05/07/2016, 16:04 GMT+7

Giao dịch căn hộ cao cấp: Tăng thật, không lo ảo

Reatimes.vn Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản không những đã phục hồi mà còn đang chứng kiến sự sôi động trong các giao dịch thuộc phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Đặc biệt lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng được chào bán liên tục trong 6 tháng đầu năm. Điều này cũng đặt ra lo ngại, liệu xu hướng này có bền vững hay tiềm ẩn những rủi ro lớn cho thị trường?

Tăng nóng giao dịch nhà ở hạng sang

Chỉ trong khoảng 2 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản chứng kiến hàng loạt các dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng được mở bán. Tại Hà Nội, khoảng trên 1.200 giao dịch thành công, còn tại TP Hồ Chí Minh, con số giao dịch thành công cũng tương tự.

Đáng chú ý các giao dịch thành công chủ yếu rơi vào phân khúc nhà ở trung và cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng. Xu hướng này, theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hoàn toàn ngược chiều với xu hướng của năm 2015 – đó là phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, nhà thương mại giá rẻ dẫn dắt thị trường. 

6 tháng đầu năm phân khúc căn hộ giá bình dân “chìm hơn” phân khúc nhà cao cấp.

6 tháng đầu năm phân khúc căn hộ giá bình dân “chìm hơn” phân khúc nhà cao cấp.

Cũng với nhận định rằng, phân khúc nhà ở trung và cao cấp đang trở thành phân khúc chính “làm chủ” thị trường bất động sản, CBRE Vietnam cho hay, trong số khoảng hơn 4.800 căn hộ được giao dịch trong quý II của năm 2016, thì tỷ lệ lượng giao dịch căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt là các dự án được chào mới. 

Tính cả 6 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới 40%. Song song với diễn biến đó, đối với phân khúc căn hộ bình dân – phân khúc từng một thời chiếm lĩnh thị trường, lại giảm còn 20% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Những diễn biến trên cho thấy, thị trường không những đã qua thời “ngủ đông” mà còn tăng nóng các giao dịch, đặc biệt là các phân khúc nhà ở cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng, hạng sang.

Thực tế này lại đang dấy lên những lo ngại về cơn sốt ảo, bong bóng bất động sản có thể quay trở lại. Nhất là khi thị trường vừa trải qua một cơn khủng hoảng, một cú sốc lớn mà nguyên nhân chủ yếu do giới đầu cơ, nhà đầu tư “om” quá nhiều nhà ở thuộc phân khúc hạng sang, cao cấp. 

Tăng thật…

Tuy nhiên, giải tỏa những lo ngại này, ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, mặc dù khoảng 70% nhu cầu thị trường đang tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trung bình trở xuống, song việc các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc cao cấp không lo sẽ đẩy thị trường đến nguy cơ khủng hoảng thừa như thời kỳ thị trường đã trải qua trước đây. Là bởi, các hàng hóa của phân khúc này vẫn được nhà đầu tư quan tâm và tính thanh khoản vẫn tốt. 

Phân tích rõ hơn cho nhận định này, ông Quang cho hay, bản thân các chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm cao cấp nhưng quy mô, cơ cấu của các sản phẩm và tổng giá trị của các bất động sản cao cấp đã được họ tính toán rất cẩn thận, làm sao để phù hợp với nhu cầu của người mua. 

Còn theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong thời gian hơn 1 năm qua, khi thị trường tăng trưởng nhanh, phân khúc trung cấp và cao cấp có được chú ý hơn do khả năng hấp thụ của thị trường thường tốt hơn cho các phân khúc này.

Việc giá đất ngày càng tăng cao sẽ khiến các nhà đầu tư bất động sản khó khăn trong việc chọn lựa phân khúc nào để phát triển sản phẩm. Trong rất nhiều trường hợp, các chủ đầu tư bắt buộc phải chào bán sản phẩm với giá cao để đảm bảo đạt lợi nhuận kỳ vọng do chi phí đầu vào (chi phí đất, chi phí mềm, giá thành xây dựng) cao.

“Việc tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc cao cấp cao trong năm 2015 (do người mua thấy triển vọng tỷ suất lợi nhuận cao từ việc thuê nhà) cũng khuyến khích các chủ đầu tư vào phân khúc này” – bà Dung nhận định. Tuy nhiên, theo bà, sau một thời gian thị trường và các chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh để trở về mức cân bằng hợp lý./.

Bạn đang đọc bài viết Giao dịch căn hộ cao cấp: Tăng thật, không lo ảo tại chuyên mục Xu hướng - Dự báo của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP