Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tiêu dùng đô thị

Giá xăng dầu hôm nay (21/4): Lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm

Giá xăng dầu hôm nay (21/4): Lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm

Giá xăng dầu hôm nay (ngày 21/4) lần tiên trong lịch sử giảm xuống mức âm, thể hiện sự tàn phá nghiêm trọng nền công nghiệp do tác động từ đại dịch Covid-19.
08:14, 21/04/2020

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay, giá xăng dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 5) là 4,31 USD/thùng - giảm 76%. Đây là mức giá thấp kỷ lục.

Giá dầu Brent (giao tháng 5) là 26,11 USD/thùng - giảm 2 USD

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 5) là 23.620 JPY/thùng - giảm 1700 JPY so với phiên hôm qua.

Theo dữ liệu từ Dow Jones Market, đây cũng là mức giá đóng cửa thấp kỷ lục mọi thời đại.

Giá dầu hôm nay (21/4): Lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm

Trong lịch sử nước Mỹ, đây cũng là lần đầu tiên dầu thô WTI được giao dịch ở mức giá âm. Cụ thể, giá một thùng dầu WTI lúc thấp nhất khoảng -40 USD, trong bối cảnh nhà đầu tư bán tháo khi hợp đồng giao trong tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày 21/3. 

Theo chiến lược gia thị trường của CMC Market, giá dầu WTI giảm cho biết sự dư thừa dầu ở kho chứa tại Hoa Kỳ đang rất lớn.

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế trên toàn thế giới khi hàng loạt quốc gia thực hiện lệnh phong toả hay giãn cách xã hội. Vì vậy, hoạt động đi lại bị hạn chế khiến nhu cầu xăng dầu cũng giảm mạnh.

Các chuyên gia nhận định, cho dù OPEC và các nước đồng minh giảm sản lượng 9,7 triệu thùng thì vẫn không bù đắp được nhu cầu.

Ngoài ra, công suất lọc dầu của các nhà máy cũng thấp hơn so với bình thường nên lượng tồn kho trên thế giới cũng tăng mạnh.

Một số nhà đầu tư đã phải linh động thuê tàu neo đậu ở các cảng để chứa dầu thô. Ước tính trên thế giới có khoảng 160 triệu thùng dầu nằm ở các tàu chở dầu.

Mới đây, Trung Quốc đã báo cáo nền kinh tế của đất nước này đang bước vào giai đoạn suy thoái mạnh. Các nước Châu Âu và châu Mỹ cũng trong tình trạng tương tự trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19.

Nhằm giảm bớt chi phí do sự lao dốc của giá dầu, hiện có tới 13% các giàn khoan của Mỹ phải đóng cửa.

Về thị trường trong nước, như chúng tôi đã phản ánh từ trước, tại kỳ điều chỉnh mới nhất vào chiều ngày 13/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh theo hướng giảm giá các loại mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 613 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 621 đồng/lít, dầu diesel giảm 436 đồng/lít, dầu hỏa giảm 502 đồng/lít và dầu mazut giảm 126 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, giá xăng E5RON92 có bán tối đa là 11.343 đồng/lít, xăng RON 95 là 11.939 đồng/lít, dầu diesel 10.823 đồng/lít, dầu hỏa 8.639 đồng/lít và dầu mazut 9.327 đồng/kg.

Đây chính là mức giá thấp kỷ lục trong vòng 11 năm qua, kể từ mức giá khoảng 15.000 đồng/lít xăng RON 92 vào năm 2009.

Đầu tháng 4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về việc ngừng nhập khẩu xăng dầu nhằm tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn tại Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Ảnh: PVN).

PVN cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh xăng dầu của PVN đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong quý I/2020, giá dầu thô và xăng dầu biến động giảm liên tiếp, gây áp lực rất lớn cho cả đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối. Thêm vào đó, bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Việc giảm thiểu các hoạt động du lịch, vận tải, tiêu dùng… đã tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước. Theo tính toán, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước quý I/2020 ước giảm khoảng 30% và dự kiến còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Chính vì vậy, các thương nhân đầu mối là khách hàng của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất và Nghi Sơn đã có những động thái dừng, giãn, hủy nhận hàng khiến cho việc tồn kho các sản phẩm xăng dầu tại 2 nhà máy lọc dầu luôn ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng. Tại một số thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%, vượt xa mức cho phép.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP