tệ khác trở nên rẻ hơn, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm – cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 2,9%, tuần giảm nhiều nhất kể từ giữa tháng 6, bởi áp lực từ dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Trong nước, giá vàng ngày 26/11 tăng mạnh. Giá vàng miếng tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý SJC cuối ngày tăng 450.000 đồng cả hai chiều mua bán so với đầu sáng, lên 60 - 60,7 triệu đồng một lượng. Chênh lệch mua bán vẫn neo ở mức 700.000 đồng.

Alexander Zumpfe, một đại lý kim loại quý ở Heraeus (Đức), cho biết: "Sự không chắc chắn về hậu quả mà biến thể virus mới có thể gây ra nhắc nhở thị trường rằng đại dịch này vẫn chưa kết thúc", và "Giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong môi trường này và chủ đề "Giảm giá" nên lùi lại phía sau trong thời điểm hiện tại".

Các nhà chức trách trên toàn cầu đã phản ứng với cảnh báo về biến thể của virus, trong đó EU và Anh nằm trong số những nước thắt chặt kiểm soát biên giới khi các nhà nghiên cứu tìm cách xác định xem liệu đột biến này có kháng vaccine hay không, gây ra tình trạng bán tháo trên khắp các thị trường, ảnh hưởng tiêu cực lây lan cả đến thị trường kim loại quý.

Chính phủ Anh đã thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào "danh sách đỏ" về hoạt động đi lại sau khi Cơ quan An ninh Y tế nước này (UKHSA) bày tỏ mối quan ngại về biến thể Omicron. Trước đó, Chính phủ Israel ra thông báo đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện "cảnh báo đỏ" liên quan đến dịch bệnh COVID-19, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini. Theo đó, những người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel.

Nhà phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research (QCR) cho biết: "Các thị trường lo ngại biến thể mới này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế mạnh mẽ hơn nhiều so với biến thể Delta được phát hiện cách đây một năm, và điều này đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn". Chứng khoán châu Âu sụt giảm mạnh, chỉ trong một phiên 26/11 giảm mạnh nhất trong vòng một năm.

Cơn sốt tìm nơi trú ẩn an toàn đã đẩy vàng tới một phiên tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 11, mặc dù tính chung trong tuần này, giá vàng vẫn giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 9, khi giảm khoảng 1,8%, do thị trường gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể đẩy nhanh việc tăng lãi suất.

Các kim loại quý khác dường như đang tách khỏi động thái của vàng. Theo đó, giá bạc kết thúc phiên vừa qua giảm 1,9% xuống 23,14 USD/ounce, bạch kim giảm 4,3% xuống 952,77 USD/ounce, trong khi palladium giảm 6% xuống 1.747,95 USD, trong phiên có lúc palladium giảm hơn 8% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 23/3/2020. Tính chung cả tuần hai kim loại quý này đều giảm rất mạnh.

Nhà phân tích Peter Fertig của Nghiên cứu Hàng hóa Định lượng cho rằng giá palladium và bạch kim giảm là bởi lo ngại virus biến thể mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán xe hơi cũng như nhu cầu về kim loại được sử dụng trong hệ thống xả ô tô.

Triển vọng giá vàng

Với việc giá vàng mới tăng mạnh trong một phiên, vẫn còn quá sớm để nhận định rằng có bao nhiêu sức mạnh đằng sau động lực tăng giá này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng "bóng ma" Covid-19 vẫn quanh quẩn trên thế giới. Thông tin từ Anh cho biết virus biến thể Omicron, được cho là dễ lây truyền hơn và có khả năng né tránh khả năng miễn dịch, có thể gây ra "một mối đe dọa tiềm tàng đáng kể đối với chương trình vaccine mà chúng ta đang bảo vệ bằng mọi giá". Vì chưa hiểu biết nhiều về biến thể này, các nhà khoa học đang lo sợ có thể một số lượng lớn đột biến trong protein của Omicron: Những chiếc gai này đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc virus xâm nhập vào cơ thể? Có khả năng lây nhiễm hoặc gây chết người nhiều hơn các biến thể khác hay không?...

Bên cạnh đó, các nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng Scotiabank của Canada mới đây cho rằng vàng có thể đã bị bán tháo quá mức, và kim loại này có cơ hội được hỗ trợ tăng giá tích cực trong năm 2022.

Ngân hàng Canada dự đoán giá vàng sẽ đạt trung bình khoảng 1.850 USD/ounce trong năm tới, tương ứng mức tăng 3% so với giá hiện tại.

Scotiabank lạc quan về giá vàng trong năm tới hơn là bạc. "Cũng được coi là nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa lạm phát, giá trị của kim loại màu trắng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tương tự như vàng thỏi. Song, do phạm vi ứng dụng trong công nghiệp của bạc, chúng tôi dự đoán bạc sẽ bị ảnh hưởng bởi một số hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp sẽ bị chậm lại trong một thời gian ngắn ở Trung Quốc. Do đó, chúng tôi ít lạc quan về triển vọng ngắn hạn của bạc so với vàng".

Tuy nhiên, việc Mỹ đang thắt chặt dần chính sách tiền tệ bằng việc giảm kích thích kinh tế và tăng lãi suất sẽ khiến vàng trở nên kém hấp dẫn so với tiền tệ, bởi vàng vốn không mang lại lợi suất cho nhà đầu tư.

Chính vì lý do đó, vẫn có những nhà phân tích không thay đổi nhận định bi quan về giá vàng. Michael Langford, giám đốc cố vấn của công ty AirGuide dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm do khả năng Fed bám sát lộ trình giảm kích thích kinh tế. "Fed không có khả năng thay đổi thời gian biểu của mình vì các chính sách tiền tệ gắn bó chặt chẽ với nhau và Chính phủ phải hành động thận trọng bởi quan điểm là bất cứ sự thay đổi nào (về chính sách) cũng sẽ có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử của họ", ông Langford nói.

Tham khảo: Reuters, Kitco

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top