Aa

Giám đốc Sở QH&KT: “Xin nhận lỗi về vấn đề chậm trễ thẩm định đồ án quy hoạch"

Thứ Năm, 05/12/2019 - 11:47

Chậm trễ trong quy hoạch sông Hồng, sông Đuống, phân khu nội đô và các đô thị vệ tinh là những vấn đề nóng được các cử tri và người dân đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Tại phiên chất vấn ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) Hà Nội, các đại biểu HNĐN TP đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm quy hoạch sông Hồng, sông Đuống, quy hoạch phân khu nội đô và trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong quy hoạch đô thị vệ tinh. Đồng thời đề nghị đưa ra những giải pháp tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong vấn đề quy hoạch, quản lý, giám sát và xử lý quy hoạch.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở QH&KT Nguyễn Trúc Anh cho biết, quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng đã được lập 3 năm nay, sau quyết định của Thủ tướng về quy hoạch phòng lũ sông Hồng là hành lang pháp lý rõ ràng về vấn đề này. Song, theo Luật Đê điều, lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê, quy hoạch chi tiết này đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc.

Ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội

Về quy hoạch 257, Viện Quy hoạch Hà Nội đã triển khai ở sông Hồng và sông Đuống; Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã rà soát lại mọi quá trình pháp lý và thực hiện, đến nay theo đúng Luật Quy hoạch đã thực hiện đủ các bước. Song, vì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm vấn đề về toàn bộ các công trình ngoài đê nên TP đang xin ý kiến Bộ về vấn đề này. Theo Quyết định 257 phải giữ nguyên khu vực đê Bối, Bộ chưa thống nhất vấn đề ở đây. Sắp tới 2 sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kết hợp chặt chẽ với UBND TP làm việc với Bộ để thông qua vấn đề này, sau đó sẽ phê duyệt được phân khu ngoài đê.

Về quy hoạch phân khu H1 (Phân khu H1-A, B, C là khu vực quận Hoàn Kiếm, H1-2 là quy hoạch của quận Ba Đình, khu H1-3 là quận Đống Đa, H1-4 là quận Hai Bà Trưng). Với 4 quận nội thành này, có một vấn đề vướng mà không thể phê duyệt được là câu chuyện “con gà quả trứng”: Điều kiện Bộ Xây dựng đưa ra là phải phê duyệt được quy chuẩn địa phương của 4 quận nội thành, nhưng quy chuẩn này ra điều kiện là không được thấp hơn quy chuẩn Quốc gia.

Trao đổi về ý kiến chất vấn vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, ông Nguyễn Trúc Anh cho biết, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh, trong đó đô thị Hoà Lạc là lớn nhất, được xếp hạng đô thị loại 1. Tất cả 5 đô thị này hiện chỉ có Hoà Lạc đã đi đến chung cuộc, được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng trong tháng 12 này sẽ thông qua. Hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Viện Quy hoạch xây dựng lập dự án. Trong quý I/2020 sẽ báo cáo về đô thị Sóc Sơn. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt.

Trước các thông tin mà đại diện Sở QH&KT chia sẻ, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cho rằng câu trả lời chưa đáp ứng được kỳ vọng của các đại biểu, do chưa nêu rõ các nguyên nhân chủ quan. Các nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015, theo quy định chỉ có 9 tháng để lập quy hoạch phân khu, đến nay đã kéo dài 5 năm, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở QH&KT Nguyễn Trúc Anh cho hay, trách nhiệm về công tác lựa chọn tư vấn, ví dụ như đô thị vệ tinh Sơn Tây (6 phường) đã giao cho doanh nghiệp lập quy hoạch, Thị xã là chủ đầu tư. Mặc dù Sở đã hướng dẫn nhiều lần nhưng các đơn vị vẫn không lập nổi quy hoạch. 

Theo vị này, để lập quy hoạch cần ít nhất 12 bộ môn chuyên ngành sâu, các tư vấn ngoài hầu như không đáp ứng được. Cơ sở dữ liệu đầu vào lại càng ít đơn vị đủ điều kiện đáp ứng.

Quá trình tổ chức lập có lỗi của Viện, Sở và Thị xã Sơn Tây. “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”, ông Nguyễn Trúc Anh thẳng thắn nói.

Quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể. Lãnh đạo Sở QH&KT cho biết: “Quá trình thẩm định Đồ án đã được quy định là 20 ngày nhưng thường là quá, Sở xin nhận lỗi về vấn đề này”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top