Aa

Giao "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn không qua đấu giá: Ai chịu trách nhiệm?

Thứ Tư, 21/11/2018 - 20:01

Kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi giữa năm 2018 cho thấy, "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn, TP.HCM, do UBND TP.HCM giao cho doanh nghiệp không qua đấu giá đã làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Cơ quan công an hiện đang liên hệ nhiều sở, ngành của TP.HCM để kiểm tra hồ sơ về việc cho tư nhân thuê khu "đất vàng" này.

Thời báo Kinh Doanh đã đăng bài thông tin kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP), khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan tại khu đất có tổng diện tích gần 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.

Có thể nói, TP.HCM là địa phương có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và là tâm điểm dư luận mấy ngày qua về câu chuyện buông lỏng quản lý dự án bất động sản tại thành phố có tốc độ đô thị hoá nhanh nhất cả nước.

Thoái vốn giá rẻ

Theo báo cáo kết luận TTCP công bố, mảnh đất này đã được UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu nhà nước tháng 3/1994, do đó việc bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đấu giá.

Sau khi chuyển nhượng, công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn là 2.100 tỷ đồng, gồm ba cổ đông là công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM (20% cổ phần), công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (30% cổ phần) và công ty TNHH Đầu tư Kido (chiếm 50% cổ phần).

Năm 2011, UBND TP.HCM quyết định chấp thuận cho công ty Lavenue sử dụng mảnh đất này để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Sau đó, Lavenue đã nộp tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất hơn 700 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, TTCP cho biết khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn có "lợi thế đặc biệt" về thương mại do có ba mặt tiền. Thực tế, đất tại khu vực đường Lê Duẩn có giá trên 400 triệu đồng/m2 (mức giá này dựa vào kết quả trúng đấu giá đất tại 23 Lê Duẩn trước đó có hai mặt tiền).

"Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn có vị trí tốt hơn (ba mặt tiền) diện tích 4.896m2 sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng", Thanh tra Chính phủ đánh giá.

Đến thời điểm TTCP công bố kết luận ngày 04/5/2018, công ty CP Đầu tư Lavenue vẫn được tận dụng khu đất này làm bãi trông giữ xe ô tô. Theo lý giải của công ty này, việc chậm tiến độ là do phải chờ ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Điều đáng lưu ý, tại kết luận, TTCP đã khẳng định những sai phạm này thuộc về lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn

Đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn

 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc…

"Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015", Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở giai đoạn 2009-2010 và các cá nhân có liên quan đến việc thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần 1 cho công ty CP đầu tư Lavenue.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính trách nhiệm thuộc về giám đốc Sở giai đoạn 2011-2012; bên cạnh đó, trách nhiệm thuộc về giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc giai đoạn 2013-2016.

Tuy nhiên, dư luận cũng đặt vấn đề: UBND TP.HCM đã từng tổ chức kiểm điểm một số tổ chức, cá nhân. Nhưng đã thực hiện kiểm điểm đối với lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 liên quan đến việc không đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 8-12 Lê Duẩn hay chưa vẫn là một câu hỏi để ngỏ.

Sai phạm của nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín trong quản lý đất công đã bị cơ quan công an khởi tố và tạm giam. Như vậy, TTCP kết luận và khẳng định những sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài mà UBND TP.HCM "lờ" đi không kiến nghị cách xử lý chẳng khác nào "đánh trống bỏ dùi" và không đủ sức răn đe, ngăn chặn những sai phạm khác trong quản lý đất công.

Do đó, việc cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu ngân sách là hoàn toàn cần thiết.

Thông tin mới nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã có kế hoạch thu hồi dự án nói trên, tổ chức đấu thầu lại. Bên cạnh đó, UBND quận 1 cũng đã ban hành Quyết định hủy bỏ văn bản về việc cho phép "công ty Cổ phần đầu tư Lavenue nghiên cứu lập dự án Lavenue Crown".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top