Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Giao dịch bất động sản không thành có được hưởng thù lao, hoa hồng?

Kinh doanh Bất động sản:

Giao dịch bất động sản không thành có được hưởng thù lao, hoa hồng?

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2015, trường hợp giao dịch bất động sản không thành thì bạn chỉ được hưởng thù lao môi giới theo hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản và không được hưởng hoa hồng.
06:30, 06/11/2019

Anh Nguyễn Văn Lâm (Hà Nội) có câu hỏi: Tôi là nhân viên kinh doanh môi giới bất động sản. Trong quá trình làm việc, có một số lần tôi đã tư vấn, hỗ trợ khách hàng tìm kiếm, kết nối để mua nhà nhưng sau đó họ vẫn không ký được hợp đồng mua nhà. Những trường hợp như vậy, tôi có được trả tiền thù lao, hưởng hoa hồng môi giới từ khách hàng không?

Luật sư Fanci trả lời:

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2015, trường hợp giao dịch bất động sản không thành thì bạn chỉ được hưởng thù lao môi giới theo hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản và không được hưởng hoa hồng.

Ảnh minh họa.

Môi giới bất động sản là việc thực hiện một hoặc toàn bộ các công việc như: Tìm kiếm đối tác theo yêu cầu, mong muốn của khách hàng để tiến hành đàm phán, ký kết các hợp đồng; đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục mua bán, cho thuê, thuê mua bất động sản; cung cấp các thông tin về bất động sản (giá cả, vị trí, tình trạng pháp lý, …) để hỗ trợ cho bên đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản.

Theo Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản 2015, khi bạn thực hiện những công việc môi giới nêu trên, bạn có quyền được hưởng thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản theo Hợp đồng dịch vụ môi giới giữa bạn và khách hàng.

1. Được hưởng thù lao môi giới không phụ thuộc vào kết quả giao dịch bất động sản

Thù lao là khoản được quy định rõ tại Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản 2015 như sau:

"Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới".

2. Chỉ được hưởng hoa hồng môi giới khi giao dịch bất động sản thành công

Hoa hồng là khoản tiền thưởng cho kết quả thực hiện công việc. Theo đó, chỉ có tiền thưởng khi giao dịch bất động sản thành công. Nói cách khác thì khách hàng của bạn đã ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thì bạn có quyền yêu cầu khách hàng thanh toán tiền hoa hồng theo Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản. Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định cụ thể như sau:

"Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng".

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP