Aa

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản, cần ưu tiên cho người mua nhà lần đầu

Nam Khánh
Nam Khánh hosoreatimes@gmail.com
Thứ Hai, 09/08/2021 - 14:35

Có rất nhiều ý kiến xung quanh kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc đề nghị NHNN và NHTM giảm 2% lãi suất cho người vay mua bất động sản.

Đề xuất giảm 2% cho người vay mua bất động sản

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng trong đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người mua nhà.

bất động sản
Thị trường Bất động sản phía Nam (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại (NHTM) xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

Đồng thời, HoREA đề nghị các NHTM xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Các NHTM xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký; hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Ngoài chính sách lãi suất, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất. Cụ thể, đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, cũng như xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch, góp phần kéo giảm giá nhà.

Cần ưu tiên cho người vay mua nhà lần đầu.

Theo chuyên gia tài chính TS.Nguyễn Trí Hiếu, kiến nghị của HoREA là hợp lý, hợp tình nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang lao đao về dịch bệnh hiện nay. Việc giảm lãi suất để giúp doanh nghiệp cũng như người dân mua nhà là việc cần phải thực hiện. Nhưng nếu ngân hàng chỉ giảm lãi suất cho lĩnh vực bất động sản mà không giảm cho các lĩnh vực khác thì sẽ dẫn đến việc mất cân bằng cho nền kinh tế - xã hội. 

Nguyễn Trí Hiếu
TS. Nguyễn Trí Hiếu

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh, phía ngân hàng cần tìm mọi cách để hỗ trợ, giảm lãi suất cho người mua nhà lần đầu và xem xét giảm ít hơn đối với những khách hàng đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến e ngại rằng, với mức lãi suất cho vay bất động sản như hiện nay đã giảm rất nhiều so với trước đây, nếu tiếp tục giảm nữa, nguy cơ rủi ro cho thị trường là rất cao. 

Theo khảo sát, hiện tại lãi suất cho vay ưu đãi được các ngân hàng áp dụng dao động trong khoảng từ 5%/năm đến 8,5%/năm.

Cụ thể từ giữa tháng 7, một số ngân hàng liên tiếp ra thông báo giảm lãi suất cho vay mua nhà nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2% so với lãi suất hiện hành, trong đó có nhóm khách hàng kinh doanh resort, khách sạn.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) giảm lãi suất 2%/năm so với lãi suất hiện hành tại địa bàn khu vực phía Nam và giảm 1,5% tại địa bàn khác đối với khách hàng cá nhân mua nhà để ở.

Vietcombank cũng thông báo giảm lãi suất tiền vay đối với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15/7/2021 đến hết 31/12/2021, trong đó giảm tối đa 0,5% với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống.

Việc các ngân hàng giảm lãi vay hướng đến ưu đãi cho người mua nhà cũng là chính sách phù hợp, nhưng phải gạn lọc để hỗ trợ đối tượng có nhu cầu vay mua nhà thật, tránh ưu đãi tạo đòn bẩy cho giới đầu cơ tạo "bong bóng" bất động sản - TS.Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top