Aa

Giao lưu toàn quốc các điển hình tiên tiến học và làm theo Bác Hồ

Thứ Ba, 20/08/2019 - 14:24

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, với chủ đề “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”, nhân dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Ðảng, Trưởng ban Kinh tế TƯ; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các Ủy viên TƯ Ðảng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, một số đơn vị, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao Bằng khen tặng các cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu. Ảnh: Trần Hải

Các khách mời dự buổi giao lưu chia sẻ những tình cảm sâu sắc đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc, những bài học giản dị mà ý nghĩa, có sức lan tỏa, mà họ học được từ cuộc đời và sự nghiệp của Người. Những bài học đã góp phần nhân lên những lẽ sống, hành động cao đẹp, khích lệ họ trên con đường lập thân, lập nghiệp, cống hiến, sáng tạo, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. 

Ðó là tám bài học ý nghĩa được đúc kết từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có ảnh hưởng lớn đến những quyết định trong sự nghiệp của tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng Trường đại học Funix. 

Là những câu chuyện cảm động về Bác của Giáo sư Hoàng Chí Bảo. Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Ðức Thìn với niềm tự hào về truyền thống nghìn việc tốt, dù sức khỏe đã yếu, nhưng ông vẫn không ngừng sáng tạo và nhân lên những hành động thiết thực làm đẹp thêm quê mình. 

Ông Sầm Văn Bình, người dày công nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn nhiều tài liệu về chữ viết của dân tộc Thái, với trăn trở khôi phục và truyền dạy lại cho người Thái chữ viết và gìn giữ văn hóa của dân tộc mình. 

Doanh nhân trẻ Lương Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BPO Mắt Bão, không sợ thất bại trên con đường nâng tầm doanh nghiệp, với giấc mơ vươn ra toàn cầu. Là phi công trẻ Nguyễn Văn Thuận, một trong 10 gương mặt tiêu biểu toàn quân năm 2018, phi công Việt Nam đầu tiên làm chủ chiếc “thủy phi cơ” hiện đại DHC-6; đến nay, anh đã thực hiện thành công hàng trăm chuyến bay nối đất liền và quần đảo Trường Sa, trở thành gương sáng trong tuổi trẻ toàn quân. 

Là ông Ngô Văn Ðậu (Tám Ðậu), nông dân sản xuất giỏi và rộng lòng giúp đỡ người nghèo ở An Giang. Nữ họa sĩ già Ðặng Ái Việt đã lặn lội trên mọi nẻo đường đất nước để ký họa hàng nghìn bức chân dung về các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Và ước mơ được một lần ra thăm Hà Nội, được viếng Lăng Bác Hồ trở thành hiện thực trong sự xúc động của một người con miền Nam, cựu chiến binh Phùng Minh Út. Câu chuyện cảm động về học tập và làm theo Bác của cựu tù Côn Ðảo Bùi Văn Toản. 

Và những tấm gương cán bộ, đảng viên hôm nay học tập và làm theo Người để luôn nêu gương sáng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư như Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Tuấn. Và đặc biệt, có sự xuất hiện của họa sĩ Gioóc-giơ Bu-chét, con trai của cố nhà báo nổi tiếng thế giới người Ô-xtrây-li-a Uyn-phơ-rết Bớc-séc, người từng sống cùng bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam những năm gian khổ trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Ông đã kể những câu chuyện về tình cảm của cha mình dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng những điều ông học được từ kỷ niệm quý giá đó.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu về dự buổi giao lưu. Thủ tướng nhấn mạnh, với mỗi chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng, của dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh. 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Tại chương trình giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 5 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top