Giải phóng nội tại

Giải phóng nội tại

Thứ Ba, 30/11/2021 - 06:15
Giải phóng nội tại

Một quả bóng bơm khí nhẹ, nó sẽ bay lên. Nhưng nếu ta bọc cho nó những lớp vải, những lớp giấy bên ngoài, quả bóng sẽ không thể bay lên cao được. Càng bọc nhiều lớp vải, nhiều lớp giấy sẽ càng khiến quả bóng bị nặng và bị kéo xuống. 

Con người cũng vậy. Tâm trí sâu thẳm của chúng ta vốn bình an, trong lành và tinh khiết. Nó giống như trái bóng được bơm khí nhẹ. 

Những kiến thức hạn hẹp, những nhận định phiến diện, những thông tin một chiều và cả lời phán xét vô tình hay hữu ý đã trở thành lớp vải, lớp giấy bọc lấy quả bóng đó, khiến nó mãi luẩn quẩn không thể bay lên.  

Chúng ta đã được “cài đặt” một cách vô thức, có người gọi đó là sự "dán nhãn" bởi những người khác. Đó có thể là lời khen, lời chê hay chỉ là một lời nói bâng quơ… Khi còn nhỏ, cha mẹ, ông bà, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh "dán mác" cho chúng ta như: "Con hư quá!; Sao con cứ rụt rè vậy nhỉ?; Con phải làm cái này…". Khi trưởng thành, các sếp, đồng nghiệp, đối tác và các mối quan hệ xã hội cũng vô tình "dán mác" cho chúng ta: "Thứ đơn giản này mà cũng không làm xong; Con bé đó cù rù lắm; Ông kia chỉ giả bộ vui vẻ thế thôi chứ chắc gì đã vui thật…". 

Và rồi, cuộc sống cứ diễn ra, chúng ta đón nhận những mác dán đó và biến nó thành ta lúc nào không hay. Càng lâu, những lớp bọc ấy càng dày hơn, chặt hơn… Và rồi cái lớp vỏ ấy khiến chúng ta tin rằng, đó mới chính là con người thật của ta.

Giải phóng nội tại
Tâm trí sâu thẳm của chúng ta vốn bình an, trong lành và tinh khiết, giống như trái bóng được bơm khí nhẹ. (Ảnh minh họa: Internet)

Đến một ngày, ta nhận thấy, có điều gì chưa ổn, có điều gì đó thật hơn đang thôi thúc ta đi tìm về giá trị đích thực của mình, tìm về câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”.

Hầu hết mọi người đến với tôi khi họ có sự thôi thúc tìm kiếm một điều gì đó ở thẳm sâu trong tâm trí của họ. Tìm về một điều gì đó khiến họ được sống thật với con người mình hơn, mà không phải mang quá nhiều vỏ bọc. Trong suốt quá trình đồng hành, chúng tôi đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị. Chúng tôi nhìn thấy cả sự tinh vi của cái tôi bản ngã khi nó muốn thuyết phục chúng tôi tin vào nó và khi nó cố tình che giấu đi tâm trí thuần khiết của mình. Và thế rồi những cuộc đấu tranh nội tại giữa Cái tôi (Ego) và Chân Ngã (Self) xảy ra.

Trong tâm thế của người quan sát, chúng tôi (tôi và khách hàng) cùng nhau đồng hành trong một cuộc phiêu lưu để tìm ra Chân Ngã của họ.

Nếu bạn cũng đang trong một sự “vật vã” nội tâm, hay bạn đang có một sự thôi thúc lớn để tìm về với điều chân thật nhất ở bên trong mình, hãy thử phương pháp dưới đây nhé: 

BƯỚC 1: TĨNH LẶNG

- Hãy dành cho mình một khoảng không gian và thời gian thật yên tĩnh và an toàn. 

- Bạn hãy ngồi thật thoải mái – quan sát hơi thở của mình (đừng cố điều khiển hay kiểm soát nó). Hãy cứ quan sát hơi thở cho đến khi bạn thấy mọi thứ dần chậm lại. 

- Hãy để tâm trí của bạn được thư giãn. Nếu có những suy nghĩ hay cảm xúc nào xuất hiện, hãy cứ để nó đến. Bạn chỉ là người quan sát chúng mà thôi.

BƯỚC 2: QUAN SÁT MÀ KHÔNG PHÁN XÉT

- Trong sự tĩnh lặng ấy, hãy đặt câu hỏi cho chính mình: “Đâu là điều tôi thực sự có cảm xúc?”, “Đâu là điều đang thôi thúc tôi?”.

- Rà soát từng tính cách, năng lực và những nhận định mà mình tin là mình đang có, một cách không phán xét: Đâu là thứ bạn thấy nó thuộc về bạn nhất? Đâu là thứ mà mình đã phải cố gắng vì người khác bảo mình như vậy? 

- Viết ra những tính từ miêu tả về mình.

- Liệt kê tất cả những sự kiện (có thể những sự kiện sẽ tự xuất hiện khi bạn nhắc đến tính cách/tính chất đó của mình) có liên quan đến những tính từ vừa viết ra. 

- Xác định xem đâu là điểm chung cho tất cả những sự kiện đó. Từ đó giúp ta hiểu rõ hơn về tính cách của mình: Tính cách đó đã được hình thành từ khi nào?; Tính cách đó được hình thành do những tác động từ bên ngoài?; Tính cách đó được bộc lộ một cách vô thức? 

- Hãy xem xét và cảm nhận đâu là tính cách gần nhất và khiến mình có cảm xúc nhất khi nhắc đến?

Giải phóng nội tại

BƯỚC 3: GHI NHẬN

- Từ những mảnh ghép mà bạn vừa khám phá, hãy vẽ ra một bức tranh về chính con người bạn: Con người ấy có những ước mơ, những khát khao gì trong cuộc sống?; Con người đó có những ưu điểm gì? Những năng lực gì?; Con người đó có những điểm yếu gì?; Con người ấy đang và sẽ hiện diện như thế nào trong thế giới này? 

- Hãy ghi nhận tất cả những gì là tốt hoặc chưa tốt của chính mình và tôn trọng tất cả những điều đó. 

BƯỚC 4: BẠN TỰ DO

- Với những gì bạn đã khám phá về chính bản thân, hãy dũng cảm đưa nó ra ánh sáng một cách đầy tự hào: Tôi là người có năng lực để làm… (nói tên hành động hoặc công việc bạn sẽ làm); Mặc dù tôi có những điểm chưa hoàn thiện nhưng tôi luôn sẵn sàng để… (nói tên hành động hoặc công việc bạn sẽ làm); Tôi là chính tôi, tôi tôn trọng chính bản thân mình; Có thể tôi chưa hoàn thiện, nhưng tôi đang trên con đường để hoàn thiện chính mình!; Tôi là người có những năng lực mà chỉ riêng tôi có và tôi tự hào về điều đó!

Và thế giới sẽ đón nhận bạn theo cách mà bạn muốn!

Chỉ khi bạn tìm thấy những điều chân thật nhất của bản thân, bạn mới thực sự tự do – một sự giải phóng trong thẳm sâu tâm trí. Hành trình tìm về bên trong không diễn ra một sớm một chiều. Đó là cuộc phiêu lưu mà ở đó, mỗi ngày, chúng ta sẽ tự khám phá ra điều gì thuộc về chúng ta và điều gì mà chúng ta thực sự thuộc về./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top