Aa

Giao dịch bất động sản qua ngân hàng để đảm bảo an toàn, chống thất thu thuế

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Bảy, 24/06/2023 - 05:52

"Thanh toán qua ngân hàng là một tài liệu quan trọng để xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan khi có tranh chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không qua sàn", đại biểu Phạm Văn Thịnh chia sẻ.

Thảo luận về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản tại Quốc hội ngày 23/6, đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho biết dự thảo luật đã giải quyết được các vướng mắc đang có trong thực tiễn, đề ra được các quy định góp phần quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh bất động sản, đảm bảo tốt quyền lợi của người mua bất động sản hình thành trong tương lai, cũng như thuận lợi cho các chủ đầu tư huy động nguồn lực chuyển nhượng dự án. Hệ thống thông tin về kinh doanh bất động sản đã đề cập chi tiết nội dung thông tin về trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan, giúp cho công tác quản lý nhà nước nắm bắt được sát các thông tin, đẩy mạnh minh bạch thị trường và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của các bên liên quan.

Đồng thời, đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu Điều 49 thanh toán trong giao dịch bất động sản, nên quy định phương thức thanh toán trong giao dịch bất động sản là phải chuyển khoản qua ngân hàng:

Thứ nhất là việc này thực hiện không khó khi thanh toán qua ngân hàng trong nền kinh tế đã phổ biến và tiện dụng, thực tế ngay cả các giao dịch bất động sản ở nông thôn cũng cần được công chứng tại trung tâm các huyện hoặc thị tứ, những nơi này đều có các phòng giao dịch của ngân hàng thương mại ở đó.

Thứ hai, đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 đã được Chính phủ ban hành và có nêu "sửa đổi các văn bản pháp luật để quy định thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực có giá trị giao dịch lớn như bất động sản phù hợp với pháp luật phòng, chống rửa tiền, phòng, chống tham nhũng". Chính phủ và các địa phương cũng đã quy định và đang thực hiện được việc thanh toán không dùng tiền mặt với phạm vi toàn quốc như thu học phí các bậc học phổ thông, thu phí dịch vụ, vệ sinh môi trường, tiền điện, nước sinh hoạt thì không có lý do gì để giải thích khi không quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với giao dịch bất động sản.

Thứ ba, quy định thanh toán qua ngân hàng còn là hình một hình thức bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan khi có tranh chấp xảy ra. Thực tế khi giao dịch bất động sản thông qua sàn, tức chỉ có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng viên chứng thực, không có thanh lý hợp đồng nên vẫn xảy ra rủi ro cho cả hai bên khi có tranh chấp, vì việc bên mua, bán và công chứng viên phối hợp để thực hiện đồng thời việc hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng và chứng thực hoàn thành giao dịch diễn ra tại cùng một thời điểm là rất phức tạp.

Vì vậy, dữ liệu thanh toán qua ngân hàng sẽ là một tài liệu quan trọng để xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan khi có tranh chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không qua sàn xảy ra, còn với giao dịch qua sàn thanh toán không dùng tiền mặt cũng giúp đảm bảo quyền lợi của các bên tốt hơn khi có tranh chấp xảy ra.

Thứ tư, quy định thanh toán qua ngân hàng còn góp phần chống thất thu thuế một cách hiệu quả vì giá trị của giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn và liên quan đến hầu hết các sắc thuế quan trọng như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho ý kiến Điều 57, các giao dịch bất động sản qua sàn, sửa đổi khoản 1 như sau "Chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản để người dân tự xây nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư đã được cấp giấy nhận quyền sử dụng đất cho từng lô, từng nền đất theo quy hoạch thì phải thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản".

Vì thực tế, đối với dự án phân lô bán nền, hầu hết các chủ đầu tư khi đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch và hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì được cơ quan nhà nước cấp giấy nhận theo từng lô, từng nền, nên việc chuyển nhượng có thể diễn ra bình thường, không cần thiết bắt buộc phải qua sàn như giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top