Aa

Giữa tâm bão Covid-19, chỉ tiêu kinh doanh của Nam A Bank vẫn tăng trưởng tốt

Thứ Ba, 28/04/2020 - 16:03

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế toàn cầu, ngành tài chính - ngân hàng cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. Tuy nhiên, kết thúc quý I/2020, các chỉ tiêu kinh doanh của Nam A Bank vẫn tăng trưởng tốt.

Theo báo cáo hợp nhất quý I/2020 của Nam A Bank, trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng tài sản đạt 98.197 tỷ đồng, tăng 3.509 tỷ đồng (+3,7%) so với năm 2019, đạt 85% kế hoạch; huy động vốn thị trường 1 đạt 81.400 tỷ đồng, tăng 6.243 tỷ đồng (+8,3%) so với năm 2019, đạt 88% kế hoạch…

Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Đơn cử như thu thuần kinh doanh ngoại hối hợp nhất đạt 14,4 tỷ đồng, tăng 12,3 tỷ đồng (+577%).

Như vậy, mới đi hết ¼ chặng đường kinh doanh năm 2020, nhiều chỉ tiêu kinh doanh ngân hàng như: Tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ cho vay… đã đạt gần 90% so với kế hoạch đã đưa ra; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Mặc dù các chỉ tiêu kinh doanh trong quý I đều tăng trưởng tốt nhưng do chỉ tiêu lãi thuần từ cho vay giảm khiến lợi nhuận trong kỳ giảm một nửa. Theo đó, lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I đạt 143 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt 18% kế hoạch.

Khách hàng giao dịch tại Nam A Bank.

Việc lãi thuần nói riêng và lợi nhuận trước thuế nói chung của Nam A Bank giảm so với cùng kỳ năm 2019 là vấn đề nằm trong tình hình hoạt động chung của ngành tài chính - ngân hàng quý I/2020. Trước diễn biến dịch Covid-19, ngân hàng đã và đang thực hiện đầy đủ Thông tư 01/2020 của NHNN về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng đang vay tại Nam A Bank.

Bên cạnh đó, thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương của NHNN, Nam A Bank đã triển khai nhiều gói giải pháp tài chính hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó ưu đãi mạnh về lãi vay. 

Đơn cử như mới đây nhất, ngân hàng đã triển khai gói giải pháp tài chính ưu đãi lên đến 15.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng trong thời điểm bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, hạn hán và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Gói giải pháp tài chính này bao gồm tái cấp tín dụng, cơ cấu lại nợ, đặc biệt là giảm lãi suất giảm lên đến 3,1%/năm so với mức lãi suất quy định hiện hành. Điều này góp phần lý giải tại sao dư nợ cho vay thị trường 1 hợp nhất của Nam A Bank đạt 70.694 tỷ đồng, cũng tăng 3.148 tỷ đồng (+4,7%) so với năm 2019 nhưng lãi từ hoạt động cho vay khách hàng trong quý I lại giảm 29%, còn hơn 464 tỷ đồng.

Đại diện Nam A Bank cho biết: “Trong những tháng đầu năm 2020, kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bằng những quyết sách quan trọng của Ban lãnh đạo, sự chủ động của CBNV, các chỉ tiêu kinh doanh trong quý I của ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản luôn được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất. Song song đó, ngân hàng cũng triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hàng loạt giải pháp tài chính, đồng hành cùng khách hàng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh này”.

Thời gian tới, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên Nam A Bank sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, triển khai thêm nhiều chương trình mới nhằm hỗ trợ về vốn, lãi suất cho khách hàng ổn định kinh doanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của Nam A Bank trong các quý tiếp theo nhưng ngân hàng vẫn tiếp tục quyết liệt triển khai gói giải pháp tài chính tiện ích để đồng hành cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Song song đó, ngân hàng cũng tiếp tục đẩy mạnh “số hóa”, gia tăng tiện ích giúp khách hàng giao dịch trực tuyến nhanh chóng, an toàn nhằm hạn chế tiếp xúc cộng đồng…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top